[รีวิว] ชีวิตนักเรียนไทย กับการเรียนภาษาอังกฤษในมหาวิทยาลัย CSUDH ที่ไม่มีเพื่อนคนไทย โดย ตัง

ประสบการณ์เรียนภาษาในอเมริกา Cal State University

โดย ตัง
อายุ : 25 ปี

สถาบัน : California State University Dominguez Hills
ระยะเวลา : กันยายน 2017 – ปัจจุบัน

แนะนำตัวหน่อย ?

สวัสดีครับ ผมชื่อตังครับ อายุ 25 ปี ตอนนี้เรียนอยู่ที่ California State University Dominguez Hills อยู่ทางใต้ๆของ California มาอยู่อเมริกาได้ 4 เดือนแล้ว เริ่มต้นเรียนคอร์สปรับภาษาชื่อ ALCP ซึ่งคอร์สนี้

มีความพิเศษอย่างนึง คือ ถ้าเราผ่านหล้กสูตรนี้ได้ เราก็สามารถใช้ตัวนี้เป็น Waiver แทนการใช้ TOEFL หรือ IELTS เพื่อเรียนต่อได้ ผมก็เลือกที่จะเรียนคอร์สนี้ครับ ผมจะเรียน Master Degree เกี่ยวกับ MBA ครับ เดี๋ยวจะเริ่มเรียนตัววิชา Major ใน Semester หน้าเดือนมกราคม

ก่อนหน้ามาเรียนที่ CSUDH ทำอะไรมาก่อนบ้าง ?

ตอนที่อยู่ไทย หลังจากเรียนจบปริญญาตรี ผมก็ทำงานมา 2 ปีครับ ปีแรกทำงานเกี่ยวกับ Marketing และปีที่ 2 ก็ทำเกี่ยวกับเอเจนซี่โฆษณา ผมคิดว่าความรู้ตัวเองที่มีอยู่มันไม่พอสำหรับการทำงาน ผมเลยอยากจะต่อยอดความรู้ของตัวเองขึ้นไปอีกก็เลยตัดสินใจไปเรียนที่อเมริกาเพราะว่า 1. อเมริกาเป็นประเทศที่เขาจัดสรรความรู้ที่ค่อนข้างกว้างขวางและเป็นสากล ประกอบกับมีนักเรียนนานาชาติอยู่กันเยอะ 2. เพราะว่าเราได้เรื่องภาษาอังกฤษโดยตรงเลยแถมยังได้คอนเนคชั่นด้วยครับ และ 3. ผมโชคดีอย่างนึง คือ ผมมีญาติอยู่ที่อเมริกา ผมเลยได้มีที่พักฟรีครับ อันนี้น่าจะเป็นโชคดีของผม เพราะผมเห็นเพื่อนส่วนใหญ่เขาต้องอยู่ในหอของมหาวิทยาลัยกัน

ภาษาอังกฤษของเราในตอนแรกเป็นยังไง ?

ตอนทำงานผมคิดว่ามันค่อนข้างจะเป็นอุปสรรคในการทำงานอยู่ครับ เพราะบางทีผมต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ ซึ่งมันไม่เหมือนกับการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ผมพอจะพูดได้ในระดับนึง แบบถ้าไปเที่ยวหรือต้องถามทางผมก็เอาตัวรอดได้ แต่พอมาทำงานจริงๆแล้ว การสื่อสารภาษาอังกฤษมันต้องโต้ตอบได้ไวมากขึ้นกว่านี้ ก็รู้สึกว่าระดับภาษาของผมมันยังไม่ได้ดีขนาดนั้นเลยตัดสินใจมาเรียนที่นี่ครับ

การทำวีซ่าก่อนไปอเมริกาดำเนินการเป็นยังไง ?

ตอนแรกผมเป็นคนหาข้อมูลเองทุกอย่างเลยเรื่องมหาลัย แต่ผมอยากได้คนที่มาช่วยดูแลเรื่องนี้ ก็เลยได้มาเจอกับก้อปันกันแล้วก็ได้พี่กันต์ช่วยแนะนำเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศให้แล้วก็เรื่องวีซ่า เพราะผมเองก็ไม่เคยไปเรียนต่างประเทศมาก่อน ก็ขอบคุณพี่กันต์ที่ช่วยเหลือตรงนี้ได้เป็นอย่างดีและให้คำแนะนำได้ตลอดเวลาเลยครับ

สภาพแวดล้อม California เป็นยังไงบ้าง ?

เป็นเมืองที่สวยครับ มีต้นปาล์มเป็นสัญลักษณ์ประจำ California เลย สำหรับเมื่องที่ผมอยู่ (LA) เรื่องอากาศผมว่าที่นี่มันร้อนกว่าที่ไทยอีกช่วงที่ร้อน อย่างตอนเดือนกันยายน ตอนกลางวันอากาศประมาณ 40 องศาขึ้น ร้อนแบบร้อนมากๆ กลับกันพอตอนกลางคืนก็ลดลงเหลือ 15 องศาแบบนี้แต่ก็ยังโชคดีที่ผมไม่ได้เป็นไข้หวัด

มีเพื่อนๆ ชอบสับสนระหว่าง California และะ Los Angeles ครับผมก็คอยอธิบายว่า Los Angeles เป็นเมืองที่อยู่ใน California อีกที ซึ่ง California จะประกอบไปด้วยหลายๆ เมือง เช่น San Francisco, San Diego, Los Angeles, Sacramento และ San Jose อีกที

ส่วนมหาวิทยาลัยที่ผมไปเรียนมีหลายคนบอกว่าเป็นย่านของชาวผิวสี แต่เท่าที่เห็นก็ผสมๆ กันไปนะครับ ในมหาวิทยาลัยก็มีทั้งพวกเอเชีย เมกซิกัน ยุโรป อาหรับ แล้วก็ Native Speaker ที่เยอะที่สุด

ส่วนเรื่องการเดินทางที่นี่ก็ไม่ได้สะดวกสบายขนาดเหมือนกรุงเทพฯ เพราะเป็นเมืองที่ค่อนข้าง กว้างมากกก เพราะฉะนั้นคนส่วนใหญ่จะขับรถกัน (รถที่อเมริกาถูกกว่าไทย) สำหรับคนไม่มีรถถืงเขามีแท็กซี่ มีแกร๊บคาร์ มีอูเบอร์แต่ค่าโดยสารมันก็แพง ถ้าจะไปไหนส่วนใหญ่ก็รถเมล์นี่แหละครับ ข้อดีอย่านึงคือในกูเกิลแมพบอกให้เลยครับว่า รถเมล์จะมาถึงป้ายกี่โมง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ตรงเป๊ะๆ ค่ายโดยสารประมาณ 1 เหรียญต่อเที่ยว

เรื่องร้านอาหารก็ไม่ได้เปิดและมีเยอะแยะเหมือนอย่างที่ไทย แต่พวกร้านอาหารไทยก็พอมีบ้างแต่จะอยู่กระจายๆตัวกันไปในเมืองมากกว่า เช่น มีร้านอยู่ตรงนี้ที่นึง ร้านต่อไปก็จะห่างออกจากจุดตรงนี้ไปประมาณ 3 กิโลเมตร ฝรั่งหลายๆ คนดูชอบกินอาหารไทยด้วยครับ

สภาพแวดล้อมที่ CSUDH เป็นยังไงบ้าง

ที่นี่เป็นแคมปัสเล็กครับเมื่อเทียบกับแคมปัสอื่นๆของ California State University เช่น Long Beach, Los Angeles, Fulleton และอื่นๆ การเดินทางในมหาวิทยาลัยก็ไม่ต้องใช้รถรางเลย เดินเอาง่ายกว่าใกล้ๆด้วย และสนามฟุตบอล LA Galaxy ซึ่งเป็นทีม Soccer ของ Los Angeles กัน ห่างกันไม่ถึง 200 เมตรเลย ซึ่งอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยเลยอีกด้วย! เราก็สามารถเดินไปดูได้ ผมก็ยังไม่ได้ไปดูครับแต่มีแพลนว่ายังไงก็จะไปดูให้ได้แน่ๆ รวมถึงไปดูการแข่งขันเบสบอลด้วย

ระดับภาษาที่สอบได้ในตอนแรก คือ ?

ที่ ALCP จะมีเกณฑ์วัดอยู่ครับ ที่นี่สูงสุดมันจะอยู่ที่ประมาณ 7 – 8 ระดับ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยมีคนเรียนได้ถึงระดับนั้นหรอกครับ เพราะถ้าได้ขนาดนั้นเขาก็ไม่ต้องมาเรียนกันแล้ว ตอนผมสอบ ผมได้ Grammar ระดับ 3, Speaking กับ Writing ระดับ 4 ส่วน Reading ระดับ 5 ครับ (ซึ่งถ้าอย่างใช้เป็น waiver ต้องผ่านเกิน level 5 ทั้งหมด)

การเรียนของที่นั่นแตกต่างกับที่ไทยยังไง ?

ถึงที่ไทยผมจะเรียนมาเกือบ 20 ปีแล้ว ผมก็ยังมีอุปสรรคด้านภาษาอังกฤษอยู่ครับ อาจเพราะว่าในห้องนึงก็นักเรียนหลายคนด้วย ประมาณ 40-50 กว่าคน ครูเขาเลยโฟกัสได้ไม่มากเท่าไหร่ เด็กนักเรียนไทยค่อนข้างเก่งเรื่องทฤษฎีนะครับ Grammar กับ Reading คิดว่าได้เปรียบหลายประเทศเลย ยกเว้น Conversation อาจเพราะบรรยากาศในการเรียนที่ไทย ไม่ค่อยสนับสนุนการใช้ Conversation เท่าที่ควร แต่พอมาที่นี่เหมือนรื้อทุกอย่างใหม่หมดเลย อาจารย์จะพูดช้าๆ และใช้ศัพท์ที่เหมาะสมในแต่ละคลาส ทำให้นักเรียนมีความมั่นใจมากขึ้น พอยิ่งมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นจะทำให้พัฒนาได้อย่างรวดเร็ว เรียนประมาณประมาณ 2-3 อาทิตย์แรก ก็ค่อนข้างเห็นผลเลยครับ

เรื่องที่เลี่ยงไม่ได้คือเรื่อง Accent หรือการออกเสียงบางคำอย่างเช่น ตัว R ผมจะโดนเพื่อน ล้อประจำเลยครับช่วงแรกๆ เช่น Writing ผมว่าผมก็พูดไร้ติ้ง ที่ไม่เหมือนชาวบ้านเขา เพื่อนๆ ก็จะหัวเราะแล้วออกเสียงตัวอาร์ใส่หน้าผมให้ดูเป็นตัวอย่างแบบนี้ 55 ตอนนี้ก็ปรับปรุงขึ้นเรื่อยๆ ครับ

การไปเรียนต่างประเทศครั้งแรก ปรับตัวยากรึเปล่า ?

สำหรับผมแล้ว การปรับตัวของคนไทยก็ไม่ได้ยากเท่าไหร่นะครับ เพราะคนไทยเป็นคนยิ้มง่ายด้วยก็เลยมีเพื่อนเยอะแยะ

เพื่อนที่มหาวิทยาลัย สังคมเป็นยังไงบ้าง ?

ที่มหาวิทยาลัยก็จะผสมๆ กันไปอย่างที่บอกไปก่อนหน้า แต่สำหรับคลาสปรับภาษาที่ผมเรียนก็มีหลากหลายชาติทั่วโลก มาเรียนกันครับโดยช่วงที่ผมเรียนมีญี่ปุ่น 2 คน จีน 3 คน ซาอุดิอาราเบีย 3 คน คูเวตตท์ 2 คน ตุรกี 1 คน เวียดนาม 5 คน เวลาเรียนในคลาสนึงก็จะมีนักเรียนอยู่ด้วยกันไม่เกิน 10 – 15 คนครับ เวลาเปลี่ยนคาบส่วนใหญ่ก็จะเจอกันหน้าเดิมๆนี่แหละ

เพื่อนต่างชาติมีมุมมองกับคนไทยยังไงบ้าง ?

เขาก็มองเราดีนะครับ อย่างที่ผมบอกว่าคนไทยส่วนใหญ่เป็นคนยิ้มง่าย ใจดีด้วย เขาค่อนข้างมองเราในแง่บวก ส่วนใหญ่ก็ชอบอาหารไทยกันมาก มีเพื่อนหลายคนบอกว่าชอบกินอาหารไทย ผมเองก็บอกพวกเขาไปว่าผมก็ชอบกินอาหารไทยเหมือนกัน แต่อาหารไทยที่นี่มักจะไม่ค่อยมีรสชาติเหมือนบ้านเราครับเพราะเขาค่อนข้างปรับให้มันถูกปากฝรั่งมากกว่า

แล้วก็จะมีเรื่องโดนล้อเกี่ยวกับเรื่องสาวประเพศสองบ้าง เพื่อนบางคนก็ชอบแซวว่า เวลาเห็นผู้หญิงไทยบางทีก็ไม่รู้ว่าเป็นผู้หญิงหรือกระเทยกันแน่ มีเพื่อนหลายคนมาแซวเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน แต่ผมก็บอกเขาไปว่าเพราะว่าบ้านเราค่อนข้างเปิดกว้างเรื่องเพศกันมาก และก็ภูมิใจที่บ้านเราเปิดกว้างในเรื่องนี้ แต่หลายคนก็แซวกันขำๆ ครับ อาจจะเถียงไม่ทันผมก็ได้

การบริการ Support นักเรียนนานาชาติที่ CSUDH เป็นยังไง ?

ถือว่าดีเลยนะครับ เพราะว่าที่นี่เขาค่อนข้างจะใกล้ชิดนักเรียนมาก อย่างผมจะต่อ MBA ที่นี่ เขาก็จะมีที่ปรึกษามาคอยบอกให้ว่าเราต้องเตรียมอะไรบ้าง ใช้เอกสารอะไร ดำเนินเรื่องยังไง ติดตามเหมือน Buddy เวลาตีกอล์ฟเลยครับ แล้วก็มีเรื่อง Job Fair ที่เขาจะมีให้ทำงานในมหาวิทยาลัยอย่างถูกกฏหมายครับ อย่างเรียนป.โทจบไป บางคณะก็จะให้ลองทำงานที่นี่ด้วยประมาณ 1 ปี (แต่ก็ขึ้นอยู่กับ Faculty ที่เราเรียนด้วย)

ส่วนผมตอนนี้ยังไม่ได้ทำงานในมหาวิทยาลัยเพราะต้องรอจบคอร์สปรับภาษาก่อน

ประทับใจอะไรใน CSUDH ?

ผมเพิ่งมาอยู่ได้ไม่นานก็อาจจะยังพูดอะไรได้ไม่เยอะ เฉพาะเรื่องแรกที่เจอก็ประทับใจครับ ก็คือเรื่องอาจารย์ ผมคิดว่าเขาค่อนข้างเอาใจใส่นักเรียนพอสมควรเลยครับปรึกษาได้ทุกเรื่อง ช่วยในการปรับตัว ช่วยเรื่องยื่น Application เรียนต่อในมหาวิทยาลัยด้วยครับ แถมยังช่วยผมติดต่อกับ Officer ของ DMV (กรมขนส่ง) เรื่องการทำใบขับขี่อีกด้วย

กิจกรรมที่ได้ทำระหว่างเรียนที่ CSUDH ?

ช่วงที่ผ่านมาก็มีกิจกรรมกินเลี้ยงกันตลอดครับ ได้เจอนักศึกษาที่เรียนที่ CSUDH อยู่ก่อนนี้แล้วได้ทำกิจกรรม Ice Breaking ร่วมกันก็สนุกดีครับ ทำให้มีเพื่อนชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนี้ พวกงานเทศกาลต่างๆ ผมได้ทำกิจกรรมหลายอย่างที่ไม่ได้ทำในไทยเลยครับ อย่างเช่น วัน Halloween อย่างตอนอยู่ไทยผมก็จะได้แค่เดินดูการตกแต่งเฉยๆ แต่พอมาที่นี่ผมก็ได้มาร่วมทำกิจกรรมจริงๆ มีการแข่งขันตกแต่งฟักทอง ซึ่งล่าสุดผมก็บังเอิญชนะด้วย 55

แล้วก็มีวัน Thanksgiving ที่มีจัดปาตี้กินเลี้ยงกันครับ โดยพวกผมเป็นเด็ก international ก็ทำอาหารประจำชาติมากินกันครับ แล้วล่าสุดก็คริสมาสตร์ครับ ก็เหมือนที่ไทยเลย เอาของขวัญมาจับฉลากแล้วก็กินเลี้ยงกัน แต่พิเศษที่ว่าเขาจะตกแต่งจัดเต็มเลยทีเดียว รวมๆ แล้วเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็มีกิจกรรมให้ร่วมตลอดเวลาเลยครับ

การมาเรียนอเมริกามันเปลี่ยนแปลงชีวิตเราไปยังไงบ้าง ?

เปลี่ยนไปนะครับเหมือนมาอีกโลกนึงเลย คิดว่าตัดสินใจถูกที่มาเพราะมันได้อะไรมากกว่าการเรียนภาษาแน่นอน ไม่เสียเงินเปล่าแน่ๆ ครับ

มีอะไรอยากแนะนำสำหรับคนที่อยากไปเรียนที่ CSUDH บ้างรึเปล่า ?

เป็นมหาวิทยาลัยที่โอเคเลยครับ โดยส่วนตัวผมไม่ใช่คนที่เรียนเก่งอะไร ผลการเรียน Transcript ก็กลางๆ แต่การได้มาเรียน California State ที่มีชื่อเสียงในอเมริกา ส่วนตัวผมถือว่าพอใจเลยครับ โดยเฉพาะ Dominguez Campus ที่ผมเรียนอยู่ เขาเปิดโอกาสให้ทดสอบก่อนว่าเรามีความมุ่งมั่นและความพยายามมากพอไหม

แล้วก็อยากให้มีคนไทยมาเรียนที่นี่เหมือนกันครับเพราะตั้งแต่มาที่นี่ผมยังไม่เจอคนไทยเลย… 

เรียนต่ออเมริกากับ CSUDH คลิก

# ประสบการณ์เรียนภาษาในอเมริกา Cal State University 
Photo Credits : ตัง CSUDH

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน