เมือง Vancouver แวนคูเวอร์ แคนาดาในหนึ่งวัน โดย Shucreamp 

รีวิว เมือง Vancouver
แคนาดาในหนึ่งวัน : Vancouver in a Day

by Shucreamp

สวัสดีทุกคนค่ะ เนื่องจากอยู่มาวันหนึ่ง เราก็เกิดต้องจองตั๋วบินไปทำงานที่ประเทศแคนาดา  แล้วดันเจอตั๋วราคาเป็นมิตรที่ให้แวะพักที่เมือง Vancouver (แวนคูเวอร์) ก่อนต่อเครื่องไปยังเมืองจุดหมายปลายทางเรียกว่าแวะเป็นระยะเวลานานพอสมควรเลย ทางเราก็เลยจะมาแชร์ประสบการณ์การไปเดินแว่บไปแว่บมาในแวนคูเวอร์ให้ได้อ่านกันค่ะมีเวลาประมาณเกือบวัน มาดูกันว่าเราไปไหนมาบ้าง

ด้วยความที่มีเวลาจำกัด ก็เลยต้องวางแผนการเดินเล่นกันก่อน เปิด map ขึ้นมาแล้วก็พึมพำโอ้โหกับตัวเองอยู่หลายที เมืองอะไรกัน ถนนช่างเป็นตาราง ที่ทางเป็นระเบียบได้ขนาดนี้ เลยตั้งใจตั้งแต่แรกเริ่มว่าต้องถ่ายรูปเมืองที่เห็นจากตอนนั่งเครื่องบินมาฝากด้วยค่ะ

แวนคูเวอร์จากบนฟ้าค่ะ สวยมากเลย เป็นตารางจริง 

แถมลงสนามบินมาเจอป้ายนี้ด้วย อิอิ

จากสนามบิน ขึ้นรถไฟสาย Canada Line ตรงดิ่งเข้ากลางเมืองไปได้เลย ตั๋วเดินทางก็ซื้อได้หลายแบบ กดเอาได้จากตู้ที่สถานีรถไฟได้เลย มีทั้งแบบเที่ยวเดียว (3 – 5.75 เหรียญ แล้วแต่จำนวนโซนหรือเป็น day pass (10.5 เหรียญหรือจะซื้อเป็น compass card แบบเติมเงินก็มี ที่จริงรอบนี้ที่เราไปตั้งใจจะซื้อตั๋ววัน แต่ว่าไปเจอป้าย Tap to Pay ซะก่อน เลยได้ใช้อันนี้แทน มันคือการใช้บัตรเครดิตของเรานี่แหละ ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเลย ก็แตะเข้าออกสถานีตามปกติ ระบบก็จะตัดเงินเหมือนเวลาเราซื้อตั๋วหรือบัตรเติมเงินเลยค่ะ ใช้กับ Apple Pay, Google Pay, Samsung Pay ก็ได้ด้วยนะ สะดวกมากค่ะ

นั่งรถไฟไปลงสถานีปลายทาง Waterfront เพื่อไปเดินเที่ยวดาวน์ทาวน์กันค่ะ

เราเริ่มการเดินเล่นการทัวร์เมืองที่ Gastown ย่านท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเมืองค่ะ เป็นเสมือนฝั่งเมืองเก่า จะมี Steam clock หรือนาฬิกาไอน้ำอยู่ด้วย วันอากาศดี คนก็จะมารอดูนาฬิาพ่นไอน้ำ ร้องเพลงกันตอนที่เข็มยาวชี้เลข 12 ค่ะ

เนื่องจากนั่งเครื่องบินมาอย่างยาวนาน ร่างแทบแหลก (!) ก็เลยแวะพักที่ร้าน Revolver เดินออกมาจากโซนเมืองเก่าแค่นิดเดียวค่ะ ไม่ไกล กาแฟอร่อยมาก เหมาะสำหรับคอกาแฟดำนะคะ แล้วแถวนั้นก็ยังมีเบเกอรี่ชื่อร้าน Purebread ที่ขนมอร่อยมาก อยู่ด้วยค่ะ คนแถวนี้ก็ชิคชิคคูลคูลกันมากทีเดียว ยิ้มแย้ม เป็นมิตร ภาษาอังกฤษสำเนียงก็ฟังไม่ยากด้วยค่ะ (ทางเราว่ากลาง ไม่ค่อยติดสำเนียงที่ไหน)

ได้เติมพลังด้วยกาแฟและขนมเรียบร้อยแล้วก็เดินเล่นกันต่อ ย้อนไปชมเมืองทางฝั่งริมน้ำ Coal Harbour กันบ้าง ด้วยความที่เมืองเขาเป็นระเบียบมาก ก็เดินเล่นถ่ายรูปได้เพลิน ไปตลอด จนตอนกำลังเดินต่อไปฝั่ง Westend เจอคุณน้าคนหนึ่งเดินมาทักทายด้วย เขาชี้ให้ลองถ่าย Cityscape จากมุมนั้นมุมนี้ เขาอารมณ์ดี และดูภูมิใจในเมืองของเขามากเลยค่ะ ได้คุยด้วยแล้วก็รู้สึกได้รับพลังงานบวกเลย

ตึก W คือตึกชื่อดังของเมือง เสียดายถ่ายมาเบี้ยวไปนิดค่ะ

ต่อจากตรงนี้ก็ตัดสินใจอยู่นานว่าจะไปที่ไหนต่อดี มีคำแนะนำจากคนรู้จักหลายคนให้ไปเดินเล่นที่ Stanley Park ซึ่งเป็นสวนที่ใหญ่มากกกก ดูจากแผนที่จะเห็นได้ว่าเป็นเหมือนเกาะต้นไม้แยกออกไปจากแวนคูเวอร์ดาวน์ทาวน์อีก ด้วยความกลัวเดินไม่ไหวก็เลยขอบายไป (-  -“) แล้วเลือกไปเดินเล่นต่อที่ Spanish Bank แทนค่ะ

อาจเพราะเป็นช่วงฤดูร้อนที่แดดดี อากาศถือว่าดีมาก ชายหาดเลยสวยด้วยแสง และด้วยความอารมณ์ดีของผู้คนที่เดินไปมาด้วย ถือว่าโชคดีมาก ที่เลือกมาเดินโซนนี้ค่ะ ประทับใจ : )

แถมให้นิดนึง มีร้านอาหารไทยอยู่แถว นี้ด้วย ชื่อร้าน Thai Basil Restaurant ไม่ได้ลองกินเองนะคะ แต่ได้รับการคอนเฟิร์มมาว่าใช้ได้ และราคาเป็นมิตร ถ้าใครมาอยู่นาน หน่อยแล้วคิดถึงอาหารไทยก็แวะมาซื้อที่นี่ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นการแวะมาสั่งกลับบ้านกันมากกว่า เพราะที่นั่งที่ร้านมีไม่เยอะค่ะ

มาถึงอีกสิ่งที่เราชอบทำเวลาไปต่างประเทศ นั่นคือการเดินซูเปอร์มาร์เก็ตค่ะ อันนี้เป็นความชอบส่วนตัว ชอบดูว่าที่นั่นที่นี่เขาขายของต่างกันยังไง มีน้ำมีขนมแปลก อะไรให้ลองบ้าง (หนีไม่พ้นเรื่องกิน แฮ่) รอบนี้เราได้แวะ Whole Foods Market ค่ะ ถือเป็นซูเปอร์ที่ค่อนข้างราคาสูงหน่อยของที่นี่ ดูเหมือนจะมีแต่ของคัดคุณภาพ แพคเกจจิ้งน่ารักน่ากินเต็มไปหมด เหมือนไปเดินกูร์เมต์อะไรแบบนั้นค่ะ (อารมณ์ไปเที่ยวก็กล้าเข้าไปซื้อของ แต่ถ้าอยู่ยาวคงไปซื้อซูเปอร์อื่นที่ถูกกว่าเนาะ)

ทางเราได้ Kombucha มาลองค่ะ มันคือชาหมัก มีแต่งกลิ่นและรสผลไม้ต่าง ได้รับข้อมูลมาว่าคนที่นี่ชอบกันมาก เลยขอลองดูบ้าง ถือว่าแก้กระหายก่อนเดินต่อค่ะ

จุดหมายสุดท้ายของการเดินเที่ยววันนี้อยู่ที่ World of Science ค่ะ ทางเราก็ไปเริ่มค่อย เดินที่ Habitat Island ถึงแม้พอตกเย็น อากาศจะเริ่มเย็นลงอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังพอมีคนมานั่งเล่นและเดินไปเดินมาให้เห็นอยู่เรื่อย ค่ะ

ฟ้าครึ้มแล้ว แต่ยังเห็นไฟจากตึก W เนาะ มุมนี้เป็นอีกมุมของเมืองที่เราชอบค่ะ

สำหรับเรา ผู้คนคือสีสันที่ทำให้เมืองแต่ละเมืองมีชีวิตขึ้นมา ทำให้เห็นและเข้าใจอะไรได้หลายอย่าง เพราะงั้นสำหรับแวนคูเวอร์ในรอบนี้ ถือว่าเป็นการเดินเล่นที่แฮปปี้มากเลยล่ะค่ะ

ตึก World of Science ที่หมายสุดท้ายของการเดินเล่นค่ะ

จบลงแล้วนะคะ กับการแวะเดินเล่นของเราที่แวนคูเวอร์ ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ ขอแถมรูปกาแฟและแดนิชจากร้าน Nemesis ย่านดาวน์ทาวน์ให้อีกรูปก่อนจากกันไป เป็นอีกร้านที่ดีงามคู่ควรแก่การพุ่งตัวไปกินอาหารเช้าตอนเก้าโมงทั้งที่บินไฟลต์เที่ยง (!) ทั้งนี้ขอขอบคุณแซมศิษย์เก่าก้อปันกัน และคุณนัน Staff จาก VGC International College (ที่ตั้งอยู่บนถนนเส้นเดียวกับ Nemesis นี่แหละ) ด้วยนะคะที่แนะนำที่ต่าง และพาเดินเที่ยว ใครสนใจไปเรียนภาษาเพื่อการเรียนต่อแคนาดา ก็สามารถเช็คข้อมูลเพิ่มเติมของ VGC International College ได้ที่นี่ค่ะ

มีรูปเพิ่มเติมอยู่ในเฟสบุ๊คเพจ https://www.facebook.com/shucreamp ฝากติดตามด้วยนะคะ ^^

…. จนกว่าจะมีเรื่องเล่าใหม่ : )

* อ่านบทความ รีวิว เมือง Montreal มอนทรีออล …. แคนาดา หรือฝรั่งเศส? โดย Shucreamp คลิกที่นี่

# รีวิว เมือง Vancouver
Photo Credits : Shucreamp

เรียนภาษาอังกฤษ
เมือง Vancouver แคนาดา

VGC International College เป็นสถาบันสอนภาษาอังกฤษขนาดกลางตั้งอยู่ในใจกลางเมือง Vancouver สถาบัน VGC ภูมิใจในชื่อเสียงด้านวิชาการเป็นอย่างยิ่ง ชื่อเสียงดังกล่าวได้รับโดยการมีบุคคลากรผู้สอนทรงคุณวุฒิ หลักสูตรภาษาอังกฤษที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี และความเอาใจใส่ผู้เรียนอันยอดเยี่ยม

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VGC – คลิกที่นี่

ILSC EDUCATION GROUP เปิดทำการตั้งแต่ปี 1991โดยมีนักเรียนกว่า 230,000 คน จากกว่า 100 ประเทศทั่วโลกเข้ารับการศึกษาในสถาบันสอนภาษาอังกฤษ 7 สาขา และ 6 วิทยาลัย ที่ตั้งอยู่ใน 3 ประเทศทั่วโลก  สาขาในแคนาดา ตั้งอยู่ที่ Vancouver / Montréal / Toronto  ซึ่งนักเรียนสามารถเลือกเรียนได้โดยอิสระทั้งสถานที่และเป้าหมายที่ตนเองต้องการ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ILSC – คลิกที่นี่

ILAC คือ โรงเรียนสอนภาษาที่ใหญ่ที่สุด และได้รับรางวัลมากที่สุดในแคนาดา ดำเนินการโดยชาวแคนาดาทั้งระบบ นักเรียนกว่า 14,000 คนจากทั่วโลกเข้าเรียนที่ ILAC ทุกปี ILAC มี 2 แคมปัส ตั้งอยู่ที่ Toronto และ Vancouver นักเรียนจะได้ใช้ชีวิตและเรียนรู้ในสองเมืองที่มีชีวิตชีวาและมีความหลากหลายมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ILAC – คลิกที่นี่