[รีวิว] วิศวกรเรียนภาษาอังกฤษ
เตรียมตัวทำงานที่เซบู ฟิลิปปินส์ 

ธนพร โพธิ์อำพร (คุณเคน)
หลักสูตร : Intensive Power Speaking (IPS)
ระยะเวลา : 4 สัปดาห์
(3 กันยายน – 27 ตุลาคม 2018)

 แนะนำตัวหน่อย ?

ผมชื่อ เคน ครับ อายุ 26 ปี ตอนนี้เป็นวิศวกรของบริษัทแห่งนึงในประเทศฟิลิปปินส์ครับ

• ทำไมถึงมาเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ?

เพราะว่าก่อนเริ่มงานภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้เลย รู้แต่ศัพท์ แต่ไม่รู้ว่าจะประกอบให้เป็นประโยคยังไง แต่หลังจากได้เรียน ก็รู้สึกว่าสามารถพูดคุยกับคนอื่นรู้เรื่อง ฟังรู้เรื่องมากขึ้น สามารถนำมาใช้ในการทำงานกับบริษัทและสื่อสารกับคนต่างชาติที่โรงงานครับ

รีวิว วิศวกรเรียนภาษาอังกฤษ สถาบัน Philinter ฟิลิปปินส์ โดย คุณเคน

• เรียนนานแค่ไหน พัฒนาขึ้นอย่างไรบ้าง ?

ผมมาเรียนหนึ่งเดือนครับ จากวันแรกไม่ได้เลย พูดไม่ได้ ไม่กล้าคุยกับคนอื่น แต่พอมาเรียนวันแรก มีเพื่อนเข้ามาหา มีเพื่อนเข้ามาคุยด้วย เราก็พยายามจำสิ่งที่เขาพูด พยายามฟังแล้วก็เอาไปเรียนรู้ด้วยตัวเอง

เมื่อก่อนตอนอยู่ไทยหนีภาษาอังกฤษตลอด (หัวเราะ) เพราะว่าตอนเรียนไม่ได้สนใจที่จะเรียนภาษาอังกฤษเลย แต่พอมาที่นี่ มาเรียนหนึ่งเดือน ผมรู้สึกว่าผมมีความมั่นใจมากขึ้น ทั้งในอาชีพและในชีวิตประจำวัน คือ สมมติว่าผมทำงานที่นี่ในระยะเวลาสองปี ถ้าผมได้ภาษาอังกฤษ ผมสามารถหาสิ่งที่ดีกว่าในชีวิตได้แน่ๆ 

• ช่วงที่มาเรียนเป็นนักเรียนไทยคนเดียวในโรงเรียน มีข้อดีหรือข้อเสียยังไง ?

ช่วงแรกๆ ก็มีข้อเสียคือ ยังไม่รู้จักใคร ไปกินข้าวหรือใช้ชีวิตก็อยู่คนเดียวส่วนใหญ่ แต่หลังจากรู้จักเพื่อนประมาณไม่ถึงหนึ่งอาทิตย์ ก็คิดว่ามีเพื่อนเยอะ เพื่อนก็คอยช่วยเหลือเรื่องภาษาด้วย ชวนไปกินข้าว ชีวิตการเป็นอยู่ก็โอเคขึ้น

รีวิว วิศวกรเรียนภาษาอังกฤษ สถาบัน Philinter ฟิลิปปินส์ โดย คุณเคน

• เรียนหลักสูตรอะไร เป็นยังไงบ้าง ?

ผมเรียนหลักสูตร Intensive Power Speaking (IPS) เกี่ยวกับการพูด และการสนทนาเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตัวผมชอบทุกวิชานะ แต่ผมไม่ชอบวิชา Listening เพราะเป็นวิชาที่ยากสำหรับผมในช่วงแรก เพราะผมฟังไม่รู้เรื่อง (หัวเราะ) แต่มีครูคนหนึ่งที่สอนคาบ Listening เขาพยายามให้ผมฟังก่อน พยายามอธิบายสิ่งที่ผมได้ยินโดยสร้างจากคำนำ เนื้อหา มาสรุป โดยให้ฝึกพูดทุกคาบ ตอนหลังก็พยายามพูดให้ได้มากที่สุดครับ อันนี้น่าจะเป็นข้อดี

• รู้สึกว่าการได้เรียนก่อนที่จะได้นำไปใช้งานจริง เป็นประโยช์มากน้อยแค่ไหน ?

ต้องบอกก่อนว่าตอนแรกไม่ได้เลย ก็เป็นกังวลว่าเราจะทำงานไม่ได้ แต่พอหลังจากเรียนเสร็จแล้วมีความมั่นใจในระดับนึง เพราะว่าก็คุยกับเพื่อนที่โรงเรียนพอรู้เรื่องบ้าง พอหลังจากเริ่มงาน ช่วงแรกๆ อาจจะยังฟังสำเนียงเขาไม่รู้เรื่อง แต่พอปรับสำเนียงอยู่ด้วยกันทุกวัน ก็สามารถฟังและพูดได้มากขึ้นครับ

รีวิว วิศวกรเรียนภาษาอังกฤษ สถาบัน Philinter ฟิลิปปินส์ โดย คุณเคน

• เพื่อนร่วมงานมีชาติไหนบ้าง สิ่งที่เราเรียนมากับการใช้งานจริงสามารถประยุกต์อะไรได้บ้าง ?

ส่วนใหญ่ผมจะทำงานกับคนฟิลิปปินส์ มีนายเป็นคนญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นที่นี่เขาก็จะพูดภาษาอังกฤษด้วย ก็สื่อสารกันเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ในส่วนหน้าที่ผมเป็น Technical Support ก็ไปประสานงานกับทุกหน่วยงาน ต้องไปคุยกับแผนกบุคคล ฝ่ายผลิต ฝ่ายคุณภาพ หรือฝ่ายวิศวกร ผมก็ต้องคอยบอกเขาว่าต้องทำแบบนี้นะ อธิบายรายละเอียด โดยใช้ภาษาอังกฤษครับ

• เสาร์ อาทิตย์ ตอนที่เรียนอยู่เป็นยังไงบ้าง ?

ตอนที่มาเรียนเป็นคนไทยคนเดียว ตอนหลังมีเพื่อนต่างชาติ เพื่อนก็เห็นเราอยู่คนเดียว เพื่อนก็ชวนไปเที่ยวเสาร์ อาทิตย์ ไปเที่ยวตาม Island Hopping ไปห้างในเมืองเซบู ส่วนใหญ่ก็จะอยู่กับเพื่อน ได้พูดได้คุยกับเพื่อน ก็เป็นการพัฒนาเพิ่มขึ้น

รีวิว วิศวกรเรียนภาษาอังกฤษ สถาบัน Philinter ฟิลิปปินส์ โดย คุณเคน

• ประทับใจอะไรในสถาบัน Philinter ?

ผมคิดว่า Philinter มีพื้นที่เล็กนะ แต่ว่าได้เจอหน้ากับเพื่อนทุกวัน ไปกินข้าว หรือว่าอยู่ในหอ ก็จะเจอเพื่อนตลอด ได้พูดได้คุย แล้วก็มีเพื่อนมาคอยคุยด้วยตลอด บางทีเราก็แบบเพื่อนพูดอะไร (หัวเราะ) แต่ว่าเราก็จำสำเนียงและประโยคที่คุ้นๆ ไปศึกษาว่าเขาพูดอะไร ได้จำเอามาใช้กับตัวเอง

รีวิว วิศวกรเรียนภาษาอังกฤษ สถาบัน Philinter ฟิลิปปินส์ โดย คุณเคน

• อาหารที่ Philinter เป็นยังไงบ้าง ?

แรกๆ อาจจะไม่ชินปาก เพราะว่าเป็นอาหารต่างประเทศ ไม่ใช่อาหารไทย แต่หลังๆ ก็รู้สึกของกินหลากหลาย มีผัก มีเนื้อ มีผลไม้ ก็สามารถกินได้อิ่มครับ (หัวเราะ)

• ห้องพักที่ Philinter ที่ไม่ได้ใหม่เท่าไหร่ คิดว่าเป็นอุปสรรคไหม ?

ห้องพักอาจจะดูเก่านิดนึง ผมว่ามันไม่ได้เป็นอุปสรรคอะไรครับ เพราะว่าที่นอน ห้องน้ำ มีระเบียง ก็มีของอำนวยความสะดวกครบ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับตรงนี้

• บรรยากาศข้างนอกโรงเรียนเป็นยังไง ?

เกาะ Mactan เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยครับ เพราะคนก็อยู่กันตลอด หมายถึงว่ามีคนเดินอยู่กันตามถนน มี Security ขับรถวนอยู่แถวๆ นั้นตลอด คิดว่าปลอดภัยครับสำหรับตัวผม ตอนนี้ผมอยู่มา 7 เดือนเเล้วผมถือว่าเซบูปลอดภัยในระดับหนึ่ง ส่วนหนึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวด้วย Security เยอะมาก น่าจะดูแลเราได้ถ้าเรามีปัญหาในจุดๆ นั้น 

• ภาษาอังกฤษกับอาชีพวิศวกรสำคัญยังไงบ้าง ?

ภาษาอังกฤษกับอาชีพของผมสำคัญมากครับ คิดว่าเวลา Present หรือว่าเวลาคุยกับนายต่างชาติ ต้องใช้แน่ๆ ครับภาษาอังกฤษ ถ้าสมมติว่าคุณได้ภาษาอังกฤษ สอบโทอิค คะแนนโทอิคสามารถเพิ่มเงินเดือนขึ้นได้ครับ บริษัทผมถ้าได้โทอิค 700 ขึ้นไป ก็ได้เงินเพิ่มขึ้นครับ

• เจ้าหน้าที่คนไทยที่โรงเรียนเป็นยังไงบ้าง ?

พี่เนตนี่ดูแลอย่างดีครับ ให้ยันแฟ๊บเลยครับ (หัวเราะ) ของอำนวยความสะดวกถ้าขาดเหลือก็บอกพี่เนตได้เลย ถ้าผมมีข้อสงสัยตรงไหน อยากจะไปเที่ยวที่ไหน พี่เนตก็ให้คำปรึกษาได้ตลอด 

รีวิว วิศวกรเรียนภาษาอังกฤษ สถาบัน Philinter ฟิลิปปินส์ โดย คุณเคน

• ควรเตรียม Pocket money มาเท่าไหร่ดี สำหรับ 4 สัปดาห์ ?

ถ้าสมมติว่าอยู่แบบไม่ไปเที่ยว ไม่ได้ซื้อของอะไร คิดว่าหนึ่งหมื่นบาทน่าจะพอครับ ถ้าไปเที่ยวด้วยก็ควรจะเตรียมมาเพิ่มครับ ส่วนตัวผมไปเที่ยวแค่สามที่ครับ  Bohol, Malapascua, Oslob แล้วผมก็ซื้อของใช้ส่วนตัวด้วย เพราะผมต้องอยู่ทำงานให้บริษัทต่อ ผมมาซื้อเสื้อผ้าสำหรับทำงานที่นี่ เพราะว่าที่นี่ราคาเท่ากัน แต่ว่าสกุลเงินต่างกัน

รีวิว วิศวกรเรียนภาษาอังกฤษ สถาบัน Philinter ฟิลิปปินส์ โดย คุณเคน

• ฝากถึงคนที่ต้องการมาเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ?

ส่วนตัวผมคิดว่าถ้ามีโอกาส ทุกอย่างพร้อม ก็สมควรมาครับ อย่างน้อยคุณได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับคนอื่นแน่ๆ แล้วก็ได้บีบบังคับตัวเองให้ต้องใช้ภาษาอังกฤษ ในการได้พูดคุยกับคนต่างประเทศ 

ส่วนตัวผมเป็นคนที่แบบว่า ไม่ใช่ว่าไม่เตรียมพร้อมนะ แต่ว่าใจมันพร้อมลุยอ่ะพี่ ถ้าใจพร้อมลุยผมว่ามันโอเคหมดสำหรับตัวผมนะ สำหรับของใช้ส่วนตัวที่คิดว่าที่นี่ไม่มี ที่ตัวเองใช้เป็นประจำ ผ้าห่มเตรียมมาก็ดีนะ ผมเป็นคนติดผ้าห่มตัวเอง (หัวเราะ) 

เรียนภาษาอังกฤษกับ Philinter  คลิกที่นี่

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ กับ Philinter

# รีวิว วิศวกรเรียนภาษาอังกฤษ โดย คุณเคน
Photo Credits : คุณเคน

ติดตามก้อปันกันได้ที่
Facebook Page : korpungunoverseas

ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน