Credit : Featured image

Los Angeles

สวัสดีแอลเอ !!

1.อส เองเจลลิส (ซึ่งต่อไปนี้ขอเรียกว่า แอลเอ) เป็นเมือง อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เอาใหม่นะจะได้ไม่งง แอลเอเป็นเมือง แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐ อยู่สุดขอบทางฝั่งตะวันตกของอเมริกา ติดทะเล ทิศเหนือติดรัฐโอรีกอน เลยขึ้นไปอีกนิดก็ถึงแคนาดาแล้ว ทางใต้ติดกับรัฐอริโซน่า และประเทศเม็กซิโก ส่วนเมืองแอลเอนั้นตั้งอยู่ค่อนมาทางใต้ของรัฐ เมืองที่ใกล้ที่สุดจะเป็นซานดิเอโก้ เลยไปกว่านี้ก็เข้าเม็กซิโก โอล่าแล้วจ้า

 

Credit

2. ขนาดของแอลเอนั้นใหญ่พอๆกับจังหวัดนนทบุรีในบ้านเรา รองรับประชากรประมาณ 4 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกัน ละติน เม็กซิโก รองลงมาเป็นจีน และฟิลลิปปินส์ อันที่จริงมีคนไทยอาศัยอยู่ที่นี่เยอะมากถึงขนาดมี ‘Thai Town’ เป็นของตัวเองเลยนะ ข้อดีคือหาอาหารไทยกินได้ง่ายกว่าอยู่เมืองอื่นนั่นละ

 

Credit

3. อากาศของแอลเอดีตลอดปี ดีจริงๆ นะ เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 13 – 22 องศาเซลเซียส เหมาะกับชาวไทยทั้งคนที่ไม่ชอบอากาศร้อน และคนที่ไม่ชอบอากาศหนาวเกินไป อาจมีฝนลงเยอะบ้างในช่วงต้นปี แต่ก็เข้าใจได้เพราะอยู่ในรัฐที่ติดทะเล บรรยากาศทั่วไป โดยเฉพาะในดาวน์ทาวน์จึงตกแต่งเป็นแบบทรอปิคัล

 

Credit

4. แอลเอเป็นเมืองแห่งเอนเตอร์เทนเม้นท์ ฉะนั้นจึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวอย่างไม่ต้องตกใจ นี่คือที่ตั้งของฮอลลีวู้ด และ Walk of Fame หรือถนนที่มีชื่อนักแสดงสลักอยู่ตรงพื้นให้นักท่องเที่ยวได้เดินหาดาราที่ชื่นชอบ ในเมืองเดียวนี้ยังมีทั้ง Disneyland และ Universal Studio Hollywood สวนสนุกแบบ Theme Park ซึ่งมีคนหลั่งไหลมาเที่ยวแบบไม่ขาดสาย

 

Credit

5. ส่วนถ้าใครจะมาอยู่เป็นเวลานาน เช่น เรียนหรือทำงาน ขอให้ลืมสถานที่ท่องเที่ยด้านไปบนก่อน เพราะบอกตามตรงว่าราคาสินค้าในย่านนั้นสูงจนน่ากลัว และมีอย่างอื่นที่น่าสนใจควรค่าแก่การเสียเวลามากกว่า เช่น OUE Skyspace LA จุดชมวิวที่สูงที่สุดของแคลิฟอร์เนีย กิจกรรมของที่นี่คือสไลด์ตัวเองลงมาบนทางกระจกซึ่งมองเห็นข้างล่างชัดแจ๋ว!!! ส่วนใครที่รับความตื่นเต้นจากกิจกรรมพวกนี้ไม่ได้ พิพิธภัณฑ์รออยู่ด้านล่าง

 

Credit

6. ข้อดีอย่างหนึ่งเวลาโยนตัวเองมาอยู่ต่างประเทศ ก็คือเขามีพิพิธภัณฑ์มากกว่าหรือพอๆ กับห้างสรรพสินค้าเลยละ ซึ่งจะช่วยให้เราใช้เวลาว่างที่ดีได้คุ้มค่าจริงๆ เมื่อมาอยู่แอลเอได้สักพัก เราจะบอกกับตัวเองว่าการเดินแทนนั่งรถก็ไม่แย่เหมือนกันนะ เหตุผลไม่ได้อะไร เพราะค่ารถนั้นแพงมาก! จึงไม่แปลกที่จะเห็นคนที่นี่เขาเดิน เดิน และเดินกันขวักไขว่ ยิ่งเดี๋ยวนี้มี Google Map ก็ช่วยให้ไปถึงที่หมายได้ไม่ยาก แต่! เตือนนิดหนึ่ง บางทีกูเกิ้ลชอบหวังดีพาเราลัดเลาะไปทางที่ ‘เปลี่ยวและน่ากลัว’ ต้องใช้สติในการเดือน และหาทางที่มีคนพลุกพล่านดีกว่า อ้อมหน่อยแต่ปลอดภัย

