เมือง Okanagan รัฐ British Columbia Canada ดินแดนธรรมชาติแสนอบอุ่น

Photo Credit : edwardyu from Pixabay

เมือง Okanagan
รัฐ British Columbia Canada

ดินแดนแห่งหมีกรีซลี่ย์อันแสนอบอุ่น!

เคยเห็นสารคดีที่มีปลาแซลมอนว่ายทวนแม่น้ำแล้วมีหมีตัวใหญ่เดินมาหาเหยื่อกันอย่างน่าตื่นตาตื่นใจมั้ยล่ะ! ถ้าอยากเห็นแบบนั้นบ้างนะ… ที่นี่ไม่มีหรอก!! อ้าว…แล้วจะพูดทำไมล่ะ คือแค่อยากบอกว่าภูมิประเทศตรงนี้น่ะเหมือนอย่างที่เห็นในโทรทัศน์เลย มีทะเลสาบน้ำสีฟ้าสวยเส้นยาว ภูเขาขนาบ 2 ข้าง พ้อยท์คือเมืองนี้เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่เหมาะกับการเรียนต่อมากๆ เพราะอากาศดีเว่อร์ “ใครชอบธรรมชาติ บรรยากาศบ้านๆ” แค่นี้ก็ไม่น่าพลาดแล้วแหละ

– ภาพรวม –

‘โอ๊กคานากัน’ คืออีกหนึ่งในเมืองพักตากอากาศของประเทศแคนาดา เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่อากาศอุ่นที่สุดของประเทศ ตั้งอยู่ในรัฐบริติช โคลัมเบีย พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นเมืองพี่เมืองน้องของแวนคูเวอร์ อยู่ห่างกันประมาณ 45 นาทีโดยเครื่องบิน หรือประมาณ 4 ชั่วโมงโดยรถยนต์ ถึงแม้จะดังน้อยกว่า แต่สภาพบ้านเมืองนั้นน่าอยู่ไม่แพ้กันเลย มีประชากรสามแสนกว่าคน

– ที่ตั้ง –

นอกจากจะอยู่ใกล้กับแวนคูเวอร์แล้ว พื้นที่ของโอ๊กคานากันยังอยู่คาบเกี่ยวระหว่าง 2 ประเทศอีกด้วย คือด้านบนอยู่ในพื้นที่ของแคนาดา ส่วนด้านใต้นั้นอยู่ในรัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา (แต่สะกดว่า Okanogan) นั่นแปลว่าถ้านักเรียนคนไหนมีวีซ่าท่องเที่ยวเมริกาและเวลาว่างพอ ก็ดิ่งไปเที่ยวที่ซีแอทเทิลและพอร์ทแลนด์ได้เลยอะ ปั๊วะมาก

– เมืองในฝัน –

ใครไม่รู้จักไม่สนนะ เพราะ ‘โอ๊กคานากัน’ นี่ถือว่าเป็นเมืองในฝันของประชาชนคนแคนาดามาก หน้าร้อนก็พายเรือเล่น เดินป่า จิบไวน์ได้ชิลล์มาก เริ่มร้อนตอนเดือนพฤษภาคมถึงกันยายน พีคสุดก็กรกฎาคม ไปแตะที่ 30 องศาเศลเซียส พอให้ใส่ขาสั้นและชุดว่ายน้ำได้บ้าง ส่วนหน้าหนาวก็กำลังดี ตอนกลางวันเลขตัวเดียว หนาวสุดก็แค่ -2 อะ ไม่ทรมานผิวหน้าและการใช้ชีวิต ใครที่รักการแต่งตัวนะ ขนเสื้อผ้ามาเลย แต่เปรี้ยวได้ทุกซีซั่นเลย แถมคอลเลกชั่นเดินป่าให้ด้วยเอ้า!

Photo Credit : bradbc3 from Pixabay

– สัมผัสธรรมชาติ –

ฤดูกาลที่ถูกต้องนั้นเกิดจากภูมิประเทศอันถูกที่ ใจกลางความเจริญของโอ๊กคานากันจะอยู่บริเวณทะเลสาบ Okanagan Lake ผ่ากลางภูเขา 2 ลูก ตรงนี้เป็นที่ตั้งของเขต Kelowna ที่แปลว่าหมีกรีซลีย์นั่นเอง!! กิจกรรมสุดฮิตคือเที่ยวไร่องุ่น ดื่มไวน์ เดินป่าสัมผัสธรรมชาติ ปั่นจักรยาน ปิกนิก หน้าหนาวก็ขึ้นไปหาสโนว เล่นสกี ปั้นหิมะ ส่วนวันไหนเบื่อๆ ก็ออกไปใช้เงินช้อปปิ้งให้หายอยาก หรือหาร้านอาหารกินกับเพื่อน นี่เอาไว้ทำหลังเวลาเรียนหรือวันหยุดนะ หนีเรียนไปเล่นไม่ได้!!

– ค่าครองชีพไม่สูง –

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เด็กไทยหลายคนไม่แลนด์ที่แวนคูเวอร์ก็คือเรื่องค่าใช้จ่าย แม้โดยรวมจะไม่ได้แพงกระเป๋าฉีก แต่ค่าครองชีพในโอ๊กคานากันนั้นถูกกว่าเกือบทุกๆ เรื่องโดยเฉลี่ยถึง 18% โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่ารถโดยสารสาธารณะที่ถือว่าถูกเป็นลำดับที่ 2 ในแคนาดาเลยนะ ใครที่ไปเรียนต่อแล้ววางแผนการเงินดีๆ นอนหอพัก กินข้าวในแคนทีน แฮงก์เอ๊าท์อาทิตย์ละครั้ง ก็จะมีเงินไปเที่ยวสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ก่อนกลับมาเจอฝุ่นในเมืองไทย…

– การเดินทาง –

เรื่องการเดินทางอาจจะซับซ้อนนิดนึง (นิดเดียวจริงๆ!) คือ British Columbia เป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่มาก แต่ละเมืองก็จะมีบริการขนส่งสาธารณะที่ต่างกันออกไปเล็กน้อย (แต่คิดว่าสะดวกสบายกว่าอเมริกามาก) สำหรับโอ๊กคานากัน โดยเฉพาะศูนย์กลางความเจริญที่ Kelowna มีบริการถบัสวิ่งทั่วเมืองในราคาแสนถูก ถ้าเป็นนักเรียนเขามีราคารายเทอมที่ C$176 เองอะ ส่วนการเดินทางอื่นๆ คนที่นี่เขาก็เดินกัน ขี่จักรยาน ไกลหน่อยก็ขับรถ หรือเรียกแท็กซี่ถ้าเร่งด่วนจริงๆ อ้อ ส่วนใครที่เรียนแถบ Vernon ไม่ต้องน้อยใจเด้อ เขามีบัสบริการเหมือนกัน แถมมีรถรับ-ส่ง ระหว่างแคมปัสด้วย เรื่องขนส่งมวลชนแคนาดานี่หายห่วงได้จริงๆ

– การศึกษา –

อย่างที่หลายคนรู้กันคือ ข้อดีของประเทศแคนาดาอยู่ตรงที่ความหลากหลายทางเชื้อชาติ เข้าไปในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยนี่มาจากหลายสิบประเทศเลยก็ว่าได้ หนึ่งคือได้ฝึกภาษาแน่นอน สองคือคนเขายอมรับความแตกต่างได้ดีมากๆ มหาวิทยาลัยอย่าง University of British Columbia (UBC) ถือเป็น 1 ใน 2 ม. ที่ดีที่สุดระดับประเทศ (แข่งกับ U. Toronto) ซึ่งมีวิทยาเขตอยู่ใน Kelowna ด้วย ส่วนระดับคอลเลจก็มีให้เลือกอยู่ในด้วย ดังๆ หน่อยก็ Okanagan College (อันนี้มีหลายแคมปัส เลือกตามความชอบเลย) หรือ Vernon School District ก็ได้ ตัวเลือกทางการเรียนก็มีเยอะมาก สายอาร์ต สายธุรกิจ สายเทคโนโลยีก็เลือกกันเลยจ้าพี่

วางแผนดีๆ นะ เรียนตั้งแต่คอลเลจ เข้ามหาวิทยาลัย และทำงานที่นู่น พร้อมเป็นซิติเซนชาวแคนาเดียนแสนศิวิไล อาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของคนที่มองชีวิตตัวเองในระยะยาวก็ได้!

Reference : expatistan.com

เรียนต่อแคนาดา
เมือง Okanagan รัฐ British Columbia Canada

Okanagan College ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1963 ที่เมือง Kelowna รัฐ British Columbia ประเทศแคนาดา ต่อมาในปี 2006 ทางมหาวิทยาลัยได้ขยายแคมปัสเพิ่มอีก 3 แห่ง รวมเป็น 4 แคมปัสหลัก คือ Kelowna, Penticton, Vernon และ Salmon Arm นับได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ และมีบทบาทในการพัฒนาภูมิภาคเป็นอย่างมาก ด้วยรูปแบบการเรียนในชั้นเรียนขนาดเล็ก หลักสูตรระดับแนวหน้า และคณาจารย์ผู้มีความเชี่ยวชาญ จึงมีส่วนช่วยให้นักเรียนประสบความสำเร็จในอนาคตที่วาดหวังไว้

หลักสูตรที่เปิดสอน
หลักสูตรพัฒนาภาษาอังกฤษ (ESL) และภาษาอังกฤษวิชาการ (EAP)
ระดับอนุปริญญา (Associate) เพื่อโอนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย (university transfer)
ระดับปริญญาตรี (Bachelor) โดยมีหลักสูตรการเรียนที่หลากหลาย มากถึง 130 สาขาการเรียน
  หลักสูตรมุ่งเน้นสำหรับการประกอบอาชีพ (Diploma)

เพื่มเติมเกี่ยวกับ Okanagan College คลิกที่นี่

Vernon School District #22 หรือ โรงเรียนรัฐบาลในเครือเวอร์นอน ตั้งอยู่ที่เมืองเวอร์นอน เมืองที่ปลอดภัยและน่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งของแคนาดา ในหุบเขา Okanagan รัฐบริติชโคลัมเบีย อยู่ห่างจากเมืองแวนคูเวอร์ประมาณ 4.5 ชั่วโมงทางรถยนต์ หรือใช้เวลาเพียง 45 นาทีโดยเครื่องบิน  นักเรียนจะได้เรียนแบบกระทบไหล่กับนักเรียนชาวแคนาดา ด้วยค่าใช้จ่ายไม่แพง ประมาณปีละ 575,000 บาท ที่สำคัญโรงเรียนยังเป็นพันธมิตรกับวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศแคนาดา อีกด้วย

หลักสูตรที่เปิดสอน
ระดับประถมศึกษา (อนุบาล – ม.1)
ระดับมัธยมศึกษา (ม.2 – ม.6)
หลักสูตรพัฒนาภาษาอังกฤษ (ESL)
หลักสูตรภาษาอังกฤษภาคฤดูร้อนสำหรับนักเรียนต่างชาติ
หลักสูตรเตรียมความพร้อมเพื่อศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัย

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Vernon School District คลิกที่นี่