เรียนภาษาอังกฤษที่เซบู
เที่ยวที่ไหนดี?

1. Cebu Taoist Temple

Cebu Taoist Temple(cr. expedia,wikipedia)

อยู่ตรงไหน : ทางตอนเหนือของเมืองเซบู ห่างออกไปประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว

คืออะไร : วัดลัทธิเต๋าที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1972 โดยชุมชนชาวจีนที่อาศัยอยู่ในเซบู สถาปัตยกรรมทั้งหมด ทั้งโครงสร้างโดยรอบและเจดีย์สูงสง่าล้วนก่อสร้างออกมาในรูปแบบจีน คนไทยอย่างเราดูจะคุ้นเคยกับวัดจีนแบบนี้หน่อย แต่สำหรับคนฟิลิปปินส์แล้ว นี่คือความแตกต่างทางวัฒนธรรมที่หาดูได้ไม่ง่าย วัดตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 300 เมตร

ห้ามพลาด! ประติมากรรมรูปมังกรคืองานที่เราจะเห็นตั้งแต่เดินทางมาถึง ถ่ายรูปให้รู้ว่าเรามาเยือนแล้ว อ้อ เดินไปรอบๆ เพื่อหาบ่อน้ำอธิษฐาน โยนเหรียญลงไปแล้วขอพรอะไรก็ได้! เมื่อขึ้นมาถึงข้างบนแล้ว เรายังจะได้เห็นวิวย่านเบเวอร์รีฮิลส์สวยๆ อีกด้วยนะ

2. Oslob

Oslob Cebu(cr. triptheislands,google)

อยู่ตรงไหน : ทางตอนใต้ของเกาะเซบู ห่างจากตัวเมืองประมาณ 120 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงโดยรถยนต์

คืออะไร : Oslob เป็นเมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ที่สามารถทำรายได้เป็นลำดับที่ 4 ของเกาะเซบูเลยนะ เป็นเพราะว่าที่นี่เป็นแหล่งสำคัญในการดำน้ำเพื่อชมสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัย

ห้ามพลาด! มาถึงนี่แล้วต้องดำน้ำดูฉลามวาฬนะ กิจกรรมบังคับที่ถ้าไม่ทำเหมือนมาไม่ถึงเลย ทะเลของ Oslob ยังคงอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ดำน้ำเสร็จแล้วไปดูน้องลิงทาร์เซียร์ต่อ เป็นสายพันธุ์เล็กที่สุดในโลก เกาะอยู่ตามต้นไม้ ตาโตๆ น่ารักมาก

3. Bohol Island

Philippines, Chocolate Hills at sunrise(cr. thehindu,https://goo.gl/SKpr94)

อยู่ตรงไหน : อีกเกาะหนึ่งที่ติดกับเซบู สามารถข้ามไปจากเซบูได้เลย หรือข้ามจาก Oslob ได้ถ้าไปเที่ยว Oslob ก่อน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง

คืออะไร : ถ้าคิดว่า Oslob สวยแล้ว ต้องข้ามมาที่ Bohol Island ด้วย เกาะที่ใหญ่เป็นลำดับที่ 10 ของประเทศฟิลิปปินส์ เดสทิเนชั่นยอดนิยมของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติเช่นกัน

ห้ามพลาด! ที่นี่ก็มีลิงทาร์เซียร์กับฉลามวาฬให้ดู แต่ไฮไลท์ซึ่งที่อื่นไม่มีก็คือ Chocolate Hills เป็นเนินเขาลูกไม่ใหญ่มากหลายลูกเรียงกันไปเรื่อยๆ (เหมือนยืนมองทะเลเจดีย์ที่พุกาม – – ถ้าเคยไปนะ) ที่เขาเรียกว่าหุบเขาช็อกโกแลตเพราะว่าเมื่อถึงฤดูร้อน ต้นไม้เหล่านี้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ก็จะเหมือนช็อกโกแลตหลายๆ เม็ดเรียงต่อกันยังไงล่ะ

4. Caohagan Island

cebu Caohagan Island (cr. cebu-bluewaters,triptheislands)

อยู่ตรงไหน : อยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองเซบู เดินทางโดยเรือเพียงอย่างเดียวเพราะเป็นเกาะเล็กมากๆ

คืออะไร : เกาะเล็ก เงียบสงบ มีอาหารทะเลให้กินเยอะ

ห้ามพลาด! Caohagan เหมาะสำหรับคนที่ชอบหาดทรายสวยๆ และน้ำทะเลใสๆ นั่งในเพิงผ่อนคลายรับลมสบายๆ ส่วนบรรยากาศนี่ ขนาดใช้กล้องมือถือถ่ายยังสวยเลย!

5. Pescador Island

Cebu Pescador Island(cr. peanutbrowas,cebucitytour)

อยู่ตรงไหน : อยู่ทางตะวันตกของเกาะเซบู ระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร สามารถเดินทางด้วยรถยนต์และข้ามเรือไปอีกแปบนึง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

คืออะไร : Pescador แปลว่า ชาวประมง ในภาษาสเปน นี่คือรากอารยธรรมที่เรารู้ว่าประเทศฟิลิปปินส์เคยตกเป็นอาณานิคมของสเปนมาก่อน เกาะเล็กๆ แห่งนี้เต็มไปด้วยฝูงปลา ปะการัง เต่า และสัตว์ทะเลหลายชนิดที่ถือได้ว่าเป็นสมบัติอันล้ำค่าของประเทศเลยก็ว่าได้

ห้ามพลาด! กระแสน้ำอุ่นที่ไหลผ่านทำให้ปะการังสีสวยมาก ว่ากันว่ามีปลามากกว่า 2,500 ชนิดรอบๆ นี้ กิจกรรมที่ต้องทำอยู่แล้วคือดำน้ำ ไม่ต้องลึกก็ได้ เป็นสน็อกกลิ้งก็พอ เพราะสัตว์ทะเลต่างๆ จะอยู่ห่างจากเราไปแค่ 5 – 10 เมตรเอง หรือถ้าดำน้ำเบื่อแล้ว ป่าแบบร้อนชื้นบนเกาะนี้ก็สวยแปลกเช่นกัน เหมือนอยู่ในหนัง Jurassic Park เลยล่ะ!

6. Moalboal

Cebu Moalboal(cr. trip advisor,triptheislands)

อยู่ตรงไหน : อยู่ทางใต้ของเมืองเซบู ห่างกันประมาณ 90 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาทีโดยรถยนต์

คืออะไร : เมืองเล็กแต่ครอบครองไว้ด้วย Panagsama Beach ที่สวยงามจนมีความสะดวกสบายให้นักท่องเที่ยวครบครัน ทั้งรีสอร์ท ร้านอาหาร และโรงเรียนสอนดำน้ำ เอาตรงๆ นักท่องเที่ยวชาวไทยยังไม่ค่อยรู้จักที่นี่เท่าไหร่เลย เหมาะสำหรับคนที่อยากดำน้ำแต่ไม่อยากนั่งข้ามเกาะเพราะเมาเรือ

ห้ามพลาด! หาดทรายขาว น้ำใส ปะการังสวย นี่ไม่ใช่สโลแกนแต่ที่นี่มีครบทุกอย่างจริงๆ หรือถ้าเบื่อกิจกรรมทางทะเลแล้ว ยังมีน้ำตก Kawasan ให้เดินผจญภัยและเล่นน้ำจืดเย็นๆ ด้วยนะ ยังไม่หมดๆ กิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่ห้ามพลาดอีกอย่างคือการเดินจากแก่งต้นน้ำ (หรือเรียกันว่า Canyoneering) ที่จะพบแอ่งน้ำสีฟ้าครามรอเราว่ายข้ามไป ครบทุกความสวยงาม

7. Kawasan Falls

Kawasan Falls Cebu(cr. kawasanfalls https://goo.gl/3eNfXt)

อยู่ตรงไหน : อยู่ในเมือง Moalboal รายละเอียดอื่นๆ ดูด้านบนได้

คืออะไร : น้ำตกความสูง 3 ชั้น อยู่ห่างจากตัวเมือง Moalboal ประมาณ 20 กิโลเมตร ตัวน้ำตกตั้งอยู่ในป่าดิบชื้นตามสภาพอากาศของประเทศฟิลิปปินส์ เสียค่าเข้าน้ำตก 40 เปโซ (ประมาณ 30 บาท)

ห้ามพลาด! แนะนำให้ไปเช้าหน่อยนะเพราะนักท่องเที่ยวยังไม่มาก ถ้ามีเวลาอยากให้ซื้อทัวร์ (ที่จะมีขายตามรีสอร์ท) เขาจะพาเราเดินขึ้นไปชั้นบนของน้ำตก และลัดเลาะลงมา ผ่านป่า แม่น้ำ ปิดท้ายด้วยกระโดดน้ำเล่น ตู้ม! ในน้ำตกเย็นสบาย หมดหนึ่งวันไปแบบชิลล์ๆ

8. Tumalog Falls

Tumalog Falls Cebu(cr. aaronbeachresort,lakas)

อยู่ตรงไหน : ทางตอนใต้ของเซบู ห่างมาประมาณ 130 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3.30 ชั่วโมงโดยรถยนต์ อยู่ใกล้กับจุดดำน้ำดูฉลามวาฬที่ Oslob

คืออะไร : น้ำตกขนาดใหญ่ อลังการงานสร้าง ไม่ต้องเสียค่าเข้า หนึ่งในสถานที่ห้ามพลาดของ Oslob

ห้ามพลาด! เหตุบังเอิญจากการที่เราไปดำน้ำดูฉลามวาฬแล้วพอมีเวลาเหลือ เลยหาสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจแบบไม่ไกลมาก น้ำตก Tumalog Falls อยู่ห่างจากจุดดำน้ำเพียง 10 นาที เราเลยตัดสินใจมา และมันอเมซิ่งมากกกก ตอนเดินเข้ามาแล้วได้ยินเสียงน้ำตกว่าตื่นเต้นแล้ว แต่พอเห็นจริงๆ ขนลุกเลย เพราะไหลลงมาจากที่สูงและใหญ่มาก น้ำข้างล่างเป็นสีฟ้า ทั้งป่าเป็นสีเขียวขจี มีต้นไผ่และต้นไม้อื่นๆ อยู่เยอะมาก ระวังลื่นหน่อยนะเพราะทางเดินไม่ได้ดีมาก แต่คุ้มที่ได้เห็นจริงๆ

9. Aguinid Falls

Aguinid Falls Cebu(cr. https://goo.gl/OC1H8E)

อยู่ตรงไหน : ทางตอนใต้ของเซบู ห่างมาประมาณ 150 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงโดยรถยนต์ อยู่ใกล้กับน้ำตก Tumalog Falls

คืออะไร : หนึ่งในน้ำตกขึ้นชื่อในเกาะเซบู เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัย

ห้ามพลาด! ถ้าไปถึง Tumalog Falls ควรมาต่อที่นี่เพราะไม่ไกลกันมาก น้ำตกหน้าตาแปลกแบบที่เมืองไทยไม่มีแน่นอน เพราะเช็คพ้อยท์ของเราอยู่โขดหินขนาดใหญ่ยักษ์ที่มีน้ำไหลลงมาตลอดเวลา จุดเด่นของที่นี่ล่ะ โอเค น้ำตกที่นี่ไม่ได้สูงหรือใหญ่เท่ากับแห่งอื่น แต่ก็ดูเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่นเช่นกัน เสร็จจากที่นี่แล้วขับรถแวะดูเมือง Samboan หน่อยก็ได้ เมืองเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยกิจกรรมหลายอย่างที่น่าทำ

10. Magallen’s Cross, Fort San Pedro, Basilica del Santo Nino

Magallen’s Cross, Fort San Pedro, Basilica del Santo Nino(cr. pinoy101, https://goo.gl/aaSrrx, https://goo.gl/VqVhd7)

อยู่ตรงไหน : อยู่ในเซบูเลย ถามใครก็ต้องรู้จัก อยู่ห่างจากศาลาว่าการเมืองเซบูประมาณ 3 กิโลเมตร

Magallen’s Cross : กางเขนโบราณที่อายุเกือบ 500 ปี เป็นสัญญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าคนฟิลิปปินส์ผูกพันกับศาสนาคริสต์มากๆ จุดเริ่มต้นของศาสนาคริสต์บนแผ่นดินนี้โดยนายพลแมคเจล โอกาสนี้แหละที่เราจะได้ศึกษาและทำความเข้าใจประเทศฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะเมืองเซบูที่มีเรื่องราวอันน่าสนใจ และเป็นเมืองท่าที่สำคัญมาตั้งแต่อดีต ให้เวลากับตรงนี้หน่อย

Fort San Pedro : ป้อมปราการซึ่งเก่าแก่ที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์ ครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นฐานสำหรับการตั้งถิ่นฐานยุคแรกของสเปนในประเทศฟิลิปปินส์และเคยถูกใช้เป็นฐานสำหรับทหารญี่ปุ่นในระหว่างการยึดครอง สามารถเดินดูไปมาและขึ้นลงป้อมปราการได้ (แต่ร้อนหน่อยนะ!)

Basilica del Santo Nino : โบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศฟิลิปปินส์ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1565 โดยชาวสเปน ข้างนอกดูเก่าตามกาลเวลา แต่ว่าเมื่อเข้ามาข้างในนั้น ยังสวยงามมาก คนเยอะตลอดทั้งวันเพราะมีทั้งนักท่องเที่ยวและคนในท้องที่เองซึ่งแวะเวียนมาทำพิธีกรรมทางศาสนา ทุกเดือนมกราคม หน้าโบสถ์จะมีการจัดงาน คนเยอะกว่านี้มากและครึกครื้นกว่านี้ด้วย

11. Simila Shrine

Simila Shrine Cebu(cr. cebuheadline, static,thousand wonders.net)

อยู่ตรงไหน : อยู่ในเมือง Sibonga ลงมาทางตอนใต้ของเซบูประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงโดยรถยนต์

คืออะไร : ดิสนีย์แลนด์แบบศาสนาคริสต์ เพราะที่นี่เป็นโบสถ์ที่เหมือนปราสาท สร้างขึ้นในปี 1998

ห้ามพลาด! แม้ไม่ได้นับถือศาสาคริสต์ก็ควรเที่ยวด้วยความสำรวม ช็อตแรกคือข้างหน้าจากระยะไกลที่จะได้เห็นความอลังการของโบสถ์หลังนี้ เมื่อเข้าใกล้อีกหน่อยจะเห็นบันไดที่คนเคี้ยวพร้อมระเบียงเป็นทางยาว เดิมชมความงามของสถาปัตยกรรมได้เลย ก่อนเข้าโบสถ์เขามีเทียนให้ซื้อเพื่อจุดไว้ขอพรพระแม่มารีด้วยนะ

12. Rainforest Park

Rainforest Park Cebu(cr. zerothreetwo, rainforestparkcebu)

อยู่ตรงไหน : ใกล้กับตัวเมืองเซบู ห่างจาก Magellan’s Cross ประมาณ 7 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ  15 นาทีโดยรถยนต์

คืออะไร : สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งรวมไว้ด้วยความบันเทิง กิจกรรมผจญภัย เหมาะสำหรับมาเที่ยวเล่นในวันหยุดกับเพื่อนๆ

ห้ามพลาด! จินตนาการว่ามาเข้าค่ายลูกเสือกับเพื่อนแบบไม่ลำบากมากก็แล้วกัน ที่นี่จะมีเด็กนักเรียนแวะเวียนมาใช้บริการบ่อน เพราะมีเกมสนุกๆ ให้เล่นเยอะเลย ทั้งปีนเชือก โหนสลิง เล่นน้ำกลางแจ้ง และมีอาหารให้กินระหว่างวัน

13. Bantayan

Bantayan Cebu(cr. tropicalvacationspotsblog, https://goo.gl/O1VN9V)

อยู่ตรงไหน : ย้อนขึ้นไปทางเหนือจากตัวเมืองเซบูประมาณ 140 กิโลเมตร ใช้ระยะเดินทางประมาณ  4.30 ชั่วโมง ช้าหน่อยเพราะต้องข้ามเรือด้วย

คืออะไร : เกาะเล็กๆ อีกเกาะหนึ่งสำหรับคนรักการท่องเที่ยวมทางทะเลและบรรยากาศแบบทรอปิคัล ชมหมู่บ้านชาวประมงและโบสถ์คริสต์ อีกซีนหนึ่งของความโรแมนติก!

ห้ามพลาด! ก็ถ้าเลือกได้ที่เดียวแล้วมาที่นี่ ก็ถือเป็นคำตอบที่ดี เพราะกิจกรรมหลากหลายและครบครันเว่อร์ เอนจอยกับบีชสวยๆ แบบหาดทรายขาวๆ ดำน้ำตื้นชมปะการัง นั่งเรือไปเกาะเล็กๆ โดยรอบ และเดินเที่ยวชมสถาปัตยกรรมโบราณในเมือง อ้อ ถ้ามาอย่าเพิ่งรีบกลับ อยู่ซักคืนสองคืนเพื่อซึมซับความโลคัลให้เต็มปอดไปเลย

14. Virgin Islands Bantayan

Virgin Islands Bantayan Cebu(cr. https://goo.gl/zuyXFD,farm8.staticflickr)

อยู่ตรงไหน : เกาะน้อยของ Bantayan ที่เหมือนดาวเคราะห์น้อยของดวงจันทร์ เดินทางโดยข้ามเรือมาจากเกาะ Bantayan

คืออะไร : เกาะน้อยที่มีหาดทรายขาวละเอียด และน้ำทะเลใสสวยงาม

ห้ามพลาด! ถ้าเซบูได้ฉายาว่า ‘The Queen City of the South’ เกาะน้อยแห่งนี้ก็เหมือนลูกสาวแสนสวยของเซบู เดสทิเนชั่นสุดโปรดสำหรับบางคนมากกว่าเซบู เพราะเงียบสงบกว่า น้ำใสไหลเย็นจนเห็นเงาเรือ เหมือนลอยอยู่ในอากาศว่างเปล่า การท่องเที่ยวแบบลักชัวรี่ที่ไม่ได้จ่ายแพง ความงามจากธรรมชาติต่างหากที่ประเมิณค่าไม่ได้

15. Sumilon Island

Sumilon Island Cebu(cr.cebuboholtraveltours, islandtrotters)

อยู่ตรงไหน : อยู่ทางใต้ของเซบู ห่างมาประมาณ 150 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง (ไม่ไกลจาก Oslob แพลนทริปต่อจากการไปดำน้ำดูฉลามวาฬได้เลย)

คืออะไร : ว่ากันว่าเป็นเกาะแห่งความลับที่ไม่ใช่นักท่องเที่ยวทุกคนจะรู้ว่ามีเกาะสวรรค์แห่งนี้อยู่

ห้ามพลาด! เกาะเขียวขจีที่ล้อมรอบด้วยน้ำใสมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ถ้าเป็นทางน้ำก็เล่นทะเล ดำน้ำ หรือรอให้น้ำลดก็จะเห็นทะเลแหวกแบบเดินไปอย่างสวยงาม เบื่อทะเลเหรอ? ก็อาบแดด เดินป่า มุดถ้ำ ขึ้นหอประภาคารเพื่อดูทัศนียภาพของเกาะจากมุมสูง สวยงามแน่นอน

16. Camotes Island

Camotes Island Cebu(cr. https://goo.gl/I4kWLI, https://goo.gl/4AFC1n)

อยู่ตรงไหน : อยู่ทางทิศตะวันออกของเซบู เดินทางโดยเรือ ใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่งโมง

คืออะไร : หนึ่งในหมู่เกาะ Camotes Sea 1 ใน 7,000 เกาะของฟิลิปปินส์ที่ไม่อยากให้พลาด

ห้ามพลาด! เมื่อขึ้นมาจากท่าเรือ Danao แล้ว ขอให้มาที่ Buho Rock Resort จะมีชะง่อนผาให้เรากระโดดลงน้ำทะเลดัง ตู้ม! กิจกรรมวัดใจวัยรุ่นสุดๆ ต่อมาไปว่ายน้ำที่ถ้ำ Timubo สวยงามอันซีนมากกกกก ส่วนกิจกรรมบังคับก็คือ อาบแดดและเล่นน้ำทะเล แต่ว่าบนเกาะนี้เข้ามีทะเลสาปด้วยนะ นักท่องเที่ยวสามารถพายคายัคในทะเลสาปแห่งนี้ได้เลย ชิลล์ๆ

17. Tops Lookout

Tops Lookout Cebu(cr.cebu-bluewaters, https://goo.gl/SGqHu3)

อยู่ตรงไหน : ขึ้นไปทางเหนือจากเซบูประมาณ 15 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาทีโดยรถยนต์

คืออะไร : จุดชมเมือง พระอาทิตย์ขึ้นและตก จากป้อมสวยๆ บนภูเขา

ห้ามพลาด! Tops Lookout เป็นจุดชมวิวที่ห่างจากเซบูมาหน่อย ไม่ค่อยวุ่นวาย สำหรับคนที่อยากเห็นภาพกว้างของเมือง ท้องฟ้าใสๆ วันไหนเมฆไม่มากมองไกลถึงหมู่เกาะต่างๆ ด้วย ลักษณะล้านข้างบนนี้ปูด้วยแผ่นหิน 6 เหลี่ยม ล้อมด้วยม้านั่งสีเขียว ในอาคารเป็นหินแกะสลักและซุ้มประตูต่อๆ กัน เหมือนอยู่ในหนังเรื่อง Hobbits!

18. Temple of Leah

Temple of Leah Cebu(cr. https://goo.gl/XphbG0, https://goo.gl/KTs3l3)

อยู่ตรงไหน : ขึ้นไปทางเหนือจากเซบูประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 35 นาทีโดยรถยนต์ อยู่ใกล้ๆ กับ Tops Lookout เลย

คืออะไร : สัญญลักษณ์แห่งความรักในรูปแบบสถาปัตยกรรมโรมัน เมื่อสถานที่แห่งนี้ถูกสร้างมาเพื่ออุทิศให้ภรรยาผู้เป็นที่รักของ Teodorico Adarna

ห้ามพลาด! จริงอยู่ที่ในเซบูมีสิ่งก่อสร้างตามแบบตะวันตกอยู่มาก แต่ถ้าเป็นแบบโรมันแล้วล่ะก็ ที่นี่ก็เป็นแห่งแรกที่เราคิดถึง เพราะตั้งแต่จั่ว เสา รูปปั้นสิงโต ทุกอย่างสร้างแบบโรมาเนสก์ทั้งนั้น เข้ามาข้างในมีความคล้ายโบสถ์คริสต์ทั่วไป ใช้กระจกสีสำหรับเล่นกับแสงให้ส่องสะท้อนเข้ามาข้างในอย่างสวยงาม

 

สำหรับผู้ที่สนใจ เรียนภาษาอังกฤษที่เซบู ฟิลิปปินส์ คลิกที่นี่

 

# เรียนภาษาอังกฤษที่เซบู เที่ยวที่ไหนดี

ติดตามก้อปันกันได้ที่
Facebook Page : korpungunoverseas

ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน