เรียนภาษาอังกฤษ Idea Academia

โดย คิม 

มหาวิทยาลัยมหาสารคาม คณะมนุษยศาตร์และสังคมศาสตร์
สาขาภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษานานาชาติ (หลักสูตรนานาชาติ)

หลักสูตร ESL
ระยะเวลา 27 พฤษภาคม 2018 – 22 มิถุนายน 2018 (4 สัปดาห์)

———————-

ทำไมถึงสนใจไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ?

ฟิลิปปินส์อยู่ในเอเชียเหมือนกัน ที่ฟิลิปปินส์ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลในการสื่อสารทั่วไป

คนฟิลิปปินส์ก็พูดภาษาอังกฤษได้เยอะ น่าจะเกือบทุกคน แล้วก็ใกล้ประเทศไทย ประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยครับ

เรียนภาษาอังกฤษ IDEA ACADEMIA โดย คิมหันต์

สิ่งที่คิดไว้ก่อนและหลังไปฟิลิปปินส์ เหมือนหรือแตกต่างกันยังไงบ้าง ?

คิดว่าดีกว่าที่คิดครับ บรรยากาศก็ดี คนก็ไม่ค่อยเยอะ เหมือนต่างจังหวัดในประเทศไทยครับ แล้วก็สถานที่ท่องเที่ยวก็เยอะ ฝรั่งก็เยอะครับ สภาพเมืองไม่แออัดเกินไป

ก่อนไปคิดว่าครูสำเนียงไม่เหมือน Native Speaker เท่าไหร่ แต่เมื่อไปเจอจริงๆแล้วก็ฟังรู้เรื่อง คุยรู้เรื่องครับผม

ทำอะไรบ้างในแต่ละวันเมื่ออยู่โรงเรียน ?

พอตื่นนอนก็เดินไปโรงเรียนประมาณ 8 โมง รับประทานอาหารที่โรงเรียนเค้าจัดไว้ให้ อาหารก็กินได้ครับ แต่รสชาติไม่เหมือนไทยเท่าไหร่ คลาสแรกจะเริ่มประมาณ 8 โมงนิดๆ ซึ่งเราเข้าไปสายได้ อาจารย์ไม่มีปัญหาครับ เราก็บอกว่าเรารับประทานอาหารอยู่ อาจารย์เค้าก็จะรับฟัง สำหรับผมคลาสแรกเป็น Writing อาจารย์ก็จะให้เขียนเกี่ยวกับตัวเอง เขียนเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว เรื่องประโยคต่างๆ สามคลาสแรกของผมจะเรียนกับอาจารย์ที่สอนแบบตัวต่อตัว หนึ่งคนต่อหนึ่งนักเรียน สมมติว่าคำศัพท์ไหนไม่ได้ อาจารย์ก็จะอธิบาย การสอบจะมีสองช่วงก่อนเรียนแล้วก็ final test ครับ

มีอุปสรรคระหว่างที่เรียนและอยู่บ้างไหม ?

ไม่มีอุปสรรคอะไรเลยครับ เพื่อนก็ใจดี เข้ากันได้เกือบทุกคนครับ ส่วนมากผมก็จะไปคลุกคลีอยู่กับพวกไต้หวัน พวกญี่ปุ่นบ่อยๆ นอกจากเรียนภาษาอังกฤษแล้วก็ได้ภาษาจีนมาด้วยครับ ซึ่งส่วนตัวก็เรียนภาษาจีนเป็นภาษาที่ 3 อยู่แล้ว เลยสนใจภาษาจีนด้วย เลยได้ภาษาจีนมาด้วยครับ

เรียนภาษาอังกฤษ IDEA ACADEMIA โดย คิมหันต์

มีอะไรฝากบอกถึงคนที่กังวลเรื่องความปลอดภัยในการไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ ?

สำหรับผมคิดว่าปลอดภัยดีครับที่เซบู เพราะว่าแต่ละสถานที่ก็จะมี รปภ. เยอะมาก คนที่นี่ก็ใจดี ไม่ได้มีอันตรายอะไรเลยครับ

วันหยุดไปไหนมาบ้าง ?

สัปดาห์แรกไปโบโฮล (Bohol)  ช็อกโกแลต ฮิลล์ (Chocolate Hill) ครับ จัดทริปกันไปเองกับเพื่อนๆต่างประเทศ มีเพื่อนชาวบราซิล ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน ไทย เวียดนาม ก่อนที่จะไป ช็อกโกแลต ฮิลล์ (Chocolate Hill) ก็จะไปโบสถ์ก่อน จำชื่อโบสถ์ไม่ได้ ไปดูงู สุดท้ายก็ไปที่ ช็อกโกแลต ฮิลล์ (Chocolate Hill) ก็สวยดีครับ ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้ ก่อนที่จะไปถึง ช็อกโกแลต ฮิลล์ (Chocolate Hill) ด้านล่างจะมีกิจกรรม Adventure ให้เล่นก่อน สนุกมากครับ

เรียนภาษาอังกฤษ IDEA ACADEMIA โดย คิมหันต์

เดินทางกันไปยังไง ?

ก่อนอื่นต้องไปขึ้นเรือ อยู่ที่ท่าเรือประมาณหกโมงเช้าไปถึงอีกเกาะนึง นั่งเรือไปประมาณสามชั่วโมง จากนั้นต่อรถไป มีรถตู้มารับนะครับ ประมาณชั่วโมงนิดๆ ก็ประมาณสามสี่ชั่วโมงครับ ตอนช่วงที่ไปหน้าฝน ภูเขาก็จะเป็นสีเขียว คนที่นั่นบอกว่าถ้าไปช่วงหน้าร้อน ภูเขาก็จะเป็นสีน้ำตาล เหมือนช็อกโกเเลตครับ เเต่ตอนที่ไปหน้าฝนก็สีเขียวครับ

มีวิธีหากลุ่มเพื่อนที่ไปเที่ยวข้างนอกยังไง ?

จะมีกลุ่มที่จับกลุ่มกันไปเที่ยวอยู่เเล้วครับเเต่ละสัปดาห์ เราก็ไปถามคนนั้นคนนี้ว่าจะไปไหน ถ้าเราสนใจเราก็ขอไปเเจมทริปกับเค้า

ฝนกตกบ่อยไหมที่ฟิลิปปินส์ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ?

ฝนตกครับ เเต่ไม่บ่อยครับเเค่พรำๆ

เรียนภาษาอังกฤษ IDEA ACADEMIA โดย คิมหันต์

มีวิธีการปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนยังไง ?

ก่อนที่ผมจะไปฟิลิปปินส์ ผมก็พอสื่อสารภาษาอังกฤษได้อยู่เเล้วนะครับ ก็เเค่เวลาเห็นคนอื่นก็เข้าไปถามก่อน ไม่ได้เข้ากับคนอื่นได้ยากเท่าไหร่ กับรูมเมท ก็ได้คนญี่ปุ่นทั้งสองคน ก็คุยกันสนุกสนานครับ คุยเรื่องฟุตบอล กิจวัตรประจำวัน ชวนกันไปเที่ยวด้วย ก็ไม่ยากครับ เเค่เรากล้าที่จะเข้าไปคุยกับเค้า

ได้อะไรกลับมาจากการไปเรียน 4 สัปดาห์ ?

ผมคิดว่าทักษะการพูดผมพัฒนาขึ้นเยอะมากกว่าเเต่ก่อน เเต่ก่อนก็ศัพท์ยากๆไม่ค่อยจะรู้เท่าไหร่ ได้ไปเรียนเเกรมม่าด้วย เเกรมม่าผมตอนนั้นก็ไม่ค่อยดีครับ อาจารย์ที่สอนตัวต่อตัว เค้าก็เเนะนำ สอนเคร่งครัดมากครับ เเล้วก็ Wrting อาจารย์ก็มีการบ้านให้ทุกวัน ให้ไปหาเรื่องเขียนบรรยายมา ถ้าผิดตรงไหนอาจารย์ก็จะมาเเก้ให้ มาเเนะนำครับ การพูดก็ดีขึ้นมากๆครับเเต่ก่อน พูดกับคนทั่วไปได้ จะไปไหนก็บอกก็พูดกับคนพื้นที่ได้ สำเนียงไม่มีปัญหาครับ คนที่คิดว่าสำเนียงที่ฟิลิปปินส์จะมีปัญหาในการสื่อสาร คิดว่าที่นี่ก็น่าจะดีครับ

สิ่งประทับใจอะไรมากที่สุด เเละเรื่องเเย่ที่สุด?

ประทับใจอาจารย์ใจดีมาก อาจารย์ให้คำเเนะนำในการเรียนต่อ ก่อนที่จะจบก็มีของขวัญมาให้ครับ

เรื่องเเย่คือ คลาสเเรกมันเช้าเกินไปครับ คลาสเเรกผมมันเเปดโมงเช้า ต้องตื่นนอนหกโมงเช้า เพราะว่ามีรูมเมทอยู่ด้วยกันสองคน เเล้วต้องเเย่งกันเข้าห้องน้ำครับ ( หัวเราะ )

เรียนภาษาอังกฤษ IDEA ACADEMIA โดย คิมหันต์

สุดท้ายมีอะไรฝากกับคนที่กำลังคิดจะไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ?

สำหรับประเทศฟิลิปปินส์ก็ไม่ได้ดูเเย่นะครับ สำหรับผมสำเนียงก็ดีครับ พื้นที่เมืองก็ไม่ได้อันตราย ก็สะอวด บรรยากาศดีครับ ผมก็อยากไปเรียนที่นั่นอีก เเต่ตอนนี้ก็ติดเรียนอยู่ครับ ขอเรียนจบก่อนเเล้วค่อยไปอีกครั้ง

เพราะว่าที่นั่นดีมากครับ เพื่อนก็ดี

 
Photo Credits : คิมหันต์เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ IDEA Academiaปิดเทอมนี้ !
เรียนภาษาอังกฤษ IDEA ACADEMIA
พร้อมรับ 3 โปรโมชั่นพิเศษ คลิก
IDEA Promotion 2019

 

ติดตามก้อปันกันได้ที่
Facebook Page : korpungunoverseas

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ ก้อปันกัน