 

Credit

7. ต่อเรื่องมิวเซียม เธอจ๋า ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์มากกว่า 100 แห่ง! แยกย่อยออกไปตามแต่ละหัวข้อที่น่าสนใจ แต่ที่ต้องไปอย่างยิ่งเลยก็คือ: Natural History Museum รวมโครงกระดูกไดโนเสา แนวๆ ต้นกำเนิดของสิ่งที่ชีวิต / Los Angeles County Museum of Arts พิพิธภัณฑ์ศิลปะขนาดใหญ่ 20 เอเคอร์ มีงานหลากหลายให้เสพ / The Broad อีกหนึ่งอาร์ทมิวเซียมแต่มีความคอนเทมฯ มากกว่า ที่ดังๆ ของเขาคือห้องกระจกอินฟินิตี้ เหมือนอยู่ในอวกาศเลย – – คิดว่าตัวเองสนใจเรื่องอะไรละ? ภาพถ่าย ดวงดาว วิทยาศาสตร์ หุ่นยนตร์ หรืออาหาร เชื่อสิว่ามีหมด

 

Credit

8. อ้อ เมื่อกี้แอบแตะเรื่องการเดินทางมานิดหน่อย ธรรมชาติของคนแอลเอที่ต่างจากเมืองอื่นคือเขาชอบขับรถ ความอินเรื่องขนส่งสาธารณะเลยจะมีน้อยกว่าเมืองอื่นหน่อยนะ แมพตอนกูเกิ้ลตอนเย็นๆ จะกลายเป็นสีแดงเข้มทันที โดยเฉพาะวันจันทร์เช้า ศุกร์เย็น และถนนรอบๆ สถานที่ท่องเที่ยวแหล่งสำคัญ แต่ถ้าไม่ได้นี้ดการเดินทางอันเร่งด่วน ใช้รถไฟฟ้าใต้ดินได้ ค่าเดือนทางอยู่ที่ประมาณ 2,700 บาท/เดือน หรือถ้าต้องนั่งแท็กซี่ ราคาจะอยู่ที่ 600 บาท/ 8 กิโลเมตร เขาใจหรือยังว่าทำไมบางคนถึงเลือกที่จะเดินจากที่หนึ่งไปที่หนึ่ง ถ้ามันอยู่ไม่ได้ห่างกันมากนัก

 

Credit

9. เอาละ แต่ถ้าตัดความน่าเศร้าเรื่องการเดินทางออกไป ที่นี่เป็นสวรรค์ดีๆ ที่ทำให้เราไม่อดตาย อาหารมีหลากหลายตามสัญชาติของประชากรที่นี่ แต่ถ้าเลือกกินดีๆ อาหารในแอลเอจะไม่ทำให้เราอ้วน (ถ้าไม่ได้สั่งโค้กมากินด้วยทุกมื้อ!) เพราะเชื่อไหมว่าส่วนใหญ่ออกไปในทางมังสวิรัติ ไม่ๆ พวกเขาไม่ได้เป็นวีแกน แต่เมนูอย่างซัลซ่า กัวกาโมเล่ หรืออาหารที่ได้รับอิทธิพลจากเม็กซิโกจะมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์น้อยมาก ซึ่งดี ไม่หนักท้อง อ้อ ว่ากันว่าอาหารญี่ปุ่นที่ดีรองลงมาจากประเทศญี่ปุ่นอยู่ในแอลเอ จริงหรือเปล่าไม่รู้ แต่ร้านอาหารญี่ปุ่นเยอะมากกก ความดีก็คงเป็นเรื่องสุขภาพนี่ละ อยู่แอลเออาจทำให้เรากินเบอร์เกอร์กับเฟร้นช์ฟรายส์น้อยลง

 

Credit

10. ด้วยจังหวะอันสนุกสนานของเมือง แอลเอจึงเหมาะกับนักเรียนที่ไม่ได้รักสงบ หมายถึงอยากมีกิจกรรมทำหลังจากเลิกเรียน ถ้าเรามองภาพรวมของแอลเอแล้ว ที่นี่มี 3 สถานศึกษาชื่อดังซึ่งติดอันดับโลกกับเขาด้วย นั่นก็คือ University of Southern California / University of California Los Angeles และ California Institute of Technology ซึ่งถ้ากระเถิบสายตาตัวเองออกมาอีก แล้วมองลงไปทั้งรัฐ เราก็จะเห็นว่าแคลิฟอร์เนียเป็นเมืองแห่งคนรุ่นใหม่ เมืองที่เต็มไปด้วยสตาร์ทอัพ ทั้งในซิลิคอน วัลเล่ย์ / ซาน ฟรานซิสโก หรือแม้กระทั่งแอลเอเองที่เป็นต้นกำเนิดของแอพฯ Tinder! อยู่ที่นี่แล้วไม่เหี่ยวเฉา พร้อมมีแรงบันดาลใจเติมให้เดินต่อได้ในทุกวัน

และถ้าแอลเอจะเป็นเดสทิเนชั่นแรกสำหรับประเทศอเมริกา ก็เลือกถูกแล้วละทุกคน!


 

เรียนภาษาอังกฤษใน Los Angeles

 

 

EC English Language Centres สถาบันสอนภาษาอังกฤษที่มีหลายสาขากระจายอยู่ใน 7 เมืองเลื่องชื่อของอเมริกา นักเรียนจึงมีอิสระที่จะเลือกเรียนภาษาอังกฤษในสถานที่และสภาพแวดล้อมที่ตนเองสนใจได้อย่างเต็มที่ นอกจากจุดเด่นด้านความหลากหลายของสาขาที่ตั้งแล้ว EC ยังมีหลักสูตรให้เลือกเรียนมากมายอีกด้วย อาทิ General English,  English for Business,  Education & Exams,  Fusion – Hybrid Learning สำหรับวิทยาเขต Los Angeles นั้น ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Santa Monica ใกล้กับชายหาด ใช้เวลาเดินเพียง 5 นาทีเท่านั้น!

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ EC English Language Centres คลิกที่นี่


FLS INTERNATIONAL เชื่อมั่นว่ากุญแจสำคัญสำหรับการเข้าถึงประสบการณ์ที่คุ้มค่าของนักเรียนต่างชาติในอเมริกาคือการได้รับการสนับสนุนที่มีคุณภาพจากเจ้าหน้าที่และอาจารย์ของสถาบัน ตั้งแต่วันแรกของคุณที่ FLS International คุณจะประทับใจในความเชี่ยวชาญและความใส่ใจจากเจ้าหน้าที่ของ FLS เพราะเจ้าหน้าที่ของ FLS มีเป้าหมายร่วมกันคือการทำให้ประสบการณ์ของนักเรียนเป็นความทรงจำที่ดีและมีประโยชน์สำหรับการศึกษา กว่า 30 ปีที่ FLS  ได้เปิดให้บริการ FLS มีความเข้าใจและประสบการณ์ในการดูแลความต้องการของนักเรียนต่างชาติ สำหรับวิทยาเขตที่ Los Angeles นั้น ตั้งอยู่ใกล้กับเชิงเขาของเทือกเขาซาน แกเบรียล เป็นที่ๆให้ทั้งความสะดวกสบายแบบชานเมืองที่แสนปลอดภัยและความคล่องตัวในการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆใน Los Angeles ซิทรัส คอลเลจเป็นหนึ่งในวิทยาลัยแห่งแรกๆที่ก่อตั้งขึ้นในแคลิฟอร์เนีย จึงเป็นวิทยาลัยที่เหมาะสำหรับนักเรียนในการเริ่มต้นแสวงหาโอกาสทางการศึกษาและวัฒนธรรมซึ่งมีอยู่อย่างมากมาย

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ FLS INTERNATIONAL คลิกที่นี่


 

CSUDH : California State University Dominguez Hills เป็นหนึ่งใน 23 วิทยาลัยของ California State University system  เป็นวิทยาลัยที่ทันสมัยตั้งอยู่ใจกลางของเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย  ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัย ในชานเมืองห่างจากดาวน์ทาวน์ Los Angeles, Hollywood, Sunny California beach และสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอื่นๆเพียง  25  กิโลเมตร ซึ่งเป็นระบบวิทยาลัยรัฐที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1960  CSUDH เปิดสาขาปริญญาตรีและปริญญาโทกว่า 60 สาขา รองรับนักศึกษากว่า 15,000  คน

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ CSUDH คลิกที่นี่


 

Language Systems – International College of English (LA)  เป็นโรงเรียนในฝันของเด็กนักเรียนไทยหลายคน ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1987 ในเมืองลอส แองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่นี่รวบรวมเด็กนักเรียนจากหลายประเทศทั่วโลกเพื่อมาเรียนรู้การใช้ภาษาอังกฤษอย่างเป็นระบบและสนุกสนาน มีโปรแกรมให้เลือกอย่างหลากหลาย และนักเรียนชาวต่างชาติสามารถเลือกเรียนที่แคมปัสไหนก็ได้จาก 4 แห่งใน Los Angeles ที่มีโลกของการเรียนใบใหม่ที่เปิดรับทุกคน

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Language Systems คลิกที่นี่