รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ San Francisco
สถาบัน Stafford House International 

แนะนำตัวหน่อย

ภูมิพัฒน์ เมฆธน ชื่อเล่นชื่อนน นะครับ เพิ่งจบม.6 ตอนนี้กำลังจะขึ้นปี 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปศึกษาที่ Stafford House International San Francisco ครับ

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ San Francisco Stafford House International โดย นนท์

• ทำไมถึงเลือกไป San Francisco?

คิดว่า San Francisco เป็นเมืองที่มีความหลากหลายอยู่แล้ว แล้วก็เป็นเมืองที่มี landmark มีเอกลักษณ์ เช่น Golden Gate Bridge การที่ไปเรียน 1 เดือนนี่ก็คือไปเรียนด้วยแล้วก็ถ้ามีเวลาว่างก็อยากไปเรียนรู้วัฒนธรรม ไปเที่ยวด้วยครับ ก็เลยเลือกไป San Francisco

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ San Francisco Stafford House International โดย นนท์

• การไปเรียนภาษาอังกฤษที่ Stafford House San Francisco ตอบโจทย์มากแค่ไหน?

1 เดือนถือว่าน้อยแต่ก็เพียงพออยู่ครับ ยิ่งได้อยู่กับ host family ก็ได้เรียนรู้ว่าใน 1 วันคนที่นั่นทำอะไรบ้าง ทั้งเรื่องการเดินทาง การงาน สิ่งของต่างๆ ข้าวของ เครื่องใช้ อาหาร อะไรแบบนี้ครับ

ตอนแรกคิดว่า 1 เดือนกำลังพอดีครับแต่พอไปจริงๆ ก็รู้สึกอยากอยู่ต่อ เพราะว่ามันได้อะไรมากกว่าที่คิดไว้

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ San Francisco Stafford House International โดย นนท์

• ได้อะไรบ้างจากการไปอยู่ที่ San Francisco?

ไปอยู่ที่นั่น 1 เดือน อยู่กับ host family ด้วย อย่างแรกที่ได้ก็คือการพัฒนาภาษาอังกฤษครับเพราะว่าเราได้พูดทุกวัน แล้วก็อาทิตย์นึงก็ได้เรียนเยอะอยู่ครับ แล้วก็ได้เพื่อนใหม่ที่เป็นชาวต่างชาติ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกันครับ

San Francisco ส่วนใหญ่มีแต่คนเอเชียครับ สำหรับที่ Stafford House International นักเรียนส่วนใหญ่จะมาจากญี่ปุ่นแล้วก็บราซิลครับ

• Host family เป็นยังไงบ้าง?

Host เขามีประสบการณ์มานานครับ พอผมไปถึง host ก็ใจดีมาก เขามีเขียนอธิบายว่าเราต้องเดินทางอะไรยังไง แล้ววันแรกสุดผมก็กะว่าจะไปซื้อบัตรเพื่อไว้ใช้เดินทางที่นู่น host เขาก็พาไปดู พาไปซื้อบัตรแล้วก็พาไปดูว่าสถานที่ต่างๆ เป็นยังไง แล้วก็อธิบายเรื่องกฎต่างๆ ในบ้าน เรื่องการกินข้าว การอาบน้ำต่างๆ ไม่อึดอัดนะครับ เพราะว่า host เขาให้พื้นที่ส่วนตัวเราเยอะอยู่ host ไม่ได้อยากให้กลับดึกมาก แต่เขาก็เข้าใจเพราะว่าเราอยู่แค่เดือนเดียว เผื่อเราอยากจะไปเที่ยวหรือทำอะไรก็สามารถกลับดึกได้ แต่ถ้าจะกลับดึกไม่ทานข้าว ก็ให้ส่งข้อความไปบอกเขาหน่อยครับ

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ San Francisco Stafford House International โดย นนท์

• ความปลอดภัยที่ San Francisco เป็นยังไงบ้าง? และแนะนำการดูแลตนเองหน่อยครับ

San Francisco เป็นเมืองที่มี homeless เยอะมาก ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะเจอแบบนี้เพราะเราอยู่ในตัวเมือง แต่พอไปเดินจริงๆ ก็มีกระจายตัวอยู่ แต่ก็จะมีบางถนนที่เพื่อนบอกมาว่า homeless เยอะมากแล้วบางคนก็ดูแปลกๆ นิดนึงครับ ถ้าถามว่าอันตรายไหม กลางวันก็ไม่อันตรายครับ แต่ตอนกลางคืนถ้าเป็นผู้หญิงมาเดินคนเดียวก็อันตรายอยู่ครับ

ถ้าไปก็อยู่กับกลุ่มเพื่อนไว้ อย่ากลับบ้านดึกมาก แล้วก็อย่าเดินผ่านถนนหรือซอยที่มี homeless เยอะครับ เลี่ยงได้ก็พยายามเลี่ยง ถ้าจะไปบางที่ที่จะต้องผ่านก็พยายามเลือกเส้นทางที่อ้อมหน่อยครับ

