[รีวิว] ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์

โดย เนต
ภัทร์ลริษศา อลงกรณ์ประดับ

ตำแหน่ง Thai Manager
สถาบัน Philinter Education Center

Work & Study
มิถุนายน 2017 – สิงหาคม 2019

บทความนี้ประกอบด้วย 5 ส่วน
(สามารถคลิกเพื่อพาไปยังส่วนต่างๆ ของบทความ)

1. แนะนำตัว ประสบการณ์เรียนและทำงานที่เซบู

2. ประสบการณ์ทำงานร่วมกับ Philinter

3. เกี่ยวกับการทำงานตำแหน่ง Thai Manager

4. ข้อดี-ข้อเสีย ของการ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์

5. วิธีการทำงาน ความแตกต่างของการทำงานที่ไทยกับฟิลิปปินส์ และบทส่งท้าย

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

1. แนะนำตัว
ประสบการณ์เรียนและทำงานที่เซบู

• แนะนำตัวหน่อย ?

ชื่อ “เนต” ค่ะ จบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ มหาวิทยาลัยมหิดล หลังจากเรียนจบ แพลนว่าอยากไปโครงการ Work & Study ที่อเมริกา จ่ายมัดจำไปแล้วด้วย แต่ว่าติดน้ำท่วม เลยต้องอยู่เฝ้าบ้าน (หัวเราะ) จากนั้นก็ได้งานที่ไทย ซึ่งระหว่างที่ทำงาน ก็นึกถึงเรื่องของการต้องใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน จึงอยากที่จะเรียนภาษาอังกฤษ จริงๆ แล้วก็ดูที่อินเดียไว้นะคะ เพราะว่าค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับพวกฝั่งออสเตรเลีย หรืออเมริกา

พอดีว่าเรารู้จักกับ “กันต์พงศ์” เจ้าของ “ก้อปันกัน” ก็เลยขอคำแนะนำว่าอยากไปเรียนภาษาอังกฤษ กันต์ก็แนะนำเรื่องการเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ แล้วส่งราคาของโรงเรียนหนึ่งมาให้ ตอนนั้นก็ไม่รู้จักหรอกว่าโรงเรียนอะไร แค่ดูราคารวมๆ ว่า เงินพอไหม แล้วก็หายตัวไปประมาณปีนึงเพื่อไปเก็บเงิน

ระหว่างนั้นก็ขอข้อมูลมาเรื่อยๆ และพอดีว่ามีการรับสมัครคนไทยไปทำงานและเรียนไปด้วย ในตำแหน่ง Thai Student Staff เราก็มองว่าตรงนี้ก็ช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายของเราได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าเรียน แต่เราก็ต้องมีเงินก้อนนึงเพื่อ Support ตัวเองระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ที่โน่นค่ะ

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

อุปสรรคในการทำงานที่ไทย ที่ส่งผลให้เราอยากเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มติม คืออะไร ?

บอกตรงๆ ก็คือ เราเป็นเด็กไทยธรรมดาคนนึงที่ไม่ชอบเรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็ก เพราะว่าเรียนทีไรก็ไม่เข้าใจสักที ครูก็สอนแต่แกรมม่าชวนงงมากๆ เรียนทีไรก็หลับทุกที หนีมาตลอด พอไปทำงาน วันนึงก็จำเป็นต้องใช้ บริษัทที่ทำงานเป็นบริษัทคนไทย เจ้าของคนไทย ก็ใช้ภาษาไทย แต่ก็มีบางส่วนที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ

เนื้องานของเราคือการดูเครื่องจักร วางแผนการผลิต ต้องอ่านวิธีการใช้เครื่องจักรเป็นภาษาอังกฤษ เวลาอ่านก็ยังเปิด Dictionary ได้ แต่เวลาที่ลูกค้ามา เราต้องนำเสนอเขาเป็นภาษาอังกฤษ เรารู้สึกว่าขาดทักษะตรงนี้ ถ้าเกิดเราได้ภาษาอังกฤษ เราคงไปได้ไกลกว่านี้ แล้วเราก็มองภาพตัวเอง กับเพื่อนรุ่นเดียวกันที่เขาชอบภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็ก ณ ตอนนี้เขาก็ไปได้ไกลกว่าเราเยอะ ทั้งๆ ที่ก็โตมาด้วยกัน ก็เลยคิดว่าภาษาอังกฤษมันจำเป็นมากๆ เลย

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

ถ้าถามว่าอยู่ที่ไทยได้ฝึกภาษาอังกฤษไหม เอาจริงๆ ก็ฟังเพลงไปเรื่อยเปื่อย จนมาวันนึงในบริษัทมีเปิดรับตำแหน่ง Sales ทำหน้าที่ติดต่อกับต่างประเทศ แน่นอนว่าเงินเดือนก็เยอะขึ้น เขาก็ให้เราไปสอบ TOEIC ซึ่งมีเวลาเพียง 1 อาทิตย์ เราไปสอบโดยไม่อ่านหนังสือเลย ได้คะแนน 300 กว่า ไม่ผ่าน เพราะเขากำหนด TOEIC ที่ 550 คะแนนขึ้นไป จริงๆ สัมภาษณ์ผ่านแล้วนะ แต่ไม่ได้ทำตำแหน่งนี้เพราะคะแนน TOEIC ไม่ถึง

หลังจากนั้นก็มาสำนึกได้ว่า ภาษาอังกฤษสำคัญนะ พอได้งานที่ฟิลิปปินส์เป็น Thai Student Staff ก็เลยตัดสินใจลาออกจากงานที่ไทย เพื่อเอาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต้องใช้แต่ภาษาอังกฤษ เนื่องจากมีเพื่อนสนิทมากๆ บอกว่า ควรที่จะเอาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ เพราะว่าเวลาอยู่ที่ไทย เรียนเสร็จแล้วก็ใช้ภาษาไทยเหมือนเดิม ก็เลยตัดสินใจไปทำงานที่ฟิลิปปินส์ หลังจากที่ทำงานที่ไทยได้เกือบ 5 ปีค่ะ

ทำงานที่ฟิลิปปินส์มานานแค่ไหน ?

ไปฟิลิปปินส์ตั้งแต่ มิถุนายน 2017 ค่ะ ตอนแรกแพลนว่าจะอยู่ปีนึง แต่ทำไปทำมาปีนี้ก็ 2019 เข้าไปแล้ว

ประสบการณ์การทำงานในโรงเรียนที่ฟิลิปปินส์ (ที่แรก) เป็นยังไงบ้าง ?

ตอนแรกพื้นฐานภาษาอังกฤษไม่ดี เอาจริงๆ ก็อึดอัดเวลาต้องคุยงานกับหัวหน้าชาวญี่ปุ่น และเพื่อนร่วมงานที่เป็นชาวต่างชาติ แต่เพื่อนร่วมงานเขาก็รู้ว่าภาษาอังกฤษของเราไม่แข็งแรง เขาจึงพยายามอธิบาย และก็ช่วยเหลือเรา แต่เราจะมัวแต่พึ่งคนอื่นไม่ได้ ต้องพึ่งตัวเองด้วย เพราะฉะนั้นเราก็ต้องขยัน หมั่นอ่านหนังสือ หมั่นฝึกฝน เช่น Speaking ก็หมั่นพูดกับครู พูดกับเพื่อน พอเดือนที่สองก็รู้สึกว่าภาษาอังกฤษของตัวเองแข็งแรงขึ้น กล้าที่จะพูดมากขึ้น ไม่ได้เขินอายเหมือนตอนแรก

โรงเรียนแรก เขาให้เรียนประมาณ 4 คาบต่อวัน แล้วก็ทำงานอีกครึ่งวัน แต่ไม่ได้เรียนแค่เฉพาะช่วงเช้าและทำงานช่วงบ่ายตลอดนะ จะสลับๆ กันไป เรียน/ทำงาน เรียน/ทำงาน อยู่ที่นี่ได้ประมาณ 5 เดือน

เราไปเดือนมิถุนายน สักพักก็เริ่มเข้า Peak Season ในช่วง กรกฎาคม-สิงหาคม ซึ่งเราไม่ได้เรียนเลย ต้องทำงานทั้งวัน พอเด็กเริ่มลดลง เขาก็เลยทบชั่วโมงที่เราไม่ได้เรียนในช่วงสองเดือนนั้น เราก็เลยได้เรียนเต็มวันในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ช่วงที่เรียนเต็มวันเรารู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง การเรียนตัวต่อตัวที่ฟิลิปินส์ เห็นผลชัดกว่าการเรียนแบบกลุ่มที่เมืองไทยมาก

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

คุณภาพการเรียนการสอนของโรงเรียนแรก กับ Philinter ต่างกันยังไงบ้าง ?

ตอนเรียนที่โรงเรียนแรกเราไม่ได้ซีเรียสมาก เพราะเรียนฟรี เราก็คุยโน่นคุยนี่ไปเรื่อย พอมาที่ Philinter เจ้าหน้าที่คนไทยอีกคนเขาพยายามบอกเราตั้งแต่แรกว่าโรงเรียนนี้มีคุณภาพนะ เราก็งง ตอนแรกเราก็ไม่รู้ว่ามีคุณภาพยังไงนะ พอเราสัมภาษณ์ผ่าน พอไปเทสต์ ได้เข้าไปลองเรียนกับครู เรารู้สึกว่าครูเขามีลำดับและระเบียบในการสอนมากกว่าที่เก่า นี่แหละคือคำว่า คุณภาพของสถาบัน Philinter

ปัจจุบันเราเรียนหลักสูตร TOEIC กับครูที่เป็น TOEIC Coordinator ซึ่งเพื่อนเราไม่ชอบเรียนกับเขา ไม่ชอบสไตล์การสอนของครูคนนี้ แต่พอเราได้เรียน เราเข้าใจและชอบสไตล์การสอนเขานะ ครูเขาเก่ง มองออกว่านักเรียนยังขาดตรงไหน

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต2. ประสบการณ์ทำงาน
ร่วมกับ Philinter

เล่าประสบการณ์ตอนสัมภาษณ์หน่อย ?

Philinter เขาต้องการคนที่ตัดต่อวิดีโอได้ Support ทุกอย่างได้ตามที่เขาได้กำหนดคุณสมบัติมา เช่น ทำการโปรโมทตามช่องทาง Facebook, Instagram และถ้ามีทักษะการตัดต่อวิดีโอ หรือ Photoshop เพิ่มเติม ก็จะสามารถช่วยโปรโมทการตลาดไทยไปในตัวได้ด้วย โดยที่เราไม่ต้องรอแผนกอื่นเข้ามาช่วย

• Thai Manager มีหน้าที่อะไรบ้าง ?

หน้าที่ของเรามีดังนี้…

1. ช่วยดูแลนักเรียนไทย นอกจากนักเรียนไทยแล้ว ยังดูแลนักเรียนชาติอื่นด้วย

2. เนื่องด้วยเด็กไทยไม่ได้เยอะมาก ส่งผลให้งานออฟฟิศของ Thai manager นั้นมีมากกว่าของชาติอื่น เราต้องดูแลตาราง update คอร์สเรียน (ไฟล์ Excel ของโรงเรียน) ซึ่งไฟล์นี้คุณครูทุกคนสามารถเข้าไปดูได้ ว่าสัปดาห์นี้มีนักเรียนมากี่คน นักเรียนคนไหนเปลี่ยนคอร์ส เราก็ต้องมาเปลี่ยนข้อมูลในไฟล์นี้ เพื่อทำให้ข้อมูลในไฟล์เป็นปัจจุบันมากที่สุด

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

3. เช็ค Curfew Time ซึ่งก่อนนักเรียนจะออกไปข้างนอก ต้องเขียนใบขออนุญาต เราก็ต้องดูว่าเขาได้ approve ไหม วันจันทร์ตอนเช้าเราต้องมาย้อนเช็คว่าจำนวนคนที่ออกไป ตรงกับจำนวนคนที่ส่งใบขออนุญาตออกไปข้างนอกหรือเปล่า ถ้าคนที่ไม่ได้เขียนแล้วออกไปก็จะโดนเตือน แต่ว่าในทุกๆ วันเราก็ต้องเช็ค เพราะว่าวันธรรมดาก็จะมี Curfew Time ตอนสี่ทุ่ม แต่จะมี รปภ. คอยเช็คอยู่ว่ามีนักเรียนที่ไม่ทำตามกฎรึเปล่า

4. สมมติว่ากำลังจะมีนักเรียนใหม่มา 40 คน เราก็ต้องนำข้อมูลของนักเรียนใหม่ 40 คนมาลงข้อมูลในไฟล์ เพื่อให้คุณครูที่เขาจะสอนในทุกๆ วัน ได้ดูว่าจะมีนักเรียนของเขามาเพิ่มกี่คน

5. ถ้าเอเจนซี่ขอราคามา เราก็ต้องมานั่งทำใบเสนอราคาให้ ก็ทำเอกสารสองใบ รวมถึงทำจดหมายตอบรับนักเรียน และอัพเดทไฟล์ทบินของนักเรียนที่จะมาเรียนเข้าในระบบ

6. ถ้ามีนักเรียนสมัครเราก็ต้องสมัครเข้าในระบบให้ด้วย

7. เป็นคนดีของเอเจนซี่ (หัวเราะ)

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

จริงๆ แล้วงานออฟฟิศมันมีรายละเอียดยิบย่อยที่ต้องทำทุกวัน ซึ่งแต่ละวันงานจะไม่เหมือนกัน เช่น ไปรับนักเรียนทุกเสาร์ อาทิตย์ โดยหน้าที่เราจริงๆ คือไปรับก็พอ แต่เราใจดี เราเลยไปส่งด้วย

ปกติคนขับรถบางทีเขาก็จะมีคิว 6 โมง หรือ 7 โมง อย่างเด็กไทยมาถึงสนามบินเช้ามากประมาณ หกโมงครึ่ง คนขับยังไม่มา เพราะว่าคนขับรถเขาอาจจะเอาเวลาไปรับนักเรียนรอบ 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น ซึ่งอาจจะมีเด็กเยอะกว่า เราก็ไม่รู้ว่าเขาแบ่งยังไง ถ้าไม่มีรถโรงเรียน Support เราก็ต้องเรียกแท็กซี่ไปรับนักเรียนที่สนามบินเอง พอรับนักเรียนเสร็จเราก็ต้องเรียกแท็กซี่อีกคันมารับนักเรียนกลับโรงเรียน ซึ่งค่าแท็กซี่เราออกเองก่อน แล้วค่อยมาทำเรื่องเบิกในวันถัดไป

สิ่งที่อยากแนะนำสำหรับคนที่เพื่งมาใหม่ ถ้ามาถึงแล้วเรียกแท็กซี่เลย เขาจะขอเหมา เพราะโรงเรียนเราใกล้สนามบินมาก เขาก็ไม่อยากไป ไม่คุ้ม เหมือนเเท็กซี่ที่ไทยเลย ก็เลยแนะนำให้เรียก Grab ดีกว่า ในเรื่องการไปส่งนักเรียนไทย ถ้าสะดวกก็จะไปส่ง หรือถ้ามีน้องขอให้ช่วยไปส่งเราก็ไปนะ

เราจะคอยอยู่เบื้องหลังเด็กๆ มากกว่า เราไม่ได้ติดกับน้องนะ น้องมีปัญหาอะไร เราคอยแก้ปัญหาให้ แต่ถ้าน้องจะออกไปใช้ชีวิตข้างนอก ถ้าน้องมีเพื่อนเราก็จะปล่อยให้น้องไปกับเพื่อน เราจะไป 1 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอ ถ้าไปด้วยตลอดน้องเขาก็จะพูดแต่ภาษาไทย แล้วเขาจะไม่ได้บรรยากาศในการเรียนภาษาอังกฤษจริงๆ

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

มีช่วงเวลาที่ไม่โอเคบ้างไหมในการทำงาน มีวิธีรับมือยังไง ?

ช่วงที่เครียดๆ เลย คือช่วงที่ทำงานคนเดียว ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไทยอีกคนช่วย ไหนจะงานฝั่งไทย ไหนจะงานดูแลออฟฟิศที่เซบู มันเยอะมาก เวลาส่วนตัวลดน้อยลง ทำโอทีมากขึ้น (ทำโอทีไม่ได้เงิน) นอนดึก (หัวเราะ) พอมีอีกคนมาก็ช่วยได้เยอะเลย ทำให้เราสามารถโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้มากขึ้น

วิธีการรับมือคือต้องอดทน ถ้าทำงาน 8 โมงถึง 5 โมงเย็นแล้วยังไม่เสร็จ ก็ต้องมานั่งทำต่อหลังกินข้าวอยู่ดี ต้องทำให้เสร็จ บางอย่างที่เราไม่สามารถจัดการได้ด้วยตัวคนเดียว เราก็ต้องจัดระเบียบและให้เพื่อนชาติอื่นช่วย ถ้าเพื่อนยุ่งมากเราก็ช่วยเพื่อนทำ เรายุ่งมากเพื่อนก็ช่วยเราทำ ต้องอึดหน่อย บางทีไฟดับตอนกลางคืน ตอนเที่ยงคืนก็มี เราก็ต้องลุกขึ้นมาดูว่าเกิดจากอะไร

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

• สิ่งที่ประทับใจที่สุดในการร่วมงานกับ Philinter ?

เราชอบบรรยากาศในการทำงานที่นี่นะ ต่อให้เรามาใหม่ เพื่อนก็ใหม่ แต่ก็ไม่มีใครทิ้งกัน ต่างคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ต่อให้งานยุ่งแค่ไหน ถ้าเห็นว่าสิ่งที่เราทำสำคัญกว่า เขาก็จะวางเรื่องของเขาเพื่อมาช่วยเรา เรามองว่าที่นี่มี Teamwork ที่ดีมากๆ

สำหรับนักเรียนไทย เราประทับใจทุกคนนะ โดยเฉพาะคุณป้าสุพิน เพราะว่ามีประสบการณ์เยอะ พอได้ฟังคุณป้าแชร์อะไรหลายๆ อย่างแล้ว ทำให้รู้ว่าที่เราคิดว่าโลกนี้กว้าง จริงๆ แล้วโลกนั้นกว้างมากกว่านั้นไปอีก ส่วนเด็กๆ เราเจอมาหลายแบบ ซึ่งเด็กแต่ละคนจะเป็นยังไงก็ขึ้นอยู่กับว่าพ่อแม่เขาเลี้ยงดูมาแบบไหน บางทีพ่อแม่สไตล์ไหน ลูกก็จะเป็นแบบพ่อแม่เลยค่ะ

วีดีโอสัมภาษณ์ประสบการณ์คุณป้าสุพิน โดย เนต

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

3. เกี่ยวกับการทำงาน
ตำแหน่ง Thai Manager

ตำแหน่ง Thai Manager ที่ Philinter ได้เรียนแบบไหน ?

ได้เรียนหลักสูตร General English 1 คาบต่อวัน อย่างน้อยก็ยังได้พูด ได้คุย บางทีเราทำงานกับคนไทยเราก็พิมพ์ภาษาไทย แต่ว่าการอ่าน Report การอ่านใน Line กลุ่มของทีมที่ทำงานในออฟฟิศก็ยังเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งการพูดมากจะไม่ได้เยอะมากนัก แต่ก็จะมีช่วง Peak Season ที่เราไม่ได้เรียน เพราะว่าต้องให้ที่เรียนกับนักเรียนปกติก่อน แล้วช่วงนั้นงานเราก็เยอะมาก เพราะเริ่มมีนักเรียนไทย เราก็ต้องทำสื่อไทย ถ่ายวิดีโอ ตัดต่อ ถ่ายรูป โปรโมทลงเพจโรงเรียน พอเจ้าหน้าที่คนไทยอีกคนมาช่วยในเรื่องของการทำใบเสนอราคา และ support เอเจนซี่ เราก็โฟกัสกับงานออฟฟิศมากขึ้น หลังจากนั้นก็ลองเรียน TOEIC 1 คาบต่อวัน (ตัวต่อตัว)

ตำแหน่ง Thai Manager ทางสถาบันให้ผลตอบเเทนอะไรบ้าง ?

ได้เรียนตัวต่อตัว 1 คาบต่อวัน กินฟรี อยู่ฟรี ค่าน้ำ ค่าไฟฟรี ค่าบริการซักผ้าฟรี จริงๆ ไม่ได้ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย และก็ได้เงินเดือนขึ้นอยู่กับการตกลงกับทางสถาบัน แต่ถ้าเป็น Thai Student Staff ต้องเสียค่า Local Fee เอง เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าต่ออายุวีซ่า ค่าใบอนุญาตการศึกษา เป็นต้น แต่ก็จะได้ค่าตอบแทนประมาณ 5,000 Peso ต่อเดือน และได้เรียนตัวต่อตัว 4 คาบต่อวัน

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

ควรเตรียม Pocket money เท่าไหร่ดี ?

ตอนแรกที่เป็น Student Staff อยู่ที่โรงเรียนอื่น เราได้เงินเดือนอยู่ที่ $300 USD นะ แต่เราเตรียมเงินไปแสนนึง อยู่ได้ประมาณ 5 เดือน ถึงจะไม่ได้จ่ายอะไร แต่หมดไปเพราะว่าไปเที่ยวข้างนอกมากกว่า แล้วก็ของใช้ส่วนตัว เช่น พัดลม เขามีแอร์ให้นะ แต่เราชอบใช้พัดลม+แอร์ เย็นฉ่ำใจดี (หัวเราะ) น้ำยาซักผ้าเวลาซักผ้าเอง เป็นต้นค่ะ

พูดถึงครูของสถาบัน Philinter ?

ที่เรารู้มาก็คือที่นี่มีการเทรนครู  มี Follow up และมีการถามนักเรียนด้วยว่าครูที่สอนเป็นยังไง หากมีการคอมเพลนจากนักเรียน เขาก็จะบอกหัวหน้าครู เพื่อไปคุยกับครูคนนั้นแบบตัวต่อตัว ให้ปรับปรุงในสิ่งที่นักเรียนคอมเพลนมา ซึ่งการแก้ไขจุดบกพร่อง และการแก้ไขปัญหาค่อนข้างรวดเร็ว

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

4. ข้อดี-ข้อเสีย
ของการ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์

การเป็นนักเรียนเต็มเวลา กับการที่เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ข้อดีข้อเสียคืออะไร ?

ฟิลิปปินส์เหมาะกับการไปเรียน ไม่เหมาะกับการไปทำงานเพื่อเก็บเงิน สองเดือนกำลังดีเห็นผล สามเดือนจะเห็นพัฒนาการได้ชัด เราว่าการเป็นนักเรียนเต็มเวลาสนุกกว่าทำงาน เพราะว่าการทำงานนั้นมีความรับผิดชอบเพิ่มเข้ามา ต้องคอยกังวล สมมติว่าเราคุยงานกับเอเจนซี่อยู่ และยังคุยไม่เสร็จ จากนั้นเรามีคาบเรียน เราก็จำเป็นต้องโดดเรียนเพื่อทำงานให้เสร็จก่อน ทำให้ต้องเสียเวลาในการเรียนคาบนั้นไป เรารู้สึกว่าการไปเรียนเต็มเวลาสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษได้รวดเร็วกว่าการเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย แม้ว่าทำงานไปด้วยจะช่วยประหยัดเงินกว่าก็จริง แต่เหมือนเสียเวลานิดนึง

ใครที่เหมาะกับการไป Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ ?

ฟิลิปปินส์ไม่ได้สวยงาม ประเทศไทยยังสะอาดกว่า บรรยากาศไม่ได้สวยหรู แต่สภาพแวดล้อมนั้นบังคับให้ต้องใช้ภาษาอังกฤษ เราจึงจะได้ภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ และได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ จากเพื่อนต่างชาติด้วย อันนี้คือข้อดีของการเอาตัวไปอยู่ที่นู่น ทำให้ได้รู้ว่าโลกนั้นกว้างใหญ่ขนาดไหน โลกไม่ได้มีแค่ไทย ยังมีที่อื่นด้วย ขนาดเราเคยไปเที่ยวมาหลายประเทศ แต่ไปเที่ยวก็คือไปเที่ยว ต่างจากการที่เราฟังจากปากของคนพื้นเมือง เราก็จะได้มุมมองใหม่ๆ มากขึ้น

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

คำแนะนำสำหรับผู้ที่อยากไป Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ ?

ควรเตรียมเงินประมาณแสนนึงสำหรับการไปอยู่หกเดือน และต้องมีความอดทน สามารถรับแรงกดดันได้ประมาณนึง เพราะบางทีเขาสั่งงานเป็นภาษาอังกฤษ แต่ภาษาอังกฤษเรายังไม่ได้ เราก็ควรที่จะทำความเข้าใจ ไม่ควรปล่อยผ่าน ควรมีความรับผิดชอบ เรื่องมนุษยสัมพันธ์ก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน เพราะเราต้องทำงานร่วมกับชาติอื่น การเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีกรอบ หรือมีกำแพงปิดกั้นตัวเอง

น้องๆ ที่เพิ่งจบใหม่ และอยากเป็น Student Staff ก็สามารถทำได้เหมือนกัน ได้ไปหาประสบการณ์ และได้ทักษะภาษาอังกฤษกลับมาหางานทำที่ไทย แต่ถ้าอยากไปทำงานที่ฟิลิปปินส์ระยะยาว ก็ควรทำงานที่ไทยเก็บเงินไปสักระยะนึงก่อน เพราะที่ฟิลิปปินส์ไม่เหมาะกับการไปทำงานเก็บเงิน สมมตินะ อยู่ที่ไทยทำงานบริษัทก็มักจะมีโบนัสประจำปี หรือผลตอบแทนต่างๆ แต่ที่ฟิลิปปินส์จะไม่มี จะได้รับแค่เงินเดือนเท่านั้น ไปที่นั่นเก็บเงินไม่ได้ แต่ไปแล้วได้ประสบการณ์

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

5. วิธีการทำงาน
ความแตกต่างของการทำงานที่ไทยกับฟิลิปปินส์

มีวิธีการทำงานกับนักเรียนยังไง ?

ต้องใจเย็น ห้ามปรี๊ดใส่เด็ก รวมถึงเอเจนซี่ หรือกับครูที่โรงเรียนก็ตามที ต้องรู้จักปล่อยวาง ปัญหาบางอย่างแก้ไขได้แล้วแล้วก็ปล่อยผ่านไป ไม่ใช่เก็บทุกเรื่องกลับมาคิด

สมมติว่ามีนักเรียนอยากจะกลับประเทศก่อนกำหนด เราก็นับว่าเป็นส่วนหนึ่งในการที่นักเรียนอยากจะอยู่หรือไม่อยู่เรียนต่อ เราก็พยายามคุยให้นักเรียนเปิดใจว่าทำไมถึงอยากกลับก่อนกำหนด อยู่ที่โรงเรียนได้สังคม ได้อยู่กับเพื่อน กลับไปอาจจะไม่ได้สนุกเท่านี้นะคะ อย่างตัวเราเอง เวลามีโอกาสได้กลับไทย รู้สึกเหมือนกับว่าอยู่คนละโลกกันเลย คือฟิลิปปินส์เป็นอีกสังคมหนึ่ง พอกลับไทยเหมือนกลับสู่ชีวิตจริง เรารู้สึกว่าสังคมและการใช้ชีวิตที่โรงเรียนนั้นสนุกกว่าการทำงานที่ไทย

ทำงานกับคนไทยกับการทำงานที่โรงเรียนในฟิลิปปินส์ มีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ?

ทำงานที่ฟิลิปปินส์สบายใจกว่าเยอะ เพราะว่าสังคมออฟฟิศไทย มักจะมีการซุบซิบ นินทา แต่อยู่ที่นั่นแทบจะไม่มีเลย เพราะเหมือนต่างคนต่างโฟกัสกับงาน ดูแลเทคแคร์นักเรียน เวลาวันนึงผ่านไปไวมากๆ ทั้งทำงานดูแลนักเรียนตัวเอง และดูแลนักเรียนชาติต่างๆ เราเลยรู้สึกว่าสังคมการทำงานที่ฟิลิปปินส์น่าอยู่กว่า

ภายในออฟฟิศก็จะมีหลายเชื้อชาติ เช่น ฟิลิปปินส์ จีน ไต้หวัน เกาหลี ถ้าเขาสั่งงานมา เราก็ต้องทำงานให้ได้ตามที่เขาสั่ง เขาเปิดโอกาสให้เราแสดงความคิดได้เต็มที่ในสิ่งที่เราอยากจะนำเสนอ เช่น เขาบอกว่าให้ไปทำไฟล์สรุปนักเรียนมา ซึ่งเขาก็ไม่ได้มีรูปแบบที่เฉพาะเจาะจงมาให้ เราก็ทำในแบบที่คิดว่าเขาน่าจะเข้าใจได้ดีที่สุด ซึ่งเราสามารถขอคำปรึกษาได้ เขาก็จะช่วยออกความคิดเห็นให้แก้ไข และปรับปรุงให้ดีขึ้น งานไม่ยากนะ แต่ต้องมีความรับผิดชอบสูง เพราะต้องดูแลนักเรียน เราอยากให้ทุกๆ วินาทีของนักเรียนมีค่ามากที่สุด ไม่อยากให้เสียเวลาสูญเปล่าที่โรงเรียน อยากให้ได้รับสิ่งดีๆ กลับไปให้ได้มากที่สุดค่ะ

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

ประเทศฟิลิปปินส์ปลอดภัยมั้ย ?

ถ้าอยู่ในโรงเรียนมีความปลอดภัยสูงมาก เพราะไม่มีบุคคลภายนอกเข้ามาได้แน่นอน มีกล้องวงจรปิด แต่ถ้าอยู่ข้างนอกโรงเรียน ตอนที่อยู่ที่ไทยระมัดระวังตัวเองแบบไหน อยู่ที่ฟิลิปปินส์ก็แบบนั้น เราว่าอยู่ที่ไทยยังน่ากลัวกว่าอีก ที่แบบว่าเดินคุยโทรศัพท์แล้วมีคนมาฉกไป หรือกระชากกระเป๋า ที่นั่นภาพลักษณ์เขาดูน่ากลัว บางทีเขามองเรา ก็มองแบบให้รู้เลยว่ามอง วิธีการระมัดระวังก็คือ ไม่แต่งตัวล่อแหลม อย่าพกสิ่งของมีค่าไปเยอะ ให้เก็บไว้ที่บ้าน เอาตัวไปเรียน และไปหาประสบการณ์เท่านั้นพอ

ฝากถึงคนที่สนใจอยากจะไป Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ ?

เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมกับการใช้ภาษาอังกฤษค่ะ เราว่าภาษาอังกฤษนั้นไม่ยาก แค่เรายังไม่รู้จักมันดีพอ จริงๆ แล้วภาษาอังกฤษนั้นสนุกกว่าที่เราคิด ยิ่งใช้ยิ่งสนุก ยิ่งพูดยิ่งมัน ฟิลิปปินส์ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เหมือนเมืองไทยเลยค่ะ

ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ สถาบัน Philinterโดย เนต

This slideshow requires JavaScript.

# ประสบการณ์ Work & Study ที่ฟิลิปปินส์ โดย เนต
Photo Credits : ภัทร์ลริษศา อลงกรณ์ประดับ

เรียนภาษาอังกฤษกับ Philinter คลิกที่นี่

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ กับ Philinter

 

ติดตามก้อปันกันได้ที่
Facebook Page : korpungunoverseas

ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน