fbpx

Santa Monica College (SMC)

Photo Credits : SMC

เรียนต่อ Santa Monica College (SMC) 

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ ‘ซานตา โมนิก้า’

หากลองนั่งคุยกับนักศึกษาต่างชาติหลายคนดูดีๆ สถานที่ตั้งของวิทยาลัยแห่งนี้ ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ได้รับความนิยม Santa Monica College ตั้งอยู่ในเมืองซานตา โมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐที่เต็มไปด้วยความหลากหลายและคึกคักของประชากร โดยวิทยาลัยนั้นตั้งอยู่ใจกลางชุมชนของเมืองซานตา โมนิก้า มีประชากรอาศัยอยู่โดยรอบประมาณ 100,000 คน ห่างจากทะเลประมาณ 2 ไมล์ ทำให้อากาศไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 24 องศาเซลเซียส และมีลมพัดเอื่อยตลอดทั้งปี จากวิทยาลัย สามารถเดินไปยังโรงภาพยนตร์ ฮอลล์จัดแสดงดนตรี พิพิธภัณฑ์ หรือนั่งรถไปเที่ยวที่ Disneyland และ Universal Studios โดยใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง เจ๋งจะตาย!

โดยวิทยาลัยแห่งนี้จะเปิดสอนแบบ 2 ปีเพื่อให้โอนหน่วยกิตไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยจนครบ 4 ปี หรือจะเลือกรับเป็นวุฒิอนุปริญญาก็ได้ นักศึกษาในอเมริกากว่าครึ่งเลือกวิธีนี้

ทำไมถึงต้องเรียนที่ Santa Monica College?

  • Santa Monica College ให้ความสำคัญกับนักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างมาก ที่มีมีศูนย์กลางนักศึกษานานาชาติที่จะคอยให้ข้อมูลต่างๆ ทั้งเรื่องการเรียนและใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย รวมถึงการโอนย้ายหน่วยกิตเพื่อการศึกษาต่อด้วย โดยจะจัดงานแนะแนวศึกษาต่อในทุกๆ ฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วงและเชิญมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงต่างๆ เข้าร่วมงาน
  • เป็นสถาบันการศึกษาในรัฐแคลิฟอร์เนียที่ได้รับการรับรองในระดับภูมิภาคจาก Western Association of Schools and Colleges (WASC) มั่นใจเรื่องมาตรฐานได้เลย และแน่นอน ที่นี่ถูกจัดอันดับให้เป็นวิทยาลัยอันดับหนึ่งในเรื่องโอนย้ายหน่วยกิตไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ทั้งมหาวิทยาลัย UCLA, มหาวิทยาลัย USC และมหาวิทยาลัย Loyola Marymount โดยเป็นนักศึกษาชาวต่างชาติมากกว่า 100 ประเทศ
  • แม้จะมีนักศึกษาหลายหมื่นคน แต่อัตราส่วนในห้องเรียนของ Santa Monica College นั้นอยู่ที่ 1:27 สำหรับนักศึกษาและอาจารย์ ชั้นเรียนไม่วุ่นวาย สามารถทำเกรดได้ง่ายกว่า ก่อนไปเรียนในมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ นี่อาจเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมนักศึกษาหลายคนจากสถาบันนี้จึงประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก
  • วิทยาลัยมีห้องสมุดสุดทันสมัยและห้องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่รองรับความต้องการของนักศึกษาทุกคน รวมไปถึงทรัพยากรต่างๆ ที่ต้องใช้ในการศึกษา เช่น อุปกรณ์การเรียน ห้องพักนักศึกษา โรงอาหาร รวมไปถึงสถานที่ออกกำลังกายและแหล่งบันเทิงต่างๆ ที่หาได้ในสถาบันการศึกษาแห่งนี้

SMC Quad

 

เรียนอะไรที่ Santa Monica College

ใน Santa Monica College มีหลักสูตรให้เลือกเรียนมากมายเพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษาทั้งในและนอกประเทศ โดยคติของวิทยาลัยคือจะสอนทั้งความรู้ในห้องเรียนและมีภาคปฏิบัติเพื่อให้นักศึกษาได้ทดลองสิ่งที่เรียนรู้มา สำหรับหลักสูตรที่เป็นที่นิยมของนักศึกษาต่างชาตินั้น ได้แต่ Associate Dregrees (AA/AS) และ Associate Dregrees for Transfer (ADTs) ซึ่งเป็นหลักสูตรการศึกษา 2 ปีเพื่อรับวุฒิอนุปริญญาและพร้อมที่จะโอนไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย แต่ละคณะและหลักสูตรจะมีรายละเอียดยิบย่อยต่างกัน โดยส่วนใหญ่นั้นจะแนะนำให้นักศึกษาเลือกวิชาเอกไปจากวิทยาลัยเลย และหน่วยกิตครึ่งหนึ่งสำหรับการจบปริญญาตรีนั้นต้องมาจาก Santa Monica College

สำหรับการเรียนภาษาที่ SMC 

นักเรียนจะใช้เวลา 1 semester (Fall หรือ Spring) หรือ short term (winter/summer) ในการจบการเรียนภาษา 1 ระดับ ทั้งนี้ นักเรียนสามารถทำแบบทดสอบวัดระดับช่วงท้ายเทอม เพื่อที่จะข้ามไปเข้าเรียนในระดับวิทยาลัยได้ (academic program) โดยไม่จำเป็นต้องเรียนภาษาให้จบทุกระดับ

นักเรียนจะถูกจัดให้อยู่ในระดับใดนั้น ขึ้นอยู่กับผลการสอบวัดระดับช่วงต้นเทอม โดยสามารถแบ่งระดับได้ ดังนี้

• ESL.1 คือ ESL 10 + ESL 10W
• ESL.2 คือ ESL 11A + ESL 11B
• ESL.3 คือ ESL 21A + ESL 21 B

สำหรับระดับที่ต่ำกว่า ESL 1,2,3 คือ IE 1,2 ซึ่งจะเรียนภาษาอังกฤษเต็มเวลา ในขณะที่ ESL สามารถเรียนเก็บหน่วยกิตระดับวิทยาลัยรวบคู่ไปได้

สำหรับรายละเอียดวิชา คลิกที่นี่

วิธีหาที่พักในต่างประเทศอย่างเป็นระบบ

Santa Monica College ไม่มีหอพักสำหรับนักศึกษาต่างชาติ อย่างไรก็ตามภายในเมืองแห่งนี้มีตัวเลือกให้นักศึกษาได้พักอาศัยมากมาย เช่น อพาร์ทเมนต์ บ้านเช่าส่วนตัว บ้านเช่าร่วมกับผู้อื่น มาดูกันดีกว่าว่าควรเตรียมตัวอย่างไรในการหาที่พัก

ตัวอย่างค่าใช้จ่ายต่างๆ


ทุนการศึกษา

Santa Monica College มีทุนการศึกษาที่จะมอบให้มูลค่าตั้งแต่ 200$ – 2,500$ โดยเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิที่ทางวิทยาลัยได้จัดตั้งขึ้น โดยมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะ สามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือนักศึกษานานาชาติ และศูนย์กลางทุนการศึกษาของวิทยาลัย

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวสำหรับสมัครเข้าเรียน

เมื่อสมัครเรียนผ่านทางอินเตอร์เน็ตเรียบร้อยแล้ว ระบบจะออกตัวเลขให้คุณซึ่งนั่นจะกลายเป็นเลขนักศึกษาของคุณ ฉะนั้นจำไว้ให้ดี เตรียมเอกสารเหล่านี้ให้พร้อม แล้วไปสมัครเรียนกันเลย

เรียนต่อ Santa Monica College

Photo Credits : Santa Monica College (SMC)

Category