PARENTING

ผู้ปกครองกับลูก
ในมิติของการออกไปใช้ชีวิต

ครั้งแรกของคุณ รู้สึกยังไงบ้าง?

ความรู้สึกกลัว อึดอัด ตื่นเต้น หัวใจตีอกรัวๆ ในการเริ่มต้นทำอะไรเป็นครั้งแรก คงเป็นประสบการณ์ร่วม ที่ทุกคนน่าจะเคยผ่านมาแล้ว

ความรู้สึกตอนไปเที่ยวกับเพื่อนเป็นครั้งแรกเป็นยังไง?
ตอนขึ้นเครื่องบินครั้งแรก?
ตอนไปต่างประเทศครั้งแรก?

ความรู้สึกเหล่านั้นจะหายไปเมื่อได้ทำกิจกรรมนั้นบ่อยๆ ฟังดูเหมือนเป็นวิธีแก้ความกระวนกระวายใจที่ง่าย แต่บางคนก็แก้ไขอาการเหล่านี้ไม่ได้สักที

การเติบโตมาในสังคมที่ต่างกัน ทำให้คนเรามีอุปนิสัยที่แตกต่างเช่นกัน บางครอบครัวชาวอเมริกันที่เลี้ยงลูกแบบเปิดโอกาสให้ลูกใช้ชีวิต จะขัดเกลาให้เด็กที่เติบโตมานั้นมีบุคลิกที่กล้าแสดงออก มั่นใจในตนเองมองโลกได้กว้างไกลขึ้น ในขณะเดียวกันยังมีอีกหลายครอบครัวที่หล่อเลี้ยงผลผลิตของตระกูล ให้มีบุคลิกที่ไม่กล้าเสี่ยง ไม่กล้าตัดสินใจ จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็แล้วแต่ แต่กลายเป็นการปลูกฝังความคิดทางอ้อมให้กับลูกว่า การเริ่มต้นใหม่เป็นสิ่งที่น่ากลัว และความรู้สึกที่เกิดขึ้นในการทำกิจกรรมเป็นครั้งแรก จะไม่หายไปไหน เพราะกราฟการสร้างประสบการณ์ใหม่ของเขานั้นดิ่งลง

Picture Credit : johnhain

“อ้าว ก็เพราะคนเรามันต่างกัน
ไม่ได้หมายความว่า เลี้ยงลูกแบบนี้คือสิ่งที่ผิดนี่! ”

เรื่องนี้ ไม่มีผิดหรือถูก
ขอให้โฟกัสในมุมของ การส่งเสริม และการปิดกั้น

งานวิจัยจำนวนหนึ่งได้ข้อสรุปว่า การเลี้ยงดูด้วยความเข้มงวดค่อนข้างส่งผลเสียกับเด็กมากกว่า โดยพบว่าเด็กที่มาจากครอบครัวที่เข้มงวดมีแนวโน้มที่จะปรับตัวให้เข้ากับสังคมได้ยากกว่า มีปฏิภาณไหวพริบน้อยกว่าเด็กที่มาจากครอบครัวที่สบายๆ เช่นจากการสำรวจวัยรุ่นในอเมริกาจากครอบครัวที่เข้มงวดบอกว่าตัวเองรู้สึกว่า ได้รับการยอมรับในหมู่เพื่อนน้อยกว่า ส่วนการสำรวจความเห็นของครูในปักกิ่งก็พบว่า ครูจะมองเห็นว่าเด็กๆ ที่มาจากครอบครัวที่เข้มงวดมีแนวโน้มที่จะเข้าสังคมยากกว่า และมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวมากกว่า

อาจดูซับซ้อน เข้าใจยาก
เพราะความรู้สึกของมนุษย์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน

เอาล่ะ! ก่อนที่จะเสียขวัญว่าลูกฉันจะกลายเป็นเด็กไม่ดีหรือเปล่า ขอให้ถอยออกมามองอีกสักหน่อย มนุษย์เราสืบเชื้อสายวงศ์ตระกูลมานาน ก่อนที่เราจะสร้างคนที่มาดูแลความยิ่งใหญ่ในเชื้อสาย พ่อแม่ก็ได้สร้างเรามาเพื่อเป็นอนาคตที่ดีของชาติและสังคมรอบข้างเช่นเดียวกัน เชื่อว่าความรักเกิดขึ้นได้กับทุกครอบครัว ไม่มีใครอยากปิดกั้นโอกาสของคนที่เรารักหรอก

สิ่งสำคัญสำหรับการผจญภัยครั้งต่อไป ไม่ว่าจะสำหรับพ่อ แม่ หรือลูก ขอให้มี ความมั่นใจ ในการกระทำ มั่นใจที่จะส่งมอบความรัก โดยค้นหาวิธีที่คิดว่าดีที่สุด เมื่อพร้อมแล้วค่อยมอบสิ่งที่ดีต่อคนที่คุณรัก และสืบทอดความมั่นใจนี้ต่อไป

 

โปรดติดตามตอนต่อไป…