[รีวิว] ประสบการณ์เรียนที่ SEATTLE CENTRAL COLLEGE หลักสูตร 2+2 Transfer ที่อเมริกา โดย ภัทร

ประสบการณ์เรียนที่ Seattle Central College โดย ภัทร

ประสบการณ์เรียนที่ Seattle Central College

โดย ภัทร
หลักสูตร : 2+2 University Transfer

Major : Business
เริ่มเข้าเรียนปี 2015

ก่อนไปพื้นฐานภาษาอังกฤษเป็นยังไงบ้าง ?

ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เราพูดไม่ค่อยได้เพราะเราไม่เคยคุยกับฝรั่ง มันไม่คุ้นชิน พอมาทีแรกก็จะงงๆหน่อยเพราะฟังไม่รู้เรื่อง เหมือนเราไม่ชินกับสำเนียงเค้า

สภาพแวดล้อมโรงเรียนเป็นยังไง ?

คลาสเรียนไม่ใหญ่มาก อาจารย์ค่อนข้างจะเข้าถึงนักเรียนได้อย่างทั่วถึง วิทยาลัยนี้อยู่ในเมืองมันจะค่อนข้างวุ่นวายนิดนึงเพราะมันไม่ได้มีรั้วรอบขอบชิด มันไม่มีอาณาบริเวณเหมือนวิทยาลัยอื่นที่พอเดินออกมาจากตึกเรียนก็ยังอยู่ในเขตวิทยาลัยอยู่ แต่ที่นี่มันเป็นตึกอยู่กลางเมืองเลย พอเดินออกมาจากตึกเรียนก็เป็นข้างถนนเลย เหมือนเราเดินอยู่ในเมืองปกติ ค่อนข้างวุ่นวายแต่ก็เป็นสีสันดี ไม่ค่อยน่าเบื่อ

สภาพแวดล้อมในเมือง ?

รู้สึกว่าเป็นเมืองที่มีคนหลากหลายรูปแบบ คนต่างชาติก็เข้ามาอยู่ใน Seattle เยอะ ไม่ได้มีแต่คนขาว หรือ มีแต่อเมริกัน มันก็สไตล์เมืองใหญ่ก็มีอันตรายบ้างนิดหน่อย แต่ถ้าเทียบกับ San Francisco หรือ Los Angeles ที่นี่ก็มีโฮมส์เลสไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่เลยถือว่าค่อนข้างจะเป็นเมืองที่ปลอดภัย

ถูกใจอะไรและไม่ถูกใจอะไรบ้าง ?

ถูกใจ : โดยรวมก็ถูกใจนะ อย่างที่บอกคลาสมันเล็ก มันทำให้อาจารย์เค้ามองเห็นตัวเรา ถึงแม้เราจะเป็นคนไม่ค่อยพูดเท่าไหร่ ขนาดเราหายไป เขาก็ยังมองเห็นว่าเราทำอะไรอยู่ เรียนเป็นยังไง จำชื่อนักเรียนทุกคนได้

ไม่ถูกใจ : มันก็ไม่เชิงไม่ถูกใจ แต่ว่ามันเป็นอะไรที่แบบเป็นแค่นิสัยเราเฉยๆ เวลาอยู่ที่วิทยาลัย เราไม่ชอบเรียนวิชาที่จับกลุ่มคุยกับคนอื่น เพราะเราเลยไม่ค่อยชอบคุยกับคนอื่นเท่าไหร่ สำหรับคนอื่นมันอาจจะเป็นข้อดี แต่เราชอบทำตัวไม่ถูก ไม่รู้จะพูดอะไร นั่งอยู่ในกลุ่มแล้วก็มองหน้าเพื่อนในกลุ่มมันเลยรู้สึกประหลาดๆ นิดนึง

การเรียนการสอนของครูที่นั่นเป็นยังไงบ้าง ?

เหมือนคลาสเรียนมันเล็ก ส่วนใหญ่ อาจารย์จะจำนักเรียนได้ทุกคนและรู้ว่านักเรียนแต่ละคนเป็นยังไง อย่างล่าสุดเลย เทอมนี้ take class ภาษาจีน แล้วเผอิญว่าช่วงนี้ที่นี่มันปรับเวลาพอดี เลยทำให้เราไปโรงเรียนไม่ทัน ไม่ได้เข้าคาบภาษาจีนโดยที่ไม่รู้ว่ามันมีสอบ! พอวันต่อมาอาจารย์ที่สอนเห็นหน้าเรา เขาก็มาถามว่าทำไมเมื่อวานไม่มา รู้มั๊ยว่าเมื่อวานพลาดอะไรไป แล้วเขาก็บอกว่าเมื่อวานมันมีสอบ แต่เผอิญเราโชคดีเจออาจารย์ใจดีด้วย เขาก็เลยบอกว่าให้เราไปสอบที่ห้องเขาตอนเที่ยงแทนได้

ชอบวิชาอะไรมากสุด ?

ถ้าตอนนี้ก็เรียน Economics อยู่ น่าจะชอบที่สุดแล้ว

ได้ทำกิจกรรมอะไรในมหาวิทยาลัยไปบ้าง ?

เคยเข้าชมรม Dojo club เป็นคลับที่เพื่อนในคาบเคมีเป็นคนตั้งขึ้นมา เป็นคลับศิลปะป้องกันตัวทั่วๆไป เราก็ไปเข้ามาเทอมนึง คนที่จะตั้งต้องไปจับกลุ่มหาสมาชิก หาประธาน รองประธาน แต่ละตำแหน่งในชมรม แล้วก็เขียนทำเรื่องส่งวิทยาลัย

เราอยากโอนไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยอะไร แล้วเป็นยังไงบ้าง ?

ทีแรกก็มีแพลนแล้ว แต่พอเปลี่ยนเมเจอร์เลยคิดว่าจะเปลี่ยนไป transfer ปีหน้า เพราะว่าเราเพิ่งจะตัดสินใจจะเปลี่ยนเมเจอร์แล้วเราเพิ่งมาเริ่ม take class ที่เป็น Business ปีนี้ คิดว่ายังคง transfer ไม่ทัน เลยยังไม่ได้เล็งที่ไหนไว้

พูดถึงเพื่อนในโรงเรียนนั้นหน่อยว่าเป็นยังไงบ้าง ?

อย่างปีที่แล้ว เราก็เจอเพื่อนที่ค่อนข้างโอเค ตอนที่เรียนวิศวะอยู่ เราก็ลงคลาสเคมีแล้วบังเอิญเจอเพื่อนที่ใจดีและนิสัยดี มันค่อนข้างเกินความคาดหวังนิดนึงเพราะเพื่อนที่เจอ เขาเป็นอเมริกัน ด้วยความที่เขาเป็นอเมริกัน เราก็รู้สึกว่า ตามสไตล์ฝรั่ง เขาก็จะแนวตัวใครตัวมัน แต่ละคนก็อาจจะต้องมีความรับผิดชอบส่วนตน แล้วช่วงนั้นเราเบื่อวิชานี้ เราเลยไม่ค่อยตั้งใจเรียนเท่าไหร่ แต่เขาก็ดีกับเรามาก มาเข็นเราให้ทำอย่างนู้น อย่างนี้และพยายามบอกเรา ทั้งที่เขาไม่ต้องสนใจเราก็ได้ แต่เขามาใส่ใจเรา แล้วเพื่อนที่ Community College นี่ค่อนข้างจะมีหลากหลายแบบ มีทั้งที่มีอายุมากกว่าเรา แล้วก็มีทั้งแบบแต่งงานกันแล้วก็มี

มีเหตุการณ์ฮาๆ แปลกๆ หรืออะไรที่เราอยากแชร์ให้คนอื่นฟังบ้างรึเปล่า ?

เจอแปลกอยู่อย่างนึง คือ เวลาเข้าห้องน้ำที่นี่ บางทีคนดูไม่ออกว่าเราเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง เหมือนเวลาเราเข้าห้องน้ำแล้วเข้ามาเจอเรา เขาก็จะตกใจ เราเลยไม่ชอบเข้าห้องน้ำสาธารณะเท่าไหร่ ที่จริงเขาไม่ได้ว่าอะไรเราหรอก เหมือนเขาเข้ามาก็ตกใจเฉยๆ พอเขาตกใจเราก็ตกใจ มันก็เขินๆงงๆ เหมือนแบบบางทีเจอเพื่อนต่างชาติ บางคนเขาก็แยกไม่ออกว่าเราเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง เขาก็ไม่รู้ว่าต้องใช้ she หรือ he กับเราดี ตั้งแต่ปีแรกจนถึงทุกวันนี้ เจอบ่อยมาก เราก็ไม่ได้รู้สึกอะไรมากมายเพราะบางทีฝรั่งเขาก็แยกหน้าฝั่งเอเชียไม่ออก

พอมองย้อนกลับไปแล้ว ตอนนี้คิดว่ามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงชีวิตเราไปจากเดิมบ้าง ?

น่าจะเป็นชีวิตส่วนตัวที่เปลี่ยนแปลงไป มาอยู่คนเดียวไกลๆบ้านต้องหัดทำหลายๆอย่าง เมื่อก่อนตอนอยู่ไทย ถ้าเราขี้เกียจก็แค่เดินไปซื้อได้ แต่พอมาอยู่ที่นี่ต้องทำอาหารเอง ตอนอยู่ไทยก็ปล่อยห้องรก พอมาอยู่นี่ก็เหมือนต้องดูแลมากขึ้นเพราะอยู่คนเดียว แล้วก็รู้สึกว่าความคิดเปลี่ยนไปด้วย เหมือนสังคมรอบๆตัวทำให้ความคิดเราเปลี่ยนไปด้วย

สิ่งที่ประทับใจในก้อปันกัน ?

ตอนสมัครเรียนผ่านก้อปันกัน เวลาต้องการความช่วยเหลืออะไรพี่กันต์ก็ช่วยทุกอย่างเลย ถามอะไรก็ตอบหมดเลย ให้ความช่วยเหลือทุกอย่าง ไม่มีปัญหาอะไรทำให้ผ่านลุล่วงไปได้ด้วยดี

สิ่งที่อยากบอกต่อสำหรับคนที่อยากไปเรียนที่โรงเรียนนี้ ?

ก็ถ้าอยากมาวิทยาลัยนี้ก็ดีตรง ถ้าเรามาเข้าเรียนที่ Community College ก่อนก็ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าเข้ามหาลัยเลยได้เยอะมาก บวกกับที่คลาสเรียนมันเล็ก ทำให้อาจารย์ดูแลทั่วถึง ถึงแม้เราจะไม่ตั้งใจเรียนบ้างก็ตาม มันเลยเป็นข้อดีตรงที่ คนที่สนใจมาเรียนอเมริกา มันก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะเอาไปพิจารณา

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Seattle Central College คลิก

Seattle-Central-College-logo
# ประสบการณ์เรียนที่ Seattle Central College
Photo Credits : ภัทร

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน