เมือง Baguio
เมืองตากอากาศของชนชาติฟิลิปปินส์

เมือง Baguio (บาเกียว) เป็นเมืองในจังหวัดเบงเกต ประเทศฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะลูซอน ห่างจากกรุงมะนิลา ไปทางทิศเหนือราว 210 กิโลเมตร อยู่สูงจากระดับทะเล 1,372 เมตร รายล้อมไปด้วยขุนเขา จึงมีอากาศเย็นสบาย ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยมในการมาพักผ่อนของทั้งเจ้าบ้านและผู้มาเยือน

 “the Summer Capital of the Philippines”

สิ่งแรกที่สามารถสัมผัสได้เมื่อมาเยือนเมืองนี้ คือสภาพอากาศที่เย็นสบาย ไม่ว่าจะมองไปทางไหนทั่วทั้งเมืองก็ถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอก เนื่องจากตั้งอยู่บนความสูงเกือบ 1,400 เมตร ห้อมล้อมไปด้วยภูเขาสูงและป่าสนมากมาย อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20-26 องศาเซลเซียส ตลอดทั้งปี บวกกับภูมิเทศที่ร่มรื่นสวยงาม จึงทำให้บาเกียวเป็นเมืองสำหรับพักผ่อนยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง และได้สมญานามว่า“the Summer Capital of the Philippines”

เมืองแห่งประวัติศาสตร์

ในอดีตเจ้าอาณานิคมอย่างสเปนพยายามเข้ามารุกรานและสามารถเข้ามาตั้งฐานทัพได้ในปี ค.ศ.1846 ใกล้กับเมืองบาเกียว ต่อมาอีก 22 ปี ฟิลิปปินส์ก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้เมืองนี้มักมีกลิ่นอายความเป็นอเมริกาขนาดย่อมๆ อีกทั้งมีสิ่งปลูกสร้างสวยงามมากมาย

เมืองที่ปลอดภัยที่สุด

บาเกียวเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัย เพราะเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการสำคัญหลายแห่ง เช่น โรงเรียนฝึกทหารของฟิลิปปินส์ (P.M.A.: Philippines Military Academy) และบ้านพักของประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ (Mansion House) จึงทำให้เมืองนี้มีประวัติคดีอาชญากรรมที่น้อยที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้

เมืองแห่งชนเผ่าและงานฝีมือ

บาเกียวเป็นเมืองที่มีชนเผ่าหลากหลายอาศัยอยู่ บางเผ่าก็อพยพมาจากเขตภูเขาสูงที่ห่างไกล สิ่งที่มาพร้อมกับชนเผ่าเหล่านี้คืองานแกะสลักไม้ ที่สั่งสมกันมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล จนกลายเป็นความชำนาญ ช่างไม้มากฝีมือต่างก็รวมตัวกันตั้งหมู่บ้านอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองบาเกียว บริเวณนี้จึงได้รับสมญานามว่าเป็นหมู่บ้านช่างไม้ ซึ่งเต็มไปด้วยโรงงานแกะสลักผลงานจากท่อนไม้มากมาย งานศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่ชาวเผานำติดตัวมาด้วยคือการทอผ้า เส้นใยฝ้ายที่ถักทอขึ้นมาเป็นเสื้อ กระโปรง และอีกมากมาย สีสันที่ฉูดฉาด เรื่องราวบนผืนผ้า บ่งบอกวิถีชีวิตดั้งเดิมของชนเผ่าเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี 

 ศูนย์รวมสถาบันการศึกษาชั้นนำ

มีสถาบันอุดมศึกษาที่มีชื่อเสียงอยู่มากมาย ได้แก่ Saint Louis University, University of the Cordilleras, University of the Philippines Baguio, Pines City Colleges, Philippine Military Academy, University of Baguio,  Baguio Central University, และ Easter College และในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนของทุกปี ครูจากทั่วประเทศจะเดินทางมาเข้าร่วม Teacher’s Camp ที่บาเกียวเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และพัฒนาการเรียนการสอนอีกด้วย

อาหารการกิน

เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมแบบผสมผสาน อาหารการกินมีลักษณะผสมระหว่างอาหารสเปนและอเมริกัน เราจึงเห็นอาหารประเภทย่างและอบเนยอยู่ทั่วไป รวมถึงอาหารสไตล์ตะวันตกก็มีให้เลือกลิ้มรสอีกมากมาย

 ลูร์เดส กร็อตโต ศูนย์รวมจิตใจของชาวเมือง

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งในเมืองบาเกียว คือลูร์เดส กร็อตโต รูปปั้นศักดิ์สิทธิ์ของพระแม่มารี ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเนินมาริดอร์ หากต้องการขึ้นไปสักการะสิ่งสิทธิ์ต้องเดินเท้าขึ้นบันได มีทั้งหมด 252 ขั้น เป็นการพิสูจน์ทั้งแรงกายและแรงศรัทธา ทุกวันอาทิตย์คริสต์ศาสนิกชนจะเดินทางมาขอพรกันมากมาย

การเดินทางภายในเมืองบาเกียว

เนื่องจากบาเกียวเป็นเมืองที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก อีกทั้งสถานที่สำคัญๆ ต่างก็อยู่ใกล้กัน จึงสามารถเดินทางด้วยรถสาธารณะได้ไม่ยากนัก ดังนี้

รถจิ๊ปนีย์ (Jeepney)

เป็นรถโดยสารประเภทหนึ่งในฟิลิปปินส์รวมถึงในตัวเมืองบาเกียว ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของประเทศนี้ หน้าตาก็จะคล้ายรถสองแถวของบ้านเราแต่ตัวรถมีความยาวกว่า นำมาต่อเติมตกแต่งด้วยสีสันและลวดลายฉูดฉาดสร้างเอกลักษณ์น่าจดจำไม่เหมือนใคร ค่าบริการเริ่มต้นที่ประมาณ 8.5 เปโซ

แท็กซี่

ในเมืองบาเกียวมีแท็กซี่ให้บริการอยู่มากมาย อัตราค่าบริการเริ่มต้น 35 เปโซ (500 เมตรแรก)

Access to Baguio

การเดินทางมายังบาเกียวนั้นง่ายดาย จากกรุงมะนิลา การเดินทางโดยรถบัสจากประสบการณ์ประมาณ 5-7 ชั่วโมง เท่านั้น ก็จะมาถึงเมืองแห่งนี้ รายละเอียดการเดินทางเพิ่มเติม คลิก

 

เรียนภาษาอังกฤษที่เมืองบาเกียว

เรียนภาษาอังกฤษเมืองบาเกียว beci

BECI โรงเรียนที่มีพื้นที่สำหรับการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ สิ่งอำนวยความสะดวกภายในโรงเรียนครบวงจร เปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษแบบเข้มข้น (Sparta ESL), หลักสูตรเตรียมสอบ IELTS, TOEFL, TOEIC แบบรับรองผลคะแนน, หลักสูตรเพื่อเตรียมเป็น Flight Attendant และ Barista ที่สำคัญโรงเรียนมี Speaking Prescription (SP) สำหรับการประเมินทักษะการพูดของนักเรียนอย่างเป็นรูปธรรม เพิ่มเติมคลิก

เรียนภาษาอังกฤษที่บาเกียว monol

MONOL โรงเรียนที่มี E.O.P. (นโยบายที่กำหนดให้นักเรียน ครูและเจ้าหน้าที่ภายในโรงเรียนต้องใช้ภาษาอังกฤษเท่านั้น) ที่เข้มงวดและใช้งานได้จริงทั่วทั้งโรงเรียน นักเรียนทุกคนจะใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกันตลอดเวลา สถาบันมีห้องพักที่สะดวกสบายแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนที่ชัดเจน เปิดสอนหลักสูตร Speaking ESL, Intensive Speaking ESL, IELTS Guarantee, TOEIC และหลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับเด็กโดยมีเจ้าหน้าที่ของสถาบันช่วยดูแล เพิ่มเติมคลิก

[รีวิว] 2 สถาบันสอนภาษาอังกฤษที่บาเกียว ฟิลิปปินส์ คลิกที่นี่

สนใจเรียนภาษาอังกฤษในเมืองบาเกียว

ติดต่อ โทร. 095-909-3960
E-mail : studyinph@korpungun.com
Add Line : korpungun.ph

Featured image credit : islandsofthephilippines.com
Photo Credits : travellingthephilippines.info

 

ติดตามก้อปันกันได้ที่
Facebook Page : korpungunoverseas

ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน