fbpx

XB Education

Our Vision

เราเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ข้ามวัฒนธรรมที่ยอมรับในความแตกต่างหลากหลาย

ก้อปันกันเป็นมากกว่าแค่ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศที่บริการแนะแนว ให้คําปรึกษา และบริการในการศึกษาต่อต่างประเทศ เรายังมุ่งให้บริการ กับผู้ใช้บริการในฐานะของผู้เรียน ท่ีพร้อมร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อตระหนักรู้เท่าทันในตนเอง รวมถึงการพัฒนาทักษะและสมรรถนะทาง วัฒนธรรม (Cultural Skills and Competency) อีกด้วย

ในการศึกษาต่อและใช้ชีวิตในต่างประเทศ ผู้เรียนมักจะได้พบเจอกับความแตกต่างทางวัฒนธรรม ตั้งแต่ระดับพฤติกรรม เช่น วิธีการทักทาย การใช้ภาษา อาหารการกิน ไปจนถึงสิ่งที่อยู่ลึกลงในระดับของคุณค่าและความเชื่อที่แตกต่างกัน เช่น ทัศนคิตต่อการพึ่งตนเอง แนวคิดต่ออดีต ปัจจุบันและอนาคต พฤติกรรมในการตัดสินใจของกลุ่ม บทบาทในการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกับ อายุ เพศ ชนชั้นและอื่นๆเป็นต้น

ความแตกต่างเหล่านี้เป็นทั้งความท้าทายและโอกาสในการเรียนรู้ของผู้เรียน เพื่อการพัฒนาตัวเองและการเติบโต ผู้เรียนจำเป็นที่จะต้องพิจารณา ทำความเข้าใจถึงอุปสรรคที่จะต้องพบเจอเพื่อการก้าวข้ามมันให้ได้

ก้อปันกันได้พัฒนาโครงการ Cross Border (XB) Education [การศึกษานอกกรอบ] เพื่อสนับสนุนให้ผู้เรียนทุกคนปรับตัวและเรียนรู้ได้จากสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาทักษะและสมรรถนะทางวัฒธรรมของผู้เรียน

พิเศษ !! สำหรับผู้ที่ใช้บริการของก้อปันกันจะมีโอกาสได้รับ

  1. booklet ของโครงการซึ่งประกอบไปด้วยชุดความรู้และแบบฝึกหัด
  2. สิทธิที่จะเข้าร่วมค่าย XB Education เพื่อการเตรียมศึกษาต่อต่างประเทศและเรียนรู้จากวัฒนธรรมที่แตกต่างหลากหลาย ฟรี!

Cross Border Education 1st Video Series

ชุดวีดีโอแรกของ Cross Border Education

Cultural Differences in Classroom : ความแตกต่างทางวัฒนธรรมในห้องเรียน

  • Disciplines in Classrooms : ระเบียบวินัยในห้องเรียน
  • Student Detention : การกักขัง หน่วงเหนี่ยว ลงโทษนักเรียน

What we value

ผลลัพธ์การเรียนรู้ที่เราคาดหวังให้ผู้เรียนได้พัฒนาจากการบริการของเรา

Self-Awareness

ได้ตระหนักถึงจุดแข็งและขอบ (boundary) ของตนเองมากขึ้น

Respect

สามารถรับฟังและเรียนรู้จากความคิดเห็นของผู้อื่น รวมถึงมุมมองที่แตกต่างได้

Self-Esteem

มีความมั่นใจในการสื่อสารและเรียนรู้ภาษามากขึ้น

Creativity

สื่อสารและมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาได้อย่างสร้างสรรค์

Management

สามารถคิด วิเคราะห์ปัญหาได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น

Purpose

สามารถตัดสินใจเลือกตัวเลือกตัวต่างๆในชีวิตได้ด้วยความสอดคล้องกับคุณค่าของตนเองได้ดีมากขึ้น

XB Education Camp

ค่ายเตรียมตัวศึกษาต่อต่างประเทศ

เป้าหมายในการบริการของก้อปันกัน คือ การเรียนรู้และพัฒนาการของผู้เรียน เราจึงบริการด้วยความใส่ใจ เป็นมิตรและเป็นธรรม ส่วนนึงในการบริการของเรา คือ การจัดค่ายเตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศในช่วงประมาณปลายเดือนสิงหาคม – ต้นเดือนกันยายนของทุกปี นักเรียนของเราจะได้เข้าร่วมสำหรับการเตรียมตัวทั้งด้านความรู้และจิตใจก่อนเดินทาง

ประสานงานโดย

person3
กันต์พงศ์ ทวีสุข  

ประวัติการทำงาน

+ สำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญา (Associate Degree) ด้านธุรกิจและการสื่อสารจาก Shoreline Community College
+ International Student Peer Mentor จัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้กับนักเรียนนานาชาติ
+ Student Body President ประจําสภานักศึกษาของวิทยาลัย

XB Education Knowledge

ชุดความรู้ความแตกต่างทางวัฒนธรรม

[XB Education] เมื่อการล้อเล่นที่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

July 15, 2018
IGNORANCE เมื่อการล้อเล่นที่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ปิดเทอมปีนี้จะไปไหนดีนะ? ฉันนั่งคิดเล่นๆ พลางเลื่อนผ่านเพจตั๋วโปร ตั๋วถูก และเพจแบ็คแพ็คอย่างลวกๆ โอซาก้าก็ดีนะ.. หรือนาราดี? ฉันยังคงคิดต่อไปเรื่อยๆ จนลงเอยที่คาโกชิม่า ด้วยความหน้ามืด เผลอตัวอีกทีก็ได้ตั๋วเครื่องบินไป-กลับจากโตเกียวถึงคาโกชิม่าภายในเวลาห้านาที ด้วยอานิสงส์ตั๋วโปรราคาถูกที่มีมาอย่างไม่ขาดสาย ฉันก็ได้ไปไหนมาไหนบ่อยขึ้น...

[XB Education] เปิดใจเรียนรู้สังคมประชาธิปไตย

July 8, 2018
DEMOCRACY เปิดใจเรียนรู้สังคมประชาธิปไตย ถึง เธอ…เพื่อนรักของฉัน ฉันได้ยินข่าวเรื่องที่เธอจะไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกาแล้วนะ ยินดีด้วยกับโอกาสดีๆ ในชีวิต ฉันพอรู้มาบ้างว่าเส้นทางชีวิตที่นั่นต้องฟันฝ่าอะไรมากมาย อยากให้เธอตั้งใจเรียนรู้เก็บเกี่ยวทุกอย่าง ไม่ว่าจะดีร้ายอย่างไร ฉันเป็นกำลังใจให้เสมอนะ เห็นว่าเธอจะเดินทางไปถึงที่นั่นก่อนวันที่ 4 กรกฎาคมพอดี ตรงกับวันชาติของสหรัฐอเมริกาเสียด้วย...

[XB Education] ดิ่งยังไงให้ยังมีความหวัง

July 1, 2018
HOMESICK ดิ่งยังไงให้ยังมีความหวัง ช่วงดำดิ่งเมื่ออยู่ไกลบ้านอาจเกิดขึ้นได้ เราจะทำยังไงเมื่อไม่สามารถมองโลกในแง่บวกได้ตลอดเวลา homesick สองคำสั้นง่ายที่ทุกคนที่มาเรียนต่อมีแนวโน้มที่จะต้องเผชิญ ฉันจำได้เลยว่า ถึงการมาเรียนต่อต่างประเทศจะเป็นความฝันของฉัน แต่เมื่อเปลี่ยนที่อยู่ใหม่ก็อดไม่ได้อยู่ดีที่จะมีความรู้สึกนึกถึงบ้าน ฉันแอบไปร้องไห้ในห้องน้ำคนเดียว ตาบวมเดินเข้าห้องมา เจอรูมเมทนอนร้องไห้ตาบวมอยู่บนเตียงเหมือนกัน หลังจากมองหน้ากันอย่างอึ้งๆ ซักพักเราก็หัวเราะแล้วกอดคอกันร้องไห้ เราจะต้องโดดเดี่ยวตลอดไปจริงๆ...

[XB Education] ไปเรียนต่อต่างประเทศจะโดนเหยียดไหม?

June 24, 2018
RACISM ไปเรียนต่อต่างประเทศจะโดนเหยียดไหม? ไม่ต้องกังวลไป รู้ไว้รับมือก็พอ แค่ขั้นตอนเตรียมตัวสำหรับไปเรียนต่อ ก็คงทำให้หลายคนหัวหมุนกันแทบแย่แล้ว ไหนจะเตรียมตั้งแต่หาข้อมูลสถานศึกษา – เตรียมสอบวัดระดับ (ขั้นนี้อาจแตกย่อยได้เป็นการติว และการสอบอีกหลายครั้งกว่าจะได้ผลที่พอใจ) – เตรียมเอกสารยื่นสมัครเรียน – รอลุ้นผล...

[XB Education] อย่าเพิ่ง Stereotype กัน เราอาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้น

June 17, 2018
STEREOTYPE คนใส่แว่น มักจะเป็นคนเนิร์ด/เรียนเก่ง.. คนมีรอยสัก มักจะน่ากลัว/ก้าวร้าว.. ผู้ชาย มักจะขับรถเก่งกว่าผู้หญิง.. เด็กรุ่นใหม่ ทำงานไม่อดทน ไม่สู้งาน.. ชุดความคิดเหล่านี้ เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงการ Stereotype หรือการมองภาพแบบเหมารวม คือการที่ตัดสินบุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งให้อยู่ในประเภทเดียวกันโดยการประเมินจากภายนอก...

[XB Education] เพื่อนรวย เพื่อนจน เราเรียนรู้อะไรจากเรื่องนี้

June 10, 2018
CLASSISM เพื่อนรวย เพื่อนจน  เราเรียนรู้อะไรจากเรื่องนี้ วันนี้มีพัสดุมาส่งถึงห้องฉันอีกแล้ว แต่ไม่ใช่ของฉัน พัสดุชิ้นนั้นจ่าหน้าถึงรูมเมทของฉัน ด้วยความที่ฉันเป็นคนมีน้ำใจ (คิดเข้าข้างตัวเอง) เลยหยิบขึ้นไปให้เธอสักหน่อย และอดไม่ได้ที่จะถามว่าสิ่งที่อยู่ในพัสดุชิ้นนั้นคืออะไร “อ่อ มันคือกระเป๋า alexander wong...

[XB Education] เมื่อฉันกลับบ้าน กลับไปอยู่ท่ามกลางความแตกต่าง

June 3, 2018
REVERSE CULTURE SHOCK เมื่อฉันกลับบ้าน การได้มีโอกาสมาใช้ชีวิตที่ต่างประเทศคนเดียวและเป็นครั้งแรก เรายังจำได้ถึงความรู้สึกสนุกกับการได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ให้อิสระกับความคิด ความหลากหลายทางเชื้อชาติ วัฒนธรรมและวัยที่แตกต่างของคนที่เราได้เคยพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดด้วย ทำให้เราได้เติบโตไปอีกขั้นในเรื่องของความคิดไม่ใช่แค่อายุโดยที่เราไม่รู้ตัว “ ทำไมถึงอ้วนขึ้น แถมยังดำขึ้นอย่างนี้ล่ะลูก ” ประโยคแรกในเชิงตำหนิที่ได้ยินจากแม่เมื่อเราเดินทางกลับมาถึงสนามบิน พร้อมกับคำพูดในรูปแบบเดียวกันจากเพื่อนๆ...

[XB Education] ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง ออกไปเป็นส่วนหนึ่งของโลก

May 27, 2018
NEW PATH ทางที่ไม่มีคนเคยไป ในวันเปื่อยๆ ช่วงหิมะตก ไม่มีอะไรดีไปกว่าห้องสี่เหลี่ยมอุ่นๆ เตียงนอนนุ่มๆ และคอมพิวเตอร์คู่ใจ ทุกอย่างรอบตัวอยู่ในความควบคุม ได้ดั่งใจ ไม่มีความเสี่ยง นี่น่าจะเป็นประโยคยกตัวอย่างเชิงรูปธรรมของคำว่า “Safe Zone” ฉันนอนอืดอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยของตัวเองได้ไม่นาน...

[XB Education] อภิสิทธิ์คืออะไร

May 19, 2018
PRIVILEGE อภิสิทธิ์คืออะไร ช่วงนี้ของปี ถือเป็นช่วงชีพจรลงเท้าของเราพอดี ด้วยความที่เป็นนักเขียนบทความ ทำวิจัยและ เดินทางไปรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้มีโอกาสออกไปเจอโลกกว้าง และพบปะผู้คนแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ไม่ว่าจะเป็นกับชาวต่างชาติ นักเรียนไทยที่ไปเรียนต่อและทำงานอยู่ที่นู้น หรือแม้กระทั่งคนไทยที่ลี้ภัยด้วยเหตุผลทางการเมืองก็มีมาแล้ว แต่ไม่นานมานี้ มีงานเขียนอยู่ชิ้นหนึ่งที่เป็นกระแสในช่วงนี้มาก...

[XB Education] คำถามถึงการเปลี่ยนแปลง

May 13, 2018
BE THE CHANGE คำถามถึงการเปลี่ยนแปลง ถึง เธอ…เพื่อนรักของฉัน ไม่เจอกันนานเลย  เธอสบายดีใช่ไหม? ส่วนตัวฉันสบายดี และยังคิดถึงเธอเหมือนเดิม วันนี้ที่เขียนมาหา เพราะมีเรื่องหนึ่งอยากเล่าและอยากจะถามความคิดเห็นของเธอ เธอยังจำได้ไหมถึงตอนที่เราไม่พอใจอะไรในสังคม เรารู้สึกเป็นทุกข์ และคิดว่าโลกนี้คงเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้แน่...

[XB Education] ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันในฐานะมนุษย์

May 6, 2018
Sexism ผู้หญิงที่ดี  ต้องเรียบร้อย เป็นแม่และเมียที่ดี ไม่เถียงเจ้านาย ไม่มีคู่นอนหลายคน ไม่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ เรื่องเครื่องจักรเครื่องยนต์ ซ่อมแซมสิ่งของเป็นเรื่องของผู้ชาย เราไม่ยุ่ง ผู้ชายที่ดี  ต้องหาเงินเก่ง เป็นผู้นำครอบครัว เป็นลูกผู้ชายต้องไม่ร้องไห้ แอบมีกิ๊กบ้าง...

[XB Education] ผลกระทบอันรุนแรง จากภัยคุกคามขนาดย่อม

April 25, 2018
Microaggression ในวันเปิดเทอมวันแรก คิมเดินอย่างไม่รีบร้อนเข้ามาในห้องเรียน ในห้องนั้นมีนักเรียนรออยู่แล้วประมาณสามสี่คน ดูเหมือนว่าทุกคนกำลังทำความรู้จักกัน “สวัสดีทุกคน ผมชื่อคิมยงลี” คิมกล่าวทักทายขณะวางกระเป๋าลงบนโต๊ะ “สวัสดีคิม ฉันชื่อนาดีน นี่คือยศและโมโม่ พวกเรากำลังคุยกันเรื่องโรงเรียนเก่า” “ยินดีที่ได้รู้จักครับ ผมมาจากซานฟรานซิสโก” คิมกล่าว...

[XB Education] ชีวิตในต่างแดน มีสิ่งสนับสนุนมากมายรอให้เราเดินเข้าไปหา

April 21, 2018
หลายอย่างรอบตัวเริ่มต้นจากความคิดเชิงบวก ตอนอยู่ต่างประเทศ สังเกตเห็นนิสัยของตัวเองว่าเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยกล้าทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ หรือแสดงความคิดเห็นส่วนตัวในวงสนทนา เพราะไม่มั่นใจว่าสิ่งที่ตนเองคิดนั้นถูก อีกทั้งยังมีความเชื่อว่า ถ้าคิดคล้ายๆ กับคู่สนทนา และแสดงออกในเชิงเห็นด้วย จะทำให้รักษาฟีลลิ่งของบทสนทนาให้ยังดีต่อไปได้ พอกลับมาลองคิดกับตัวเองอีกที ก็สงสัยว่า ความเชื่อที่ฝังหัวเราแบบนี้ มันมาจากไหนกันนะ? การขัดเกลาทางสังคม...

[XB Education] เรียนเร็วกว่าเพื่อน หลักสูตรยืดหยุ่นกับเรายังไง

April 14, 2018
การปฏิบัติอย่างเท่าเทียมของครูกับนักเรียนที่มีความสามารถเป็นพิเศษ ทุกวันที่กลับมาที่หอพัก ฉันจะเห็นรูมเมทใช้เวลาหลังเลิกเรียนไปอย่างมีค่ากับการนอน รูมเมทของฉันเลิกเรียนเวลาบ่ายเศษๆ เธอตรงดิ่งทิ้งตัวลงเตียงนอนจนถึงหกโมงเย็นทุกวัน ก่อนจะตื่นมาใช้ชีวิตต่อ แน่ล่ะว่าเวลาหลังเลิกเรียนเป็นเหมือนสวรรค์น้อยๆ ที่จะได้ทำอะไรตามใจ ฉันเคยคิดว่าการพักผ่อนเป็นการเติมพลังให้วันต่อไปมีพลังมากขึ้น ในบ่ายของเดือนสิงหาที่แสนเชื่องช้า พอมาเรียนปริญญาโท บางคนได้เปลี่ยนสาขาที่เรียนไปอย่างสิ้นเชิง เทอมแรกๆจึงเหมือนการเรียนปรับพื้นฐานเสียมากกว่า เราอ่อนในบางวิชา แต่บางวิชาเราก็ได้อัพเลเวลมาไกลจากปริญญาตรีของเราแล้ว...

[XB Education] เรียนไม่ทันเพื่อน มีใครช่วยเราได้บ้าง

April 7, 2018
การปฏิบัติอย่างเท่าเทียมของครู   “ คุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับงานชิ้นนี้? ” อาจารย์เร่งเร้าให้ฉันตอบ เขาออกเสียงคำอย่างรวบรัดพร้อมส่งสายตาคาดคั้นข้ามห้องมาประมาณสามเมตร “…… ก็ดี มั้งคะ? ” แห้งสนิทกว่าทะเลทรายก็อาจจะเป็นรอยยิ้มฉันตอนนี้แหละ “ฉันคิดว่า คำนั้นเป็น dead...

[XB Education] ทำไมต้องแสดงความเห็นในห้องเรียนเยอะแยะ

April 1, 2018
ทำไมต้องแสดงความคิดเห็นเยอะแยะ หลังทุกคนในห้องเรียนได้ดูสารคดีเรื่อง Consuming Kids ซึ่งพูดถึงตลาดสินค้าและโฆษณาที่มุ่งเป้าไปยังกลุ่มเด็ก อาจารย์ก็ถามความคิดเห็นของพวกเราว่าหลังจากดูแล้วเราคิดอย่างไร ลูกๆมีผลต่อการตัดสินใจซื้อของพ่อแม่อย่างไร อายุเท่าไหร่ถึงเรียกว่าตัดสินใจเองได้ คิดอย่างไรกับการรับเงินสปอนเซอร์ของโรงเรียนโดยแลกกับการให้โฆษณาสินค้า การสนทนาดำเนินไปเรื่อยๆ จากประเด็นหนึ่งไปสู่อีกประเด็นหนึ่ง ฉันนั่งเงียบ ใช้เวลาในการเข้าใจคำตอบของคนอื่นจนกระทั่งคำถามมาถึงฉันโดยไม่ทันตั้งตัว Original Photo...

[XB Education] วันแรกในโรงเรียนที่มีคนหลากหลาย เพื่อนใหม่

March 25, 2018
วันแรกในวิทยาลัย เพื่อนใหม่ อันที่จริง ฉันก็เตรียมใจเรื่องการปรับตัวมาจากบ้านแล้วนะ แต่ที่เตรียมมาเป็นเรื่องภาษาซะเป็นส่วนใหญ่ พอเป็นเรื่องการเข้าสังคมแล้วฉันกลับไม่ได้เตรียมอะไรมาเลย – เด๋อมาก – เป็นคำที่ฉันจะนิยามตัวเอง สำหรับวันแรกในวิทยาลัยอเมริกา ทีนี้ฉันอยากจะแนะนำลลิตา คิม แดเนียล อาเหม็ด...

Weekly Updates

โปรดติดตาม

ชุดความรู้ใหม่จะถูกอัพโหลดลงในหน้านี้ทุกวันอาทิตย์