เมือง Corvallis
รัฐ Oregon USA

10 เหตุผล อยากไปเรียนต่อที่ Corvallis ทันที!
เมืองน้อง Porland แสนน่ารัก แห่งรัฐ Oregon

“เมืองที่คุณพร้อมจะตกหลุมรัก”

ถ้าเมืองพอร์ตแลนด์ แห่งรัฐโอริกอน เปรียบเสมือนกรุงเทพฯ ของประเทศไทย เมืองคอร์วัลลิส ก็เปรียบเสมือนจังหวัดนนทบุรี ที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม แต่ชิลล์และสะดวกสบายกว่าหลายเท่า!

สาวกเมืองพอร์ตแลนด์ใจเย็นก่อน เรากำลังพูดถึงความหนาแน่นของประชากรที่น้อยกว่า ขนาดเมืองที่เล็กกว่า และการคมนาคมที่รวดเร็วกว่าเมื่อเทียบกันช็อตต่อช็อต แต่ก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ตั้งแต่มหาวิทยาลัยประจำรัฐ ไปจนถึงร้านคราฟท์เบียร์ที่พร้อมให้วัยรุ่นได้ลิ้มลองรสชาติความเป็นผู้ใหญ่แล้ว!

เอ้า ใครแพลนจะไปเรียนต่อในรัฐโอริกอน ลองมามองเมืองคอร์วัลลิสเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกหน่อยมั้ย!!

make-local-habit-corvallis-oregonPhoto Credit

1. อยู่ที่นี่ก็เหมือนอยู่ Portland

เพราะห่างกันชั่วโมงกว่าๆ หากเดินทางด้วยรถยนต์ จำนวนประชากรไม่หนาแน่นเพราะทั้งเมืองมีแค่ห้าหมื่นคนนิดๆ (ในขณะที่ Portland มีคนอยู่เกือบ 7 แสน!) แต่แน่นอนว่าสภาพอากาศและทรัพยากรทางธรรมชาตินั้นเหมือนกันเป๊ะ อากาศดีตลอดปี (เฉลี่ย 2-25 องศาเซลเซียสเอง!) มีฝนตกบ้างพอชุ่มฉ่ำ

intoglobal-oregon-state-university-corvallis-oregonPhoto Credit

2. Corvallis คือเมืองแห่งการศึกษา

เพราะเป็นที่ตั้งของ Oregon State University มหาวิทยาลัยประจำรัฐที่สร้างบรรยากาศการเรียนได้เป็นอย่างดี มีนักศึกษามากถึง 26,000 คน มีหลายสาขาวิชาเอกให้เลือกเรียน ส่วนเรื่องคุณภาพการศึกษานี่หายห่วงได้เลย รัฐโอรีกอนเป็นตัวเลือกแรกๆ ของนักเรียนจากทั่วโลกอยู่แล้ว

corvallis-bike-lanesPhoto Credit

3. เป็นเมืองแห่งความสงบ

เพราะเด็กน้อย (จริงๆ!) ยืนยันจากอัตราการเกิดของเด็กทั่วรัฐโอรีกอน แล้วพบว่า Corvallis คือเมืองซึ่งมีเปอร์เซ็นต์ต่ำสุด แปลว่าจะดูหนัง กินข้าว ปั่นจักรยาน ปิกนิก หรือเข้ามิวเซียม ก็จะไม่มีเสียงเจี๊ยวจ๊าวของเด็กๆ มากวนใจ กวนสมาธิคุณแน่นอน!

transit-update-headed-to-city-council-corvallis-oregonPhoto Credit

4. เป๊ะปังเรื่องการเดินทาง

อย่างที่บอกว่าค่าเฉลี่ยของการเดินทางในเมืองนี้ใช้เวลาต่ำว่าโอรีกอน เพราะนอกจากไซส์เมืองจะมีขนาดเล็กกว่า ยังมีตัวเลือกให้ใช้กันอย่างหลากหลาย มีบัสให้นั่งฟรี แท็กซี่ ปั่นจักรยาน หรือจะเลือกเดินซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายสุดของการเดินทางในดาวน์ทาวน์ วันหยุดนั่ง Oregon Express Shuttle ไปแฮงก์เอ๊าท์ที่ที่พอร์ตแลนด์ ใช้เวลาชั่วโมงนิดๆ เอาเป็นว่าไม่ปวดหัวกับการโก่งค่าเดินทาง หรือข้ออ้างเรื่องการเติมแก๊สแน่นอนอะ

breweries-craftbeer-corvallis-oregonPhoto Credit

5. เป็นเมืองที่มีความปลอดภัย

อย่างหนึ่งที่เมืองแห่งนี้มีคล้ายกับพอร์ตแลนด์คือความปลอดภัย นั่นแปลว่าวัยรุ่นทุกคนถูกอนุญาตให้โตเป็นผู้ใหญ่ ทั้งเรื่องการเข้าสังคมและไลฟ์สไตล์ประจำวัน หากมีความรับผิดชอบแล้ว อยากบอกว่างานแอลกอฮอลอย่างคราฟท์เบียร์และบาร์เก๋ๆ ในเมืองนี้ก็มีให้เลือกฮอปปิ้งกันไม่น้อยเลยล่ะ เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มทางเลือกสำหรับสังสรรค์ในโอกาสต่างๆ ถ้ามั่นใจว่าไม่เละเทะหรือตื่นมาเรียนไหว… WHY NOT!?

restaurant-corvallis-oregonPhoto Credit

6. สำหรับค่าครองชีพ

ก็ต้องบอกตามตรงว่าอาจจะสูงกว่าราคาโดยเฉลี่ยในประเทศอเมริกาประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ แต่อย่าเพิ่งเสียใจ เพราะยังไงก็ยังถูกกว่าอยู่ในพอร์ตแลนด์อยู่ดี! ปกติค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จะหมดไปกับการกินข้าวนอกบ้าน ซึ่งถ้าใครมาเมืองนี้เพื่อเรียนต่อ ก็จะประหยัดไปได้มากเพราะราคาอาหารในแคนทีนจะถูกกว่ามาก นอกจากนั้นอาจจะเป็นค่าเข้า หรือบัตรสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ในวันหยุด

INTO-OSU-living-students-in-park-corvallis-oregonPhoto Credit

7. ไม่มีเรียนแล้วไปไหน

เอาอย่างนี้ ขอแบ่งกิจกรรมเป็น 2 หมวดใหญ่ๆ คือฟรีกับเสียเงิน สำหรับกิจกรรมที่ไม่ต้องควักกระเป๋านั้นส่วนใหญ่ไปในเชิงรักษ์ธรรมชาติหรืออนุรักษ์พลังงาน เช่น ปิกนิก ปั่นจักรยาน พายเรือในทะเลสาป ซึ่งขอบอกว่าแม้จะดูธรรมดาๆ แต่ถ้าเทียบกับเมืองไทยแล้ว ความสดชื่นของเมือง Corvallis จะทำให้ทุกคนโหยหาการออกไปข้างนอก รักความอบอุ่นของแดด รักสีโทนน้ำตาลอมแดงในฤดูใบไม้ผลิ ปั่นจักรยานไปถ่ายรูปในมุมต่างๆ ของเมือง ลืมการเดินเข้าห้างสรรพสินค้าไปได้เลย

obama-in-corvallis-oregon

Photo Credit

8. เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหาร

ส่วนกิจกรรมที่ต้องลงทุนนิดหน่อยนั่นก็คือการกิน (แหงล่ะ!) Corvallis นี่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารไม่แพ้เมืองไหน ยืนยันจากภาพในตำนานที่ประธานาธิบดี บารัค โอบามา เดินทางมากินพิซซ่าเพื่อตอกย้ำว่า Corvallis คือเมืองที่ทำพิซซ่าอร่อยสุดในอเมริกา! รวมทั้งแฮมเบอร์เกอร์ที่ถูกจัดอันดับให้ว่าเป็น The Best Burger อีกด้วย หืม แค่คิดก็หิวอีกแล้ว

corvallis-festivalPhoto Credit

9. เมืองแห่งเทศกาลสนุกสนานรื่นเริง

ถึงแม้ว่าที่นี่จะสู้ในเรื่องพิพิธภัณฑ์หรือแหล่งการเรียนรู้ไม่ได้เมื่อเทียบกับเมืองใหญ่อื่นๆ แต่คาแรกเตอร์อันเด่นชัดของ Corvallis หรือความสนุกสนานและเป็นกันเอง ขนาดเล็กของเมืองทำให้คนรู้จักกันไปหมด ที่สำคัญคือจัดงานเทศกาลบ่อยมาก ทั้งงานเกี่ยวกับอาหาร ศิลปะ ดนตรี หรือจะเป็นสายเฮลธี่อย่างวิ่งมาราธอนก็มีไม่ขาดนะจ้ะ ยิ่งอากาศดีๆ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ บรรยากาศในเมืองจะยิ่งคึกคักก่อนจะถึงวันคริสมาสต์ ใครอยากศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม เข้าไปดูที่ www.corvallisfallfestival.org ได้เลย

oregonlive-corvallis-oregonPhoto Credit

10. โดยสรุปแล้ว

พูดตามตรง จะมีเด็กไทยสักกี่คนที่ลุกขึ้นมาประกาศว่า “อยากมาเรียนที่ Corvallis จังเลย!!” แค่ข้อมูลใน Google ยังมีให้ศึกษาน้อยมาก แต่หากมองในมุมกลับ ประสบการณ์แบบยังไม่ปรุงแต่งกำลังรอต้อนรับทุกคนอยู่ ดีกว่าไหมที่เราจะได้ไปอยู่ท่ามกลางบรรยากาศของชุมชนคนจริงๆ ไม่ใช่ห้อมล้อมด้วยหมู่นักศึกษาที่ถูกจัดเตรียมทุกอย่างให้แล้ว? อยู่ในรัฐที่ดีที่สุด อาหารดี ดนตรีเพราะ ธรรมชาติสมบูรณ์ ข้ามไปแคนาดาก็สะดวก

เอาเป็นว่าถ้าทุกอย่างที่บอกมานี้ใช่กับไลฟ์สไตล์วัยรุ่นอย่างเธอ
กางแผนที่หาเมือง Corvallis เดี๋ยวนี้!

Feature image credit : INTO STUDY

……………..

เรียนต่ออเมริกา
เมือง Corvallis รัฐ Oregon USA

Oregon State University

Oregon State University เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่เน้นการวิจัย ติดอันดับที่ 4 เมืองที่เหมาะสำหรับวิทยาลัยที่สุดในสหรัฐอเมริกา (Forbes 2017) มีศูนย์นวัตกรรมอยู่ภายในมหาวิทยาลัย นักศึกษาจะได้ทดลองทำธุรกิจจริง มีการแข่งขันกันเพื่อที่จะได้รับการสนับสนุนธุรกิจโดยมหาวิทยาลัย มีหลักสูตรวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ (STEM) ที่โดดเด่นมาก อีกทั้ง ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในการประดิษฐ์หุ่นยนต์และ AI

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Oregon State University คลิกที่นี่

 

KorPunGun ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศ ก้อปันกัน