FREEDOM

อิสรภาพ

บอกตรงๆ ตอนอยู่ต่างประเทศคิดว่าตัวเองคูลมาก เลื่อนรูปในอัลบั้มลงมา แล้วเจอรูปตัวเอง สวย แซ่บ หน้าตาดี ยืนถ่ายรูปคู่กับรถหรู (ของคนอื่น) จัดการโพสต์รูปตัวเองลงโซเชียลซะหน่อย ให้มันรู้ไปสิว่า ฉันนี่แหละ ได้ ไป เมือง นอก !!

อีกวันถัดมา แก๊งเพื่อนชาวมาเลเซีย แม้ว่าจะไปเที่ยวรัฐเดียวกัน แต่รูปที่อัพเดตคือ ชีกำลัง Skydiving ลอยตัวสวยๆ อยู่บนน่านฟ้าอเมริกา !! งานนี้ใครเด่นใครดับ รู้เลยนะคะ

มองข้ามไลฟ์สไตล์บนไอจีไปก่อน

พอได้กลับมาพูดคุยกับแก๊งเพื่อนชาวมาเลถึงกิจกรรมที่เพื่อนทำ และที่เราทำร่วมกัน เหมือนได้เจอทางสว่างว่า อันที่จริงการอยู่ต่างประเทศ มันเป็นภาพที่ใหญ่กว่าการมีไลฟ์สไตล์สุดคูล แต่มันคือการได้ใช้ชีวิตที่มีความเสรีเต็มพิกัด

เมื่อก่อนเคยกินพิซซ่าที่เมืองไทยก็ว่าอร่อยดี พอได้มากินพิซซ่าที่ต่างประเทศ หน้าตามันไม่เหมือนของที่ไทย ออกจะเบี้ยวๆ นะ แต่อร่อยสุดยอด มันได้เห็นความแตกต่างในสิ่งเดียวกัน ยิ่งทำให้หลงรักพิซซ่าทั้งสองประเทศเลย และแน่นอนว่าเราสามารถกินเมนูพิซซ่าไปได้ทุกประเทศเพื่อเทสรสมือชาวพื้นถิ่น ซึ่งนั่นคือความอิสระในการใช้ชีวิตข้ามพรมแดน

Credit

พฤติกรรมของเพื่อนต่างชาติจะช่วยสอนวัฒนธรรม และภาษาให้เธอเอง

“ทำไมคุณลุงถึงยังทำงานอยู่ล่ะ?”
เพื่อนชาวไทยถามเพื่อนร่วมงาน ลุงจอห์น ชาวอเมริกันอารมณ์ดี อายุ 60 ปี

“หืม? ทำไมฉันต้องไม่ทำงานล่ะ?”
ลุงจอห์นสงสัย

“ก็ จริงๆ ตามวัฒนธรรมของประเทศไทย คนวัย 60 มักจะเกษียณแล้วใช้ชีวิตอยู่ที่บ้าน และเป็นหน้าที่ของลูกๆ ที่จะมาดูแลพ่อแม่ เพื่อเป็นการตอบแทน”

“นั่นต่างกันอย่างสิ้นเชิง ฉันมีชีวิตของฉัน ทำไมต้องให้ลูกมาคอยดูแลล่ะ?”

ลุงจอห์น (และฉัน) ไม่ได้ใส่อารมณ์อะไรหรอก แต่ลุงแค่สงสัยกับวัฒนธรรมทางครอบครัวที่แตกต่างกันของไทยและอเมริกัน ซึ่งทำให้ฉันนึกเอะใจขึ้นมาว่า เรามีอิสระเสรีในการที่จะทำอะไรด้วยตนเองมากน้อยแค่ไหนกันนะ?

อิสรภาพหมายความว่าอะไรกันแน่?

“อิสระ” มีความหมายมากกว่า การทำอะไรก็ได้ในสิ่งที่อยากทำ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย ผู้หญิง หรือเด็ก ก็สามารถทำอะไรก็ได้โดยไร้ขอบเขต โดยไม่มีการปกครอง หรืออนาธิปไตย แต่ถือว่าโชคดีนะ ที่เราไม่สามารถใช้ชีวิตแบบนั้นได้

อิสรภาพ นั้นยิ่งใหญ่กว่าสิทธิ์ที่จะทำ แต่มันมีเพื่อคุ้มครองให้ทุกคนมีความเท่าเทียมกันทางด้านโอกาสในการใช้ชีวิต เสรีภาพ และการแสวงหาความสุข

เราล้วนต้องการโลกที่ประกอบไปด้วยความอิสระของมนุษย์ 4 ประการ ดังนี้

1. อิสระที่จะพูดหรือแสดงความรู้สึกต่างๆ ได้ ในทั่วทุกมุมโลก
2. อิสระในการหาสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจในแบบของตัวเอง ในทั่วทุกมุมโลก
3. อิสระจากความต้องการ ในเชิงของเศรษฐกิจโลก ทุกคนพึงมีสุขอนามัยที่ดี และสงบสุขในแหล่งที่อยู่อาศัย ในทั่วทุกมุมโลก
4. อิสระจากความกลัว ในเชิงของการลดใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ในทั่วโลก เพื่อลดการรุกรานกันของในแต่ละประเทศ ในทั่วทุกมุมโลก

สี่ข้อนี้ดังกล่าวนี้ คล้ายกับสูตรสำเร็จที่สามารถทำให้คนเราอยู่ร่วมกันได้ในแต่ละยุคสมัยและเจเนอเรชัน

Credit

อิสรภาพหมายถึงอะไรได้อีก

• ความเท่าเทียมในโอกาส สำหรับเด็กและเพื่อคนรอบข้าง
• การงาน สำหรับผู้มีสมรรถภาพ
• ความปลอดภัย สำหรับคนที่ต้องการ
• การสิ้นสุดของการผูกขาดทางโอกาสและทรัพยากรในสังคม
• การปกป้องในสิทธิพลเมือง สำหรับทุกคน
• ความสนุกสนานในผลผลิตของกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในวงกว้าง และเพิ่มขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุดของพื้นฐานการดำรงชีวิต

อย่าให้กรอบบางอย่างมาลดทอนอิสรภาพในชีวิต

เราควรเรียนรู้ที่จะมีอิสระข้ามพรมแดน ผ่านทางชาติ วัฒนธรรม ภาษาที่แตกต่าง เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตกับกิจกรรมตรงนั้น วินาทีนั้นได้อย่างเต็มที่ ศึกษาให้ดี ทำความเข้าใจ พร้อมเรียนรู้ และสะสมประสบการณ์ไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

แต่ไม่ใช่การ Break the rule นะ สิ่งสำคัญคือ การเคารพในอิสรภาพของผู้คนรอบข้าง รวมถึงกรอบที่แต่ละคนมีด้วย เพื่อที่จะสามารถอยู่ร่วมกันได้ แม้จะต่างคน ต่างที่ ต่างวัฒนธรรมก็เถอะ

ส่งท้าย : การเรียนรู้ที่จะมีอิสระข้ามพรมแดน จะทำให้เราใช้ชีวิตในต่างประเทศได้อย่างเสรี ทำในสิ่งที่อยากทำ ไปในที่ที่อยากไป ยิ่งถ้าไม่มีคนเคยไป ยิ่งท้าทาย ทางที่ไม่มีคนเคยไปจะสร้างแก่นความคิดให้คุณได้ขนาดไหน

 

โปรดติดตามตอนต่อไป…

xb education

ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศ ก้อปันกัน