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ San Francisco Stafford House International โดย นนท์

• ช่วยพูดถึงการเรียนภาษาอังกฤษที่ Stafford House San Francisco หน่อย

ตั้งแต่ก่อนไป เค้าจะให้ทำ level test เพื่อวัดระดับภาษาอังกฤษของเราก่อนครับ เมื่อไปถึงวันแรกเขาก็จะปฐมนิเทศ แล้วให้ไปสอบสัมภาษณ์กับครูครับ ตอนเย็นเขาประกาศผล ผมได้ level 5 ครับ ก่อนจบเขาให้ทำแบบทดสอบตัวเดิมเป็น exit test แล้วก็ส่งผลผ่านอีเมล์ครับ คิดว่าเรื่องของการพูด อยู่กับภาษาอังกฤษทุกวันก็พูดคล่องขึ้นครับ เดือนนึงอาจจะดูไม่เพียงพอ แต่มันก็ทำให้เราคุ้นชินกับภาษาอังกฤษมากขึ้น แต่ว่าในเรื่องของคำศัพท์บางครั้งเราก็ยังนึกคำไม่ค่อยออกครับ แต่ว่าการที่อยู่ที่นั่นก็ได้ใช้เยอะ มีคนคอยอธิบาย ก็ทำให้เราพัฒนาทักษะได้มากขึ้นครับ

• ไปเรียนภาษาอังกฤษมา 1 เดือน พัฒนาการเป็นอย่างไรบ้าง?

พัฒนามากนะครับเรื่อง conversation เราได้พูดคุย ได้ใช้ภาษาอังกฤษจริงๆ ยิ่งเราพูดคุยก็ยิ่งรู้ว่าครั้งที่แล้วเราพูดแกรมม่าผิด ครั้งนี้เราจะแก้ไขยังไงครับ

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ San Francisco Stafford House International โดย นนท์

• เรทคุณภาพการเรียนในห้องเรียนของ Stafford House San Francisco หน่อย

เต็ม 10 ผมให้ 8-9 คะแนนครับ Stafford จะมีตำราเรียนให้ เป็นหนังสือยืมเรียนครับ ถ้าหากเราต้องการเล่มนั้นเราต้องเสียเงินซื้อ แต่ถ้าเราแค่อยากจะเช่าก็คือแค่จ่ายค่าเช่า เวลาจะกลับก็คืนหนังสือแล้วจะได้เงินคืน แต่ว่าเราจะขีดเขียนในหนังสือไม่ได้ครับ เรื่องการสอนของครูคือเขาใช้เทคโนโลยีครับ เป็น smart board มีเปิดคลิปให้ดู มีกิจกรรมให้ทำระหว่างเพื่อนในห้อง ทำให้ไม่น่าเบื่อครับ ก็คิดว่าจุดนี้เป็นจุดที่ดีครับ

นี่เป็นครั้งแรกที่เดินทางไปต่างประเทศด้วยตัวเอง กังวลหรือกลัวอะไรไหม? 

ก่อนไปกลัวว่าจะไม่มีเพื่อน หรือกลัวต้องไปไหนมาไหนคนเดียว เพราะเราไปคนเดียวไม่ได้รู้จักใครมาก่อนเลยครับ ช่วงสองสามวันแรกก็ยังงงๆ อยู่ครับ พอไปเข้าคลาสกับเพื่อนใหม่ เพื่อนใหม่ก็มีกลุ่มของตัวเองกันอยู่แล้ว แต่ว่าก็มีเพื่อนที่มาวันเดียวกันกับเรา ก็ make friend ไว้ หรือว่าเพื่อนในคลาสใหม่พอเราอยู่กับเขาไปสักพักเราก็รู้จักเขามากขึ้น สนิทกันมากขึ้น สุดท้ายเรื่องนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะคนอื่นเขาก็อยากทำความรู้จักกับเราอยู่แล้ว

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ San Francisco Stafford House International โดย นนท์

ช่วยแนะนำในการปรับตัวหน่อยครับ

การปรับตัวเข้ากับเพื่อนก็คือเมื่อเวลาเลิกเรียน โรงเรียนเขาจะมี after school activity อยู่แล้ว ช่วงแรกๆ อันไหนน่าสนใจเราก็พยายามไปเข้าร่วม ของ Stafford เขาจะมี conversation club ครับก็คือเหมือนรวมนักเรียนที่ว่างๆ หรืออยากทำกิจกรรมมาคุยกัน เป็นการ make friend ที่เร็วมากครับ ผมได้มีโอกาสเข้าไปครั้งนึงก็ทำให้รู้จักเพื่อนใหม่เยอะ แล้วพอเรารู้จักเพื่อนใหม่ เราก็จะได้มีกลุ่มเพื่อนเพราะบางคนเขาก็เพิ่งมาคนเดียวเหมือนกัน เราก็ได้รู้จักเขาเผื่อว่าจะได้ไปทำกิจกรรมอื่นๆ ต่อไปได้ครับ

สิ่งสำคัญที่นนคิดว่าจะทำให้เรามีเพื่อนคือเราต้องกล้าชวนเขาคุยก่อน ไม่ใช่ว่าเรากลัวไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ หรือว่ากลัวว่าจะพูดผิด หรือไม่มีความมั่นใจที่จะพูดกับเขาเลยอยู่นิ่งๆ เราก็ต้องมีความกล้าที่จะไปชวนเขาคุยครับ เขาจะได้ make friend กับเรา

• ที่ Stafford House San Francisco มีกิจกรรมอะไรให้เข้าร่วมบ้างครับ?

ก็มี conversation club ของนนเขามีให้ไปร้านกาแฟแล้วจับกลุ่มคุยกัน แล้วก็จะมีพี่พนักงานคอยดูว่าเราคุยกันหรือเปล่าแล้วก็มาช่วยคิดหัวข้อให้เราทำความรู้จักกัน แล้วก็มีทัวร์ของโรงเรียนไปทัวร์ Castro เป็นย่านชุมชนหรือไปทัวร์ mission district ครับ ก็คือไปทัวร์กับโรงเรียนแล้วก็ไปกับเพื่อนตามสถานที่ต่างๆ 

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ San Francisco Stafford House International โดย นนท์

• การสัมภาษณ์วีซ่าอเมริกา ยากง่ายแค่ไหน มีคำแนะนำอะไรบ้าง?

นนไม่ได้คิดว่ามันยากขนาดนั้นนะครับ ก็เหมือนตอบตามคำถามที่พี่กันต์เคยส่งมา แล้วก็เราต้องเน้นเรื่องว่าเราจะกลับมาที่ไทยแน่ๆ คือเราไม่ได้จะไปอยู่ที่นั่น อย่างนนก็ยื่นหลักฐานเรื่องว่านนสอบติดมหาวิทยาลัยที่ไทย ยังไงนนก็ต้องกลับมาเรียน แล้วก็พยายามพูดให้เป็นธรรมชาติ อย่าลุกลี้ลุกลนครับ

นนพยายามตอบเยอะครับ ไม่ได้ตอบเป็นคำๆ ก็อธิบายไปว่าเราต้องการไปทำอะไรบ้าง มีอะไรสำคัญบ้าง หรือว่าเราอยากไปพัฒนาตรงนี้จริงๆ จะได้เก่งขึ้นอะไรแบบนี้ครับ

• Feedback ให้ก้อปันกัน

ขอบคุณพี่กันต์ที่ตอนนั้นเตรียมคำถามมาช่วยติวเรื่องสอบสัมภาษณ์ ทำให้ไม่ได้เครียดมากแล้วก็มีการถามไถ่ตอนที่ผมไปอเมริกาครับ

• อยากบอกอะไรกับคนที่สนใจไปเรียนภาษาอังกฤษที่อเมริกาบ้าง?

ก็อยากบอกว่ามันเป็นโอกาสที่สำคัญ ตอนแรกนนก็ไม่ได้อยากจะไปขนาดนั้น เพราะคิดว่ามันอาจจะเสียเวลาหรือเปล่า เดือนนึงเราไปทำไม แต่คือจริงๆ แล้วก็รู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก แล้วก็คงจะเสียดายถ้าไม่ได้ไปครับ เพราะเราได้ไปเรียนรู้ ได้ไปเที่ยว ได้ไปเจอเพื่อนใหม่ เชื่อว่าหลายคนก็ไม่ได้มีเพื่อนต่างชาติง่ายๆ ใช่ไหมครับ ถ้าเราไม่ได้ทำกิจกรรมทำอะไรแบบนี้ พอเรามีเพื่อนต่างชาติอย่างน้อยมันก็เป็น connection ของเรา เผื่อเราได้ไปบางประเทศ เราได้ไปเจอเขามันก็ได้เป็นความทรงจำดีๆ ครับ ตอนนี้ก็ยัง keep in touch ยังแชทกันอยู่ครับ เพื่อนบางคนเก่งภาษาอังกฤษ ก็แชทเป็นภาษาอังกฤษกับเขา ทำให้เรารู้ว่าสกิลของเรามันยังไง เราสามารถพิมพ์ภาษาอังกฤษได้ขนาดนี้หรือว่ายังไง แบบนี้ครับ เพราะปกติเราก็คงไม่พิมพ์ภาษาอังกฤษเป็นประโยคๆ อยู่แล้ว

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ San Francisco Stafford House International โดย นนท์Photo Credits : นน 
# เรียนภาษาอังกฤษที่ San Francisco

เกี่ยวกับ Stafford House International คลิกที่นี่

เรียนภาษาอังกฤษที่อเมริกา Stafford House International

 

ติดตามก้อปันกันได้ที่
Facebook Page : korpungunoverseas

ